Gió chướng là gì? Xảy ra tháng mấy? Ở đâu?

Gió chướng tuy là một cái tên xa lạ nhưng thật ra là khái niệm không hề mới. Bạn có biết gió chướng là gì không? Nếu vẫn chưa nắm rõ điều này thì hãy cùng chúng mình tìm hiểu khái niệm gió chướng là gì và gió chướng xảy ra vào tháng mấy từ góc nhìn khoa học trong bài viết sau đây nhé.

Gió chướng là gì?

Gió chướng là gì?

Theo các nhà khoa học về khí tượng thủy văn thì Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á nói chung nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa. Mỗi năm ở những nơi này có hai mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa. Thời gian của hai mùa sẽ gần trùng với thời gian ảnh hưởng của hai mùa gió mùa Tây Nam và gió mùa Đông Bắc. Đối với vùng biển và ngoài khơi xuất hiện gió to, sóng lớn, ảnh hưởng xấu đến nhiều hoạt động trên biển.

Mặt khác thì trong thời kỳ gió mùa Đông Bắc phát triển mạnh ở vùng biển phía nam biển Đông, trên thượng lưu sông Mê Kông mực nước đang vào thời kỳ cạn kiệt nhất, nguồn nước ngọt chảy về hạ lưu rất ít, gió mùa Đông Bắc thổi với hướng thẳng góc với mặt cắt ngang của các cửa sông Đồng bằng sông Cửu Long, nên sự xâm nhập mặn có khả năng đi vào sâu hơn trong các sông. Cũng chính vì những lẽ đó mà người dân Nam Bộ gọi gió mùa Đông Bắc là gió Chướng. Cái tên thể hiện tính chất như một “chướng” ngại vật cho những công việc của người nông dân.

Có một bộ phim điện ảnh của miền Nam cũng đã lấy tên của loại gió mùa này đó là “Mùa gió chướng”. Bối cảnh của phim vào mùa nước lũ dâng lên, thể hiện ý chí chiến đấu quật cường của người dân và chiến sĩ trong bối cảnh chiến tranh.

Phong thủy là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của phong thủy trong đời sống

Đặc điểm của gió chướng

Gió chướng tháng mấy?

Gió chướng thường xảy ra ở Nam Bộ, nhất là đối với vùng gần ven biển có những ao hồ nuôi trồng thủy hải sản, cũng như những vùng chuyên sản xuất nông sản, gió chướng thường gây ra nhiều bất lợi cho việc sản xuất.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì gió chướng bắt đầu thổi từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Hướng gió từ Đông đến Đông Nam có tốc độ khoảng 6 đến 7m/s, lúc mạnh có thể lên tới 11 đến 17 m/s. Gió có hướng thổi ngược dòng sông Tiền, sông Hậu vì thế gặp lúc thuỷ triều lên dồn nước vào sâu trong sông đem theo cả nước mặn vào, ảnh hưởng đến lúa Đông xuân vùng ven biển… Ngoài biển, gió chướng gây những cơn sóng to biển động trở ngại cho tàu bè đi lại.

Thời tiết là gì? Sự khác biệt về thời tiết và khí hậu

Mùa gió chướng khi nào?

Gió chướng thổi hướng nào?

Đầu mùa, gió chướng chỉ chiếm từ 20% đến 30% trong toàn bộ những ngày có gió, nhưng tỷ lệ này tăng dần và đến tháng 2 thì tỉ lệ gió chướng chiếm tới trên 73%. Nghiên cứu tương quan giữa gió chướng và độ mặn cho thấy, khi gió chướng cấp 5, 6 trở lên thì độ mặn sẽ rất cao.

Thông thường, gió chướng thổi theo từng đợt, mỗi đợt kéo dài từ 2 đến 10 ngày, trong đó các vùng ven biển, cửa sông là nơi phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Vì vậy, người miền Nam không hề thích mùa gió chướng. Các nhà khoa học cũng đau đầu tìm mọi cách để ngăn xâm nhập mặn vào mùa này.

Ngày Đông chí là gì? Ý nghĩa của ngày Đông chí

Gió chướng liên quan gì đến gió mùa đông bắc hay không? 

Như đã giải thích ở trên, gió chướng thực chất chính là khái niệm mà người dân miền Nam Bộ gọi gió Đông Bắc và gió tín phong. Vậy nên gió Đông Bắc và gió chướng là cùng một nghĩa. Gió chướng xảy ra ở khu vực Nam bộ, nhất là vùng ven biển nuôi trồng hải sản.

Sự xâm nhập mặn do gió chướng là một trong những yếu tố gây trở ngại lớn đến sản xuất nông nghiệp, thủy sản và cả sinh hoạt của người dân. Khi có gió chướng mạnh có thể làm cho độ mặn tăng đột biến làm thiệt hại cho sản xuất và đời sống người dân.

Trên đây là những giải thích với góc nhìn khoa học về khái niệm gió chướng là gì, gió chướng tháng mấy… Hy vọng nội dung này hữu ích với các bạn. Hẹn gặp lại quý vị độc giả trong những bài viết tiếp theo trên Palada.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *