Phong thủy là gì? Ý nghĩa của phong thủy trong đời sống

Rất nhiều lần chúng ta đã nghe về phong thủy và nhiều người cho rằng nếu phạm phải phong thủy thì sẽ gặp nhiều bất trắc. Tuy vậy bạn vẫn không biết phong thủy là gì cũng như ý nghĩa của phong thủy trong đời sống để có thể áp dụng một cách tốt nhất. Vậy hãy tìm hiểu ngay về phong thủy qua bài viết sau nhé.

Phong thủy là gì?

Phong thủy là gì?

Phong thủy (風水) (tiếng Anh: Feng Shui) là một bộ môn quan trọng trong cuộc sống của người Trung Quốc. Phong thủy chính là những học thuyết liên quan đến nước, khí, gió ảnh hưởng đến đời sống của một người.

Phong nghĩa là gió, tượng trưng cho luồng không khí chuyển động xung quanh ta. Thủy là nước, tức là mạch nước, tượng trưng cho địa thế.

Phong thủy không phải là một yếu tố đơn lẻ nào mà là sự hòa hợp của mọi yếu tố bao xung quanh con người ta như là địa thế, hình dạng, bố cục của mặt bằng không gian dùng trong xây dựng, hướng gió,… Ngoài ra, phong thủy còn liên quan chặt chẽ đến sự hưng vượng hoặc sự suy vong trong việc kinh doanh, làm ăn.

Phong thủy còn là phương pháp xác định, tìm kiếm những vị trí đẹp, đắc địa để sinh sống, làm ăn thậm chí là nơi mai táng để có thể gặp được nhiều may mắn, phú quý hiển vinh. Phong thủy chính là sự dựa vào dịch lý, ngũ hành và thuyết âm dương để giúp con người ta sống hài hòa, gặp được nhiều may mắn.

Phong thủy không phải là sự mê tín hay tín ngưỡng mà là một ngành khoa học, đã được nghiên cứu và phát triển từ rất lâu. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng phong thủy là ngụy khoa học, ranh giới giữa phong thủy và sự mê tín dị đoan rất mong manh, nó còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Phúc Đăng Hỏa là gì? Bói tử vi của mệnh Phúc Đăng Hỏa chi tiết nhất

Phong thủy có những loại nào?

Phân loại phong thủy

Phong thủy có thể được chia làm 2 loại chính đó là:

Phân loại theo đối tượng nghiên cứu gồm có Âm Trạch và Dương Trạch.

Dương trạch nghĩa là nhà và đất trên dương gian. Đây được coi là nơi sinh sống, cư ngụ của những người đang còn sống. Phong thủy Dương Trạch chú trọng các cách tổ chức và sắp xếp nhà như hướng nhà, cấu trúc nhà, cách bố trí nội thất… sao cho người trong nhà đó luôn khỏe mạnh, phát tài phát lộc.

Âm trạch thì ngược lại với dương trạch, chính là phần “nhà” của người đã mất, chúng ta có thể hiểu là mộ phần. Phong thủy âm trạch chính là việc nghiên cứu những gì liên quan tới mộ như là vị trí đặt mộ, cách bài trí quanh mộ,… Phong thủy cho rằng nếu người chết được chôn ở phần đất tốt thì họ sẽ đem lại phúc phần cho con cháu thế hệ sau.

Phân loại theo phái ta cũng có 2 phái:

Nhóm phái về hình thế: Hình thế là những gì được biểu hiện ra bên ngoài như nhà, đất…

Nhóm phái lý khí: Là những biểu hiện nội tại ngay bên trong chủ thể như các cung trong nhà ở, tìm các sao như sinh vượng thoái tử từ đó mà suy ra được hướng tốt xấu.

Tứ bất tượng là gì? Ý nghĩa 4 linh vật trong tứ bất tượng

Tìm hiểu ý nghĩa của phong thủy trong đời sống

Phong thủy có ý nghĩa gì?

Khi tìm hiểu về phong thủy, chúng ta sẽ hiểu rõ được những yếu tố song quan, hài hòa giữa các dòng khí giúp ích cho cuộc sống của mình luôn được suôn sẻ.

Ngoài ra, một trong những mục tiêu quan trọng nhất của ngành phong thủy là xác định được vị trí đất lành để đặt nền móng dựng xây nên những công trình đem lại sự hài hòa, may mắn, việc dựng xây được thuận lợi.

Hai nơi quan trọng nhất thường xuyên cần phải lưu ý đến phong thủy chính là nhà cửa và nơi làm việc. Phong thủy ở 2 nơi này cần phải hài hòa để gia chủ luôn được khỏe mạnh, sống hạnh phúc và thịnh vượng. Chúng ta cũng cần bố trí đồ vật để chúng có được sự ảnh hưởng đến sự lưu chuyển khí trong không gian.

Bên cạnh đó, sử dụng phong thủy còn giúp chúng ta xem xét được thêm nhiều yếu tố như hướng phù hợp, con số, bạn bè, nghề nghiệp, đối tác phù hợp để có thể nhận thêm được nhiều may mắn cho bản thân.

Giờ trùng phút là gì? Giải mã ý nghĩa giờ trùng phút 11: 11, 13:13

Những phương pháp nhằm cải thiện phong thủy trong đời sống

Có khá nhiều phương pháp góp phần cải thiện phong thủy trong đời sống:

– Mặc những trang phục, đeo trang sức đi kèm phù hợp với phong thủy, ngũ hành, tuổi tác.

Ví dụ: Nếu bạn có mệnh Hỏa thì nên mặc quần áo màu đỏ, hồng, xe máy, ô tô cũng chọn màu tương tự thì sẽ tốt hơn. Ngoài ra thì chúng ta cũng có thể mang những loại vòng tay có yếu tố phong thủy như trầm hương.

– Làm những việc lương thiện: Phương pháp này vừa giúp được mọi người mà còn có thể giúp cải thiện phong thủy. Theo Phật giáo, việc tích đức sẽ giúp cho vận mệnh được thay đổi đáng kể cho mình và cho cả đời con cháu.

– Đổi danh tính: Cái tên cũng có sự ảnh hưởng nhất định đến vận mệnh của một người, cần sử dụng đến Bát tự để xem xét, sau đó là đặt lại tên khác sao cho hợp phong thủy hơn.

– Sử dụng phương hướng phù hợp: Chúng ta cần phải xem xét bản thân hợp với phương vị nào sau đó nên  định cư, làm việc ở nơi đó sẽ làm cho phong thủy phù hợp hơn.

Ví dụ: Nếu mệnh của bạn thiếu hành Hỏa thì nên chọn nơi sinh sống và làm việc ở hướng Nam.

– Chọn nghề nghiệp phù hợp: Căn cứ vào ngũ hành để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

Ví dụ: Nếu mệnh khuyết hành Thổ thì nên chọn những nghề nghiệp có liên quan đến đất như xây dựng, môi giới bất động sản, kiến trúc…

– Chọn con số phù hợp: Mỗi người sẽ có những con số may mắn phù hợp, vì thế nên chọn lựa số điện thoại, số tài khoản ngân hàng, biển số xe,… sao cho phù hợp.

– Chọn bạn bè, vợ chồng, đối tác làm ăn phù hợp: Những người có bản mệnh hợp nhau sẽ bổ trợ tốt cho ngũ hành của mình.

Ví dụ: Nếu là người mệnh Hỏa thì không nên chọn lấy vợ có mệnh Thủy vì sẽ xung khắc nhau.

Có lẽ với bài viết này thì các bạn đã hiểu được phần nào về phong thủy là gì cũng như ý nghĩa của phong thủy trong đời sống. Hy vọng bạn sẽ biết cách ứng dụng phong thủy cho cuộc sống của mình trở nên suôn sẻ hơn. Thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, để hiểu chính xác và phù hợp với mình nhất, các bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *