Hâm là gì? Bị hâm là gì? Ý nghĩa của từ hâm trong tiếng Việt

Hâm là gì? Hâm có phải một căn bệnh? Cách dùng từ “hâm” như thế nào cho phù hợp hoàn cảnh giao tiếp? Cùng Palada.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Hâm là gì?

Hâm là tính từ 

Hâm là biểu hiện trạng thái bệnh lý tâm thần

Hâm (tính từ) dùng để miêu tả người có tính khí không bình thường, có những hành động ngớ ngẩn. Nặng hơn, người bị hâm còn biểu hiện bằng những hành vi bất thường của bệnh tâm thần. 

Người bị hâm có biểu hiện tâm thần nhẹ hơn người điên. Tuy nhiên, họ vẫn có thể trở thành mối nguy hiểm cho chính họ hoặc người khác. Người bị hâm nặng có thể xuất hiện ảo giác và có các hành vi thiếu kiểm soát.

Hâm dùng để chỉ người có tính khí, biểu hiện thất thường
Hâm dùng để chỉ người có tính khí, biểu hiện thất thường

Hâm trong hâm hấp là gì?

Hâm trong hâm hấp đồng nghĩa với từ hấp, chỉ người có tính khí không bình thường. Từ này cũng dùng để miêu tả trạng thái nhiệt độ cơ thể người cao hơn bình thường, hơi sốt nhẹ (hâm hấp sốt).

Hâm là động từ

Hâm là hành động làm nóng lại thức ăn cũ bị nguội bằng cách hấp, bỏ lò vi sóng hoặc luộc.

Hâm là hành động làm nóng lại thức ăn 
Hâm là hành động làm nóng lại thức ăn

Cách sử dụng từ hâm đúng nhất

Từ “hâm” nếu hiểu là động từ thường dùng để nói về hành động làm nóng đồ ăn sau khi bị nguội, lạnh. 

Ví dụ: Đem hâm lại đồ ăn cho ngon.

Một cách dùng phổ biến khác của từ hâm là để nói một ai đó có những hành động vui thái quá, tưng tửng hay làm quá lố một vấn đề nào đó,… 

Ví dụ: Mày bị hâm à? hay thằng hâm, con hâm, đồ hâm,…

Câu nói “Mày bị hâm à?” thực chất chỉ là câu nói đùa để tăng thêm tính hài hước cho cuộc nói chuyện. 

Lưu ý từ “hâm” ở đây không hề mang ý nghĩa nặng nề như nghĩa gốc của nó, cũng không có ý xúc phạm, hay có ý muốn nói người nào đó là điên, khùng. Ở đây chỉ muốn nói rằng người mà họ đang đề cập có sự bất thường trong tính cách, có thể là hành động hài hước hoặc làm quá lố. Hoặc là câu nói bộc phát khi chứng kiến một hành động bất ngờ của một người thân thiết.

Nhu nhược là gì? Tướng đàn ông nhu nhược và cách khắc phục

Đối tượng sử dụng từ hâm là những người thấp hơn bạn về tuổi tác, cấp bậc, vai vế và trong hoàn cảnh cuộc nói chuyện vui vẻ. Tuyệt đối không sử dụng với người lớn tuổi và hơn bạn về vai vế vì nó sẽ khiến bạn trở nên mất lịch sự, kém duyên và xấc láo với người bề trên.

Hy vọng rằng với những giải thích ngắn gọn trên đây, các bạn đã hiểu được ý nghĩa của từ hâm là gì, bị hâm là gì, từ hâm có ý nghĩa gì. Bạn cần đặc biệt lưu ý trong cách sử dụng từ hâm cho đúng hoàn cảnh và đối tượng giao tiếp để không biến thành người mất lịch sự trong mắt mọi người nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *