Gió bấc là gì? Vào mùa nào? Thời tiết 3 miền trong gió bấc

Gió bấc là gì? Mưa phùn gió bấc là mùa nào? Đặc điểm thời tiết mùa gió bấc là gì? Cùng Palada.vn tìm hiểu về gió bấc qua bài viết sau nhé!

Gió bấc là gì?

Gió bấc là cách gọi dân gian ở Việt Nam về gió mùa Đông Bắc. Đây là loại gió mang theo mưa phùn, không khí lạnh khô.

Gió bấc mang theo mưa phùn và không khí lạnh khô
Gió bấc mang theo mưa phùn và không khí lạnh khô

Gió Bấc thổi từ phương Bắc. Gió Bắc là một khối khí lạnh có nguồn gốc từ trung tâm áp cao Trung Á và Xibia thổi về xích đạo rồi di chuyển ngang qua Việt Nam, gây ra gió mạnh, khiến thời tiết trở rét.

Gió bấc tháng mấy?

Gió bấc thổi từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau gây ra thời tiết xấu. Mưa phùn gió bấc là mùa Đông Xuân. Chúng được xem như loại gió chướng hay gió xấu, không tốt cho sức khỏe.

Tính chất gió bấc

Gió mùa Bấc mang theo khối không khí lạnh thổi theo từng đợt. Mỗi đợt gió mùa Đông Bắc về gây lạnh từ 3 đến 7 ngày.

– Thời gian hoạt động của gió Bấc: Kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Với tính chất lạnh khô (từ tháng 11 – tháng 1 năm sau) – và lạnh ẩm (từ tháng 2 – tháng 3).

Gió mùa Bấc mang theo khối không khí lạnh, có thể kèm mưa 
Gió mùa Bấc mang theo khối không khí lạnh, có thể kèm mưa

Hệ quả của gió bấc

Gió bấc được đánh giá là một trong những hiện tượng thời tiết nguy hiểm. Vì khi gió bấc tràn về ngoài khơi vịnh Bắc Bộ sẽ gây ra gió mạnh đến cấp 6 – 7, có thể đánh đắm tàu thuyền, trên đất liền gió cấp 4 – 5…Đặc biệt những đợt gió mạnh thậm chí còn gây ra dông, tố lốc và mưa đá. Không chỉ gây mưa, gió mạnh, lạnh/rét, gió bấc còn tác động trực tiếp lên sức khỏe con người. Vào những tháng chính đông, trời chuyển rét đậm, rét hại. Thậm chí còn khiến cây trồng và gia súc bị ảnh hưởng nặng nề. Cụ thể thời tiết 3 miền nước ta trong mùa gió bấc chịu ảnh hưởng như thế nào bởi gió bấc, cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé!

Ảnh hưởng của gió bấc đến 3 miền của Việt Nam

Khu vực Bắc bộ

Gió bấc hay gió mùa đông bắc có hoạt động chủ yếu trong phạm vi từ khu vực bắc bộ đến dãy Bạch Mã ở miền trung nước ta. Vào nửa đầu của mùa đông (từ tháng 11 – tháng 2), gió bấc từ cao áp Xibia di chuyển về nước ta mang theo không khí lạnh khô và tạo ra một mùa đông vô cùng lạnh giá kéo dài ở miền Bắc. Đến tầm nửa cuối mùa Đông (từ tháng 2 – tháng 4), áp cao Xibia dịch chuyển dần ra biển. Khi khối khí này nhận được đủ lượng nhiệt, thời tiết bắt đầu ẩm hơn và tràn vào nước ta, gây ra mưa phùn ở vùng ven biển Đông Bắc và khu vực đồng bằng bắc bộ nước ta.

Gió bấc gây ra mưa phùn ở Bắc Bộ
Gió bấc gây ra mưa phùn ở Bắc Bộ

Khu vực Trung bộ

Gió bấc khi di chuyển xuống khu vực phía Nam, vượt qua dãy Bạch Mã thì bắt đầu suy yếu dần, bớt lạnh hơn và hầu như không còn mưa. Như vậy, từ Đà Nẵng trở ra gió thổi theo hướng đông bắc mạnh, gây mưa cho vùng ven biển trung bộ. 

Ở khu vực bắc trung bộ thì chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió bấc nên mùa đông được đặc trưng bởi kiểu thời tiết lạnh nhiều mây, thường xuyên có mưa phùn. Khi đó, khu vực tây nguyên và nam trung bộ sẽ bắt đầu bước vào mùa khô. 

Khu vực Nam bộ

Nam bộ là khu vực không chịu ảnh hưởng bởi gió bấc. Do vậy các tỉnh nam bộ chỉ có 2 mùa trong năm là mùa mưa kéo dài từ tháng 5 – tháng 10 và mùa khô kéo dài từ tháng 11 – tháng 4 năm sau.

Nam bộ không chịu ảnh hưởng bởi gió bấc, chỉ có mùa mưa và mùa khô
Nam bộ không chịu ảnh hưởng bởi gió bấc, chỉ có mùa mưa và mùa khô

Gió mùa Đông Bắc và không khí lạnh giống hay khác nhau?

Gió mùa Đông Bắc hay gió bấc và không khí lạnh là một bởi gió bấc chính là khối không khí lạnh thổi từ phía Bắc xuống. Khi gió mùa Đông Bắc tràn về, thời tiết thay đổi rất rõ rệt, đặc biệt là ở miền Bắc Việt Nam. Ví dụ như nhiệt độ giảm đột ngột, kèm theo mưa phùn, sương mù,…

Không khí lạnh tăng cường nghĩa là có gió bấc tràn về Đôi khi nhờ không khí lạnh tăng cường mà trời trở nắng và khô ráo hơn

Gió Đông Cực là gì? Tìm hiểu nguồn gốc, tính chất, đặc điểm

Gió chướng là gì? Xảy ra tháng mấy? Ở đâu?

Bài viết trên đây hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu được gió bấc là gì, vào mùa nào và đặc trưng thời tiết ba miền khi gió bấc tràn về. Hãy chú ý theo dõi thời tiết thường xuyên để tránh những ảnh hưởng không tốt của gió Bấc tới sức khỏe nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *