Ai Cập thuộc châu lục nào? Danh sách các châu lục năm 2024

Trên thế giới có rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ và chúng lại thuộc về một châu lục nào đó. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng biết được chính xác quốc gia đó thuộc châu lục nào. Trong số đó, Ai Cập chính là một trong những quốc gia khiến nhiều người thắc mắc về châu lục mà nó thuộc về. Vậy đất nước Ai Cập thuộc châu lục nào trên thế giới?

Đất nước Ai Cập thuộc châu lục nào trên thế giới?

Ai Cập ở châu lục nào? Ai Cập là một quốc gia liên lục địa nằm ở Bắc Phi và bán đảo Sinai thuộc Tây Á, với phần lớn lãnh thổ nằm trên lục địa. Tên chính thức của quốc gia này là nước Cộng hòa Ả Rập Ai Cập.

Ai Cập
Ai Cập

Ai Cập giáp Địa Trung Hải và có biên giới với nhiều quốc gia khác như Dải Gaza và Israel về phía đông bắc, biển Đỏ về phía đông và nam, vịnh Aqaba về phía đông, Sudan về phía nam và Libya về phía tây. Ngoài ra, Ai Cập còn có biên giới hàng hải với Jordan và Ả Rập Xê Út qua vịnh Aqaba và biển Đỏ.

Ai Cập là một trong những quốc gia có lịch sử lâu đời nhất trong số các quốc gia hiện tại, được ghi nhận vào thiên niên kỷ 10 TCN. Qua các giai đoạn phát triển, Ai Cập đã đạt được những thành tựu đáng kể trong các lĩnh vực như chữ viết, nông nghiệp, đô thị hóa, tôn giáo có tổ chức và chính phủ trung ương.

Di sản văn hóa phong phú của Ai Cập là một phần của bản sắc dân tộc, đã phải trải qua những ảnh hưởng từ các nền văn hoá khác như Hy Lạp, Ba Tư, La Mã, Ả Rập, Ottoman và châu Âu.

Trước đây, Ai Cập từng là một trong những trung tâm ban đầu của Cơ Đốc giáo, nhưng đã trải qua quá trình chuyển đổi và trở thành một quốc gia Hồi giáo từ thế kỷ VII. Tuy nhiên, Cơ Đốc giáo vẫn giữ một vị trí quan trọng trong văn hóa và lịch sử của quốc gia này.

Ai Cập là một nước thuộc Bắc Phi
Ai Cập là một nước thuộc Bắc Phi

Ai Cập là quốc gia đông dân nhất tại Bắc Phi và thế giới Ả Rập, với dân số vượt quá 100 triệu người. Nó là quốc gia đông dân thứ ba ở châu Phi và xếp thứ 14 trên thế giới.

Đại đa số dân số Ai Cập sống gần sông Nin, trong một khu vực có diện tích khoảng 40.000 km², cũng là nơi duy nhất có đất canh tác. Các khu vực rộng lớn thuộc sa mạc Sahara chiếm phần lớn lãnh thổ Ai Cập, nhưng có ít cư dân. 

Khoảng một nửa dân số Ai Cập sống tại khu vực thành thị, với các trung tâm dân cư đông đúc là Đại Cairo, Alexandria và thành phố lớn khác tại đồng bằng châu thổ sông Nin.

Ai Cập hiện đại được coi là một cường quốc khu vực và cường quốc bậc trung, có ảnh hưởng đáng kể trong lĩnh vực văn hoá, chính trị và quân sự tại Bắc Phi, Trung Đông và thế giới Hồi giáo. Nền kinh tế Ai Cập là một trong những nền kinh tế lớn và đa dạng nhất tại Trung Đông, với tiềm năng trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới trong thế kỷ 21.

Ai Cập là một thành viên của nhiều tổ chức quốc tế, bao gồm Liên Hợp Quốc, Liên đoàn Ả Rập, Phong trào không liên kết, Liên minh châu Phi và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo.

Danh sách các châu lục cập nhật 2023

Sau khi đã khám phá ai cập thuộc châu lục gì thì chúng ta hãy đến với danh sách các châu lục cập nhật đến năm 2023. Hiện nay, trên Trái đất có tổng cộng 6 châu lục:

  1. Châu Á
  2. Châu Âu
  3. Châu Phi
  4. Châu Mỹ (Bắc Mỹ – Nam Mỹ)
  5. Châu Đại Dương (bao gồm cả Australia và New Zealand)
  6. Châu Nam Cực (Antarctica)
Các châu lục
Các châu lục

Cụ thể thông tin về 6 châu lục này như sau:

Diện tích:

– Châu Á: 44.391.162 km vuông.

– Châu Phi: 30.244.049 km vuông.

– Bắc Mỹ: 24.247.039 km vuông.

– Nam Mỹ: 17.821.029 km vuông.

– Nam Cực: 14.245.000 km vuông.

– Châu Âu: 10.354.636 km vuông.

– Úc: 7.686.884 km vuông.

Dân số:

– Châu Á: 4.406.273.622 người.

– Châu Phi: 1.215.770.813 người.

– Châu Âu: 747.364.363 người.

– Bắc Mỹ: 574.836.055 người (bao gồm Trung Mỹ và Caribe).

– Nam Mỹ: 418.537.818 người.

– Úc: 23.232.413 người.

– Nam Cực: Không có cư dân thường trú ở khu vực này, nhưng có khoảng 4.000 nhà nghiên cứu và nhân viên vào mùa hè và khoảng 1.000 người vào mùa đông.

Ngoài ra, có hơn 15 triệu người sống trên các quốc đảo thuộc Châu Đại Dương. Đây là một khu vực của thế giới nhưng không được coi là một lục địa. Các quốc đảo này là nơi sống chủ yếu của những người không sống trên lục địa.

Tên các vị thần Ai Cập cổ đại được “sùng bái” nhất

Kim tự tháp là gì? Bí ẩn Kim Tự Tháp đến nay chưa có lời giải

Vậy là chúng ta đã cùng nhau trả lời được câu hỏi Ai Cập thuộc châu lục nào và biết thêm về danh sách các châu lục hiện nay. Chúng ta hãy tiếp tục theo dõi và cập nhật những thông tin mới nhất về chủ đề này trong những bài viết tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *