Góa là gì? Góa phụ là gì? Ý nghĩa của góa

Góa là tình trạng hôn nhân mà không ai mong muốn. Bạn hiểu góa là gì? Góa phụ là gì? Góa phụ đen là gì? Cùng Palada.vn đi tìm lời giải đáp qua bài viết này nhé.

Góa là gì?

Góa là tình trạng hôn nhân khi một người đã mất chồng hoặc vợ. Người phụ nữ mất chồng được gọi là góa phụ hoặc quả phụ góa chồng, trong khi người đàn ông mất vợ được gọi là quan phu hoặc góa vợ. Tình trạng góa chấm dứt khi họ kết hôn một lần nữa theo quy định pháp luật, không tính việc sống chung với người khác ngoài hôn nhân.

Góa là tình trạng hôn nhân khi một người đã mất chồng hoặc vợ
Góa là tình trạng hôn nhân khi một người đã mất chồng hoặc vợ

Từ góa bụa cũng mang ý nghĩa giống từ góa, được sử dụng để chỉ người phụ nữ đã mất chồng do ly dị hoặc chia tay.

Góa phụ tiếng Anh là gì? Góa phụ tiếng Anh là widow.

Goá bụa về già nghĩa là gì?

Góa bụa về già thường được sử dụng để chỉ người phụ nữ đã mất chồng do ly dị hoặc chia tay khi độ tuổi đã cao.

Goá bụa về già
Goá bụa về già

Ở góa là gì?

Từ “góa” trong tiếng Việt có nghĩa là người phụ nữ đã mất chồng. Đây là một thuật ngữ để chỉ người phụ nữ đã trở thành góa phụ sau khi chồng mất đi. Thuật ngữ tương tự trong tiếng Anh là “widow”.

Mẹ góa con côi là gì?

“Mẹ góa con côi” là một cụm từ trong tiếng Việt. Nó được sử dụng để chỉ một người phụ nữ đã mất chồng và đồng thời cũng không có con cái. “Góa” có nghĩa là người đã mất một nửa của mình, thường là chồng hoặc vợ, trong khi “con côi” chỉ người không có cha hoặc mẹ. Vì vậy, “mẹ góa con côi” ám chỉ một người phụ nữ đã trải qua cả hai mất mát này.

Góa phụ đen là gì?

“Góa phụ đen” là tên một nhân vật trong phim 

“Góa phụ đen” là tên nhân vật Black Widow trong bộ phim cùng tên do Marvel sản xuất năm 2021.

“Cái tên “Black Widow” (Góa phụ đen) được lấy cảm hứng từ một loài nhện độc gọi là “black widow” hay “nhện góa phụ đen”. Loài nhện này được biết đến là một trong những loài nguy hiểm nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới. Nọc độc của chúng mạnh gấp 15 lần nọc độc rắn đuôi chuông. Chúng có thể dễ dàng nhận biết qua dấu màu đỏ ở phần dưới bụng.

Đặc biệt, sau khi giao phối, con nhện cái thường ăn thịt đối tác giao phối của mình. Vì vậy, khi nhắc đến “black widow,” nó ám chỉ đến một điều gì đó đáng sợ và nguy hiểm.

Góa phụ đen là tên gọi khác của nhân vật Black Widow
Góa phụ đen là tên gọi khác của nhân vật Black Widow

Trong thế giới truyện tranh của Marvel, Black Widow là tên của chương trình huấn luyện nữ điệp viên của Liên Xô cũ. Có thể rằng trong quá trình đào tạo, một phần nhiệm vụ của họ là tiêu diệt chồng mình và từ đó họ được gọi là “Black Widow”.

Sau này, Natasha Romanova trở thành một “Black Widow” và giữ nguyên biệt danh này dù không còn làm việc cho KGB nữa.

“Góa phụ đen” là những phụ nữ Hồi giáo đánh bom liều c.h.ế.t 

“Góa phụ đen” còn dùng để ám chỉ nhóm phụ nữ Hồi giáo Chechnya do các phóng viên Nga đặt tên. Nhóm này đã tham gia vào một loạt vụ tấn công bom liều c.h.ế.t, làm hơn 900 người thiệt mạng kể từ năm 2001. Vụ tấn công đầu tiên diễn ra vào tháng 7/2001, khi hai phụ nữ góa phụ Khava Barayeva và Luisa Magomadova đánh bom vào trụ sở quân đội Nga ở làng Alkhan Yurt, Chechnya.

Góa phụ đen là những phụ nữ Hồi giáo đánh bom liều c.h.ế.t
Góa phụ đen là những phụ nữ Hồi giáo đánh bom liều c.h.ế.t

Thủ lĩnh phiến quân Chechnya Shamil Basayev đã thành lập một lữ đoàn gồm các phụ nữ này, và ông là kẻ chủ mưu của vụ tấn công trường học Beslan năm 2004. Basayev cho rằng những phụ nữ trẻ mặc quần jeans hoặc các bà già sẽ ít gây nghi ngờ hơn các đàn ông Chechnya trong chiếc áo khoác rẻ tiền. Từ năm 2002 đến 2004, các “Góa phụ đen” của Basayev đã tiến hành nhiều vụ tấn công nhằm vào dân thường.

Mục tiêu của Basayev là ép người dân Nga thừa nhận rằng Chechnya ly khai là tốt hơn so với cuộc chiến đẫm máu với Nga. Các “góa phụ đen” đã tham gia nhiều vụ tấn công như bắt cóc con tin tại nhà hát Matxcơva, tấn công buổi hòa nhạc ngoài trời, tấn công tàu chở khách và khách sạn hạng sang National ở thủ đô Matxcơva. Họ cũng liên quan đến vụ nổ hai phi cơ chở khách của Nga, tấn công ga tàu điện ngầm Rizhskaya ở Matxcơva và vụ khủng bố trường học Beslan.

Theo nhà tâm lý học Anne Speckhard và Khapta Akhmedova, cuộc sống của những “góa phụ đen” này được thúc đẩy bởi mong muốn trả thù cho chồng, anh trai hoặc con trai bị quân đội Nga tiêu diệt. Chechnya là một trong 6 khu vực nơi đa số người Hồi giáo sinh sống và sự trả thù là giá trị cốt lõi trong xã hội này. Một cuộc tấn công đáng lo ngại đã xảy ra ở ga tàu điện ngầm Matxcơva vào tháng 3 năm 2024, làm 39 người thiệt mạng và hơn 60 người bị thương.

Cô đơn là gì? Sự khác nhau giữa cô đơn và cô độc?

Trên đây là những giải thích về nghĩa của từ Góa là gì, Góa phụ là gì và góa phụ đen là gì. Truy cập Palada.vn để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *