Maltitol là gì? Có thay thế được đường thông thường không?

Có thể nhiều người không biết là đường trắng mà chúng ta vẫn sử dụng hằng ngày để tạo ngọt cũng có rất nhiều loại có thể thay thế chúng. Một trong số những chất này phải kể đến đường maltitol. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đường maltitol là gì cũng như công dụng của nó trong đời sống. Hãy cùng tham khảo để biết và ứng dụng đúng cách nhất nhé.

Maltitol là gì?

Đường maltitol là gì?
Đường maltitol là gì?

Maltitol là tên một loại đường, là bột tinh thể màu trắng hoặc dưới dạng chất lỏng trong suốt không màu, hòa tan được trong nước nhưng lại không hòa tan trong methanol và ethanol. Maltitol còn có tính hút ẩm khá mạnh.

Maltitol là một loại rượu chứa đường được tìm thấy trong tự nhiên ở một số loại trái cây, rau quả và được coi như carbohydrate.

Maltitol có lợi ích gì?

Maltitol có độ ngọt gần bằng với đường chúng ta hay ăn nhưng ít calo hơn phù hợp với chế độ giảm cân. Maltitol cũng có hậu vị khá dễ chịu, điều này có thể giúp chúng ta tuân theo chế độ ăn ít calo hơn hoặc kiểm soát được bệnh tiểu đường.

Maltitol không gây sâu răng như đường thông thường và các chất làm ngọt khác. Đây là một lý do tại sao chúng được sử dụng để làm thực phẩm, bánh kẹo như: kẹo cao su, kem đánh răng, nước súc miệng…

Saccarozơ là gì? Định nghĩa, công thức cấu tạo của Saccarozơ

Công thức của Maltitol
Công thức của Maltitol

Đường maltitol hiện nay rất thông dụng trên toàn thế giới. Loại đường này có độ ngọt khá cao gần với đường ăn và chất tạo ngọt khác nên nó hoàn toàn có thể được sử dụng độc lập mà không cần kết hợp với các chất ngọt khác.

Maltitol thường được sử dụng để thay thế đường kính trong sản xuất thực phẩm, bánh kẹo, nó có thể được sử dụng để thay thế chất béo như kết cấu kem.

Maltitol thường ứng dụng trong việc sản xuất các loại kẹo không đường, kẹo cao su, bánh nướng và kem đặc biệt là ứng dụng tốt trong sản xuất chocolate không đường.

Ngoài ra, maltitol còn được sử dụng như một loại phụ gia, chất giữ ẩm, chất làm ngọt dinh dưỡng, hỗ trợ chế biến, ổn định tạo cấu trúc và là một chất làm tạo độ nhớt bề mặt thực phẩm.

Liều lượng sử dụng maltitol để thay thế đường ở mức độ cao: 99,5% trong kẹo cứng, thuốc giảm ho, 75% trong kẹo cao su, 99% trong sản phẩm thay thế cho đường, 85% trong kẹo mềm, 55% trong mứt/thạch và 30% trong bánh cookie/ bánh xốp. Ngoài ra khi sử dụng riêng maltitol thì định mức là 90g mỗi ngày.

Cơ năng là gì? Công thức tính cơ năng

Đường maltitol có hỗ trợ giảm cân không?

Syrup maltitol
Syrup maltitol

Đường maltitol có độ ngọt khác cao gần với đường ăn bình thường nên được coi là một thay thế an toàn cho đường. Tuy nhiên, maltitol vẫn là một loại carbohydrate nên vẫn có chỉ số đường huyết, tuy không cao nhưng chúng vẫn ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Mặc dù đường maltitol cũng là một dạng carbs thế nhưng các carbs được tiêu hóa gần như hoàn toàn vào thời điểm chúng đi đến cuối ruột non của bạn còn rượu đường maltitol thì chỉ được tiêu hóa một phần trong ruột non của các bạn trước khi bị di chuyển vào đại tràng.

Trên thực tế, sự hấp thu đường maltitol trong ruột non sẽ dao động từ 5% đến 80%. Hơn nữa, chỉ số đường huyết của đường maltitol ở mức 35, thấp hơn nhiều so với đường dùng trong đồ ăn thông thường. Ngoài ra, maltitol có lượng calo rất thấp nên nó trở thành một loại đường thay thế vô cùng phù hợp cho chế độ ăn kiêng giảm cân nhất là chế độ keto.

Nguyên tử là gì? Cấu tạo của nguyên tử

Các chất có thể thay thế cho đường maltitol

Đường maltitol thường được sử dụng như một thành phần bổ sung chứ ít khi được sử dụng riêng lẻ. Do đó, có một số lựa chọn thay thế để các bạn dễ dàng sử dụng trong nấu ăn, làm bánh nếu như bạn gặp phải tình trạng đầy hơi và đau dạ dày với maltitol, ví dụ:

– Stevia: Là tên một chất tạo ngọt tự nhiên có trong cây cỏ ngọt. Cây cỏ ngọt mọc ở Nam Mỹ, ngọt hơn đường từ 200 đến 300 lần và không chứa calo.

– Erythritol: Đây cũng là một loại rượu đường, chúng không có chỉ số đường huyết và có ít calo hơn, đặc biệt không gây đau bụng hoặc đầy hơi.

– Cây thùa và các chất làm ngọt tự nhiên: Mật hoa cây thùa được coi là một chất làm ngọt tự nhiên, cung cấp fructose tinh chế cao nhất, cao hơn cả đường nấu ăn thông thường.

Bên trên là thông tin về đường maltitol là gì, đây là một loại rượu ít calo, có thể thay thế cho đường ăn và làm bánh kẹo. Hy vọng rằng, qua bài chia sẻ vừa rồi các bạn đã hiểu thêm về loại đường này cũng như là những lợi ích và ứng dụng trong thực tế của nó trước khi muốn sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *