Hat trick là gì? Cú hattrick trong bóng đá nghĩa là gì?

Lập hat trick là một thuật ngữ phổ biến trong bóng đá. Trong bài viết này, hãy cùng  tìm hiểu về ý nghĩa hat trick là gì và nguồn gốc của thuật ngữ này trong bóng đá qua bài viết dưới đây.

Hat trick có nghĩa là gì?

Hat trick trong bóng đá được sử dụng để chỉ việc một cầu thủ ghi được ba bàn thắng trong một trận đấu. Đây là một thành tích đáng nể và đặc biệt, được coi là một điểm nhấn đáng kể trong sự nghiệp của bất kỳ cầu thủ nào. Ngoài việc ghi bàn, hat-trick còn mang ý nghĩa tinh thần và tác động lớn đến cả đội bóng.

Lập hat trick
Lập hat trick

Nguồn gốc của khái niệm cú hat trick là gì?

Thuật ngữ Hat-trick được sử dụng trong nhiều môn thể thao lớn như bóng đá, khúc côn cầu, bóng nước và nhiều môn khác. Tuy nhiên, nguồn gốc của thuật ngữ này được cho là bắt nguồn từ môn Cricket.

Nguồn gốc khái niệm lập hat trick
Nguồn gốc khái niệm lập hat trick

Câu chuyện về việc ghi ba bàn thắng được gọi là một hat-trick xuất phát từ môn khúc côn cầu. Tiền đạo Alex Kaleta của đội Chicago Black Hawks tới cửa hàng của ông bầu Foster Hewitt vào ngày 26/1/1946 và thích một chiếc mũ fedora, nhưng không có tiền để mua. Ông Hewitt hứa tặng mũ nếu Alex có thể ghi ba bàn vào lưới đội Toronto Maple Leafs vào tối hôm đó.

Alex đã làm được việc đó, ghi ba bàn thắng và giúp đội của mình giành chiến thắng. Một ngày sau đó, với sự chú ý của báo giới về “trò đùa chiếc mũ của Alex Kaleta” (Alex’s hat trick), anh ấy đã được tặng một chiếc mũ. 

Từ “hat-trick” trong trường hợp này có nghĩa là một mẹo liên quan đến chiếc mũ, ám chỉ phần thưởng mà Alex nhận được sau khi ghi ba bàn thắng. Từ đó, thuật ngữ cú hat trick được sử dụng để chỉ việc một cầu thủ ghi được ba bàn thắng trong cùng một trận đấu, không chỉ trong khúc côn cầu mà còn trong nhiều môn thể thao khác.

Những kỷ lục về lập hat trick

Việc lập hat trick trong một trận đấu không chỉ là một thành tựu cá nhân đáng khích lệ, mà còn mang lại niềm vui, động lực và hy vọng cho đội bóng. Trong lịch sử thể thao, đã có rất nhiều kỷ lục liên quan đến việc lập một hat-trick.

Cầu thủ lập cú Hattrick nhiều nhất

Theo Sách kỷ lục Guinness thế giới, Pele là người giữ kỷ lục lập nhiều hat-trick bóng đá nhất – 92. Tuy nhiên, do thiếu các ghi chép lịch sử thích hợp, những con số này có thể gây tranh cãi. Tuy vậy, không ai nghi ngờ về tài năng của Pele, ngôi sao bóng đá vĩ đại nhất trong thời đại của mình.

Pele - cầu thủ lập cú Hattrick nhiều nhất
Pele – cầu thủ lập cú Hattrick nhiều nhất

Pele cũng là cầu thủ trẻ nhất lập hat-trick tại một kỳ World Cup. Khi mới 17 tuổi và 244 ngày, anh đã ghi ba bàn giúp Brazil giành chiến thắng 5-2 trước Thụy Điển ở bán kết năm 1958 và giành chức vô địch World Cup.

Cristiano Ronaldo, siêu sao bóng đá người Bồ Đào Nha, đứng ở vị trí thứ hai với 59 hat-trick trong sự nghiệp. Khi chơi cho Manchester United ở Premier League, anh đã ghi hat-trick tự nhiên đầu tiên trong một trận đấu bóng đá chuyên nghiệp khi đội của anh đánh bại Newcastle United 6-0 vào tháng 1 năm 2008.

Ở World Cup 2018, Ronaldo đã lập cú Hattrick trong trận hòa 3-3 với Tây Ban Nha khi mới 33 tuổi và 130 ngày tuổi, trở thành cầu thủ lớn tuổi nhất lập hat-trick tại Giải vô địch bóng đá thế giới. Anh ấy đã lập hat trick 10 lần cho đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha.

Lionel Messi đứng thứ ba với 55 cú hat trick trong 15 năm thi đấu đỉnh cao. Trong trận hòa 3-3 giữa FC Barcelona và Real Madrid vào 10 tháng 3 năm 2007, anh đã lập hat-trick đầu tiên trong sự nghiệp.

Hat trick trong bóng đá nhanh nhất

Hiện tại, kỷ lục hat-trick nhanh nhất trong lịch sử bóng đá thế giới vẫn được giữ bởi cầu thủ vô danh Tommy Ross, người đã lập được cú hat-trick trong vòng 90 giây khi mới 18 tuổi vào năm 1964.

Tommy Ross - cầu thủ lập cú hat trick nhanh nhất
Tommy Ross – cầu thủ lập cú hat trick nhanh nhất

Mặc dù kỷ lục này đã được chính thức ghi vào Sách kỷ lục Guinness, nhưng vẫn có khá nhiều tranh cãi xung quanh nó, do luật bóng đá khi đó còn lỏng lẻo và cách tính thời gian chính thức của trận đấu chưa rõ ràng.

Tại cấp độ quốc tế, cú hat-trick nhanh nhất được ghi bởi tiền đạo Abdul-Hamid Bassiouny của Ai Cập. Anh đã ghi ba bàn trong 155 giây trong trận đấu vòng loại World Cup trước Namibia.

Ở giải bóng đá Anh, James Hayter đã lập hat-trick nhanh nhất vào năm 2004. Anh mất tổng cộng 140 giây để ghi được ba bàn trong chiến thắng 6-0 của đội Bournemouth trước Wrexham. Trong khi đó, Sadio Mane của Liverpool đã lập hat-trick trong 176 giây tại Premier League vào năm 2015.

Thẻ xanh trong bóng đá là gì? Một số loại thẻ trong bóng đá

Cú đấm thỏ là gì? Cú đấm thỏ bị cấm trong boxing, vì sao?

Ghi 2 bàn thắng gọi là gì?

Bạn dùng khái niệm hat trick tiếng Việt để diễn đạt việc cầu thủ ghi ba bàn thắng trong một trận đấu, vậy từ nào nói về ghi hai bàn?

Cầu thủ ghi 4 bàn thắng trong 1 trận bóng đá
Cầu thủ ghi 4 bàn thắng trong 1 trận bóng đá

“He scored a goal” – anh ấy vừa ghi một bàn thắng, đây là cách diễn đạt rất quen thuộc với người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

Vậy nếu ghi 2 bàn thắng gọi là gì? Tất nhiên, bạn có thể nói: “He scored 2 goals in the match”, nhưng nếu nói “He scored a brace” thì nghe sẽ có vẻ ngầu hơn nhiều.

Từ “brace” bắt nguồn từ việc săn bắn, thể hiện việc người thợ săn đã bắn được một cặp động vật nào đó trong cuộc đi săn. Ví dụ: “He came home with a brace of geese” (Anh ấy bắn được hai con vịt trong chuyến đi săn). Giờ đây, người ta sử dụng từ “brace” phổ biến hơn với nghĩa là “ghi cú đúp”.

Ghi 4 bàn thắng gọi là gì? Nếu một cầu thủ ghi được 4 bàn thắng, chúng ta có ba cách để diễn đạt điều này. Với người Việt Nam, “poker” có thể tương đối phổ biến, nhưng khi tìm kiếm trên mạng, cách diễn đạt “a haul” xuất hiện nhiều hơn. Một cách diễn đạt khác để nói ghi 4 bàn là “super hat trick”, nhưng cách này ít phổ biến hơn.

Ngoài ra, để nói ghi 5 bàn trong một trận đấu thì chúng ta có thể dùng từ “repoker”. Lưu ý, đây là tiếng lóng, còn thuật ngữ chính thức không có từ nào để miêu tả “cú ghi 5 bàn”, vì trường hợp này vô cùng hiếm gặp trong bóng đá.

Còn nếu bạn ghi được 6 bàn thắng trong một trận đấu? Bạn có thể nói là “I scored a double hat-trick” (tôi đã ghi được một cặp hat-trick). 

Nếu ghi 7 bàn thắng gọi là gì? Rất hiếm có cầu thủ ghi được tới 7 bàn thắng trong 1 trận, nhưng nếu có, nó sẽ được gọi là: “a haul trick” – là sự kết hợp của một “haul” (4 bàn) và một “hat-trick” (3 bàn).

Cầu thủ ghi 8 bàn thắng gọi là gì? Khái niệm dùng để mô tả một cầu thủ ghi 8 bàn trong cùng một trận đấu là “snowman”.

Trên đây là những cách diễn đạt để miêu tả số lượng bàn thắng một cầu thủ ghi được trong một trận đấu. Lưu ý là các từ dùng để chỉ từ 3 bàn thắng trở lên đều không phải thuật ngữ chính thức.

Việc lập hat trick trong cùng một trận đấu là một thành tựu rất đáng khen ngợi trong môn thể thao, đặc biệt là trong bóng đá. Cú hat trick không chỉ mang lại niềm vui cho các cầu thủ, mà còn mang lại niềm vui cho người hâm mộ và đội bóng của họ. Hi vọng với bài viết này các bạn đã hiểu được cú hat trick là gì. Hãy tiếp tục đón đọc những thông tin thú vị trên website của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *