Hóa đơn đỏ là gì? Doanh nghiệp được xuất hóa đơn đỏ khi nào? 

Hóa đơn đỏ xuất hiện và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về loại chứng từ này. Bài viết dưới đây, PALADA.VN sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về vấn đề này để biết được hóa đơn đỏ là gì và những tác dụng của hóa đơn đỏ. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết!

Hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ hay thường được gọi với những tên khác như hóa đơn giá trị gia tăng hay hóa đơn VAT (viết tắt từ tên tiếng Anh “VAlue Added tax invoice”). Đây là một loại hóa đơn được Bộ Tài chính phát hành hay do doanh nghiệp tự in trong trường hợp đã đăng ký mẫu với cơ quan thuế. 

Hóa đơn đỏ là chứng từ có giá trị pháp lý, thể hiện được giá trị của hàng hóa hay dịch vụ người bán cung cấp cho người mua. Đây cũng là căn cứ giúp các cơ quan thuế xác định được số tiền thuế mỗi doanh nghiệp cần nộp vào ngân sách Nhà nước. 

Hóa đơn đỏ là những chứng từ pháp lý được Bộ Tài chính phát hành hay do doanh nghiệp tự in
Hóa đơn đỏ là những chứng từ pháp lý được Bộ Tài chính phát hành hay do doanh nghiệp tự in

Hiện nay, các Cơ quan thuế chỉ chịu trách nhiệm phát hành hóa đơn lẻ, lệ phí theo như pháp luật, các biên lai thu phí, đồng thời có nhiệm vụ giám sát quản lý việc doanh nghiệp in hay sử dụng hóa đơn đỏ.  

Hóa đơn đỏ hợp lệ cần những gì?

Một hóa đơn đỏ hợp lệ cần phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố sau:

  • Phải ghi đầy đủ những nội dung bắt buộc trên hóa đơn như ký hiệu mẫu số hóa đơn, tên hóa đơn, địa chỉ, mã số thuế hai bên giao dịch mua và bán…(ngoại trừ một số trường hợp luật quy định). 
  • Tên của dịch vụ, hàng hóa; đơn vị tính, số lượng; đơn giá dịch vụ, hàng hóa; thành tiền ghi bằng cả số và chữ.
  • Nội dung trên hóa đơn cần đúng, chuẩn nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh. Không được phép tẩy xóa, sửa chữa; phải dùng bút màu cùng mực; sử dụng loại mực không phai; không dùng mực đỏ; chữ và số cần viết liên tục không ngắt quãng, không viết hoặc in đè lên những chữ được in sẵn.
  • Đối với khoảng trống ở trên hóa đơn thì không được gạch chéo. 

Khi nào doanh nghiệp được xuất hóa đơn đỏ?

Các doanh nghiệp chỉ được xuất hóa đơn đỏ khi đã đáp ứng đủ những điều kiện sử dụng theo đúng quy định pháp luật.

Đối với những doanh nghiệp đã thành lập và hoạt động từ lâu thì doanh nghiệp đó phải là đơn vị thành lập hợp pháp, có tư cách pháp nhân, có tên riêng con dấu riêng và được Sở Kế hoạch và Đầu tư trực thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 

Doanh nghiệp xuất hóa đơn đỏ khi đáp ứng được đầy đủ điều kiện theo yêu cầu pháp luật
Doanh nghiệp xuất hóa đơn đỏ khi đáp ứng được đầy đủ điều kiện theo yêu cầu pháp luật

Sau đó những doanh nghiệp này cần tiến hành đăng ký phương pháp tính thuế VAT (giá trị gia tăng) theo phương pháp khấu trừ thuế.

Đối với những doanh nghiệp mới thành lập tự nguyện đăng ký thuế VAT theo phương pháp khấu trừ thuế cần đáp ứng một trong số các điều kiện sau:

  • Đầu tiên doanh nghiệp phải đang hoạt động, có nộp thuế VAT theo phương pháp khấu trừ hoặc đã có thực hiện đầu tư, mua sắm hay nhận vốn góp bằng tài sản cố định, thiết bị, máy móc, dụng cụ, công cụ.
  • Có hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh hay được phép in hóa đơn đỏ bởi đăng ký phương pháp tính thuế theo phương pháp khấu trừ. Trong trường hợp doanh nghiệp tự in hóa đơn hay được đặt in hóa đơn cần thỏa mãn các điều kiện về tự in hóa đơn, đặt in hóa đơn theo quy định của pháp luật. 
  • Đối với những doanh nghiệp đã đăng ký khấu trừ thuế theo phương pháp trực tiếp cần thông báo áp dụng phương pháp tính thuế VAT gửi lên Chi cục thuế hoặc Cục thuế nơi mà doanh nghiệp đang chịu sự quản lý. 

Những trường hợp mua hàng cần hóa đơn đỏ 

Việc mua hàng lấy hóa đơn đỏ, bán hàng xuất hóa đơn đỏ giúp cho Nhà nước dễ dàng kiểm soát việc bên bán có đang thực hiện đầy đủ những nghĩa vụ nộp thuế đúng quy định hay không. Việc người mua yêu cầu bên bán xuất hóa đơn đỏ vừa là nghĩa vụ cũng vừa bảo vệ quyền lợi của họ. 

Trường hợp mua hàng có giá trị trên 200 nghìn đồng cần xuất hóa đơn đỏ
Trường hợp mua hàng có giá trị trên 200 nghìn đồng cần xuất hóa đơn đỏ

Đối với người mua là các doanh nghiệp buộc phải lấy hóa đơn đỏ sau mỗi lần họ thực hiện giao dịch mua bán, từ đó có thể làm căn cứ hạch toán các chi phí doanh nghiệp. 

Tuy nhiên trên thực tế, ngày nay có rất nhiều người mua có thói quen không lấy hóa đơn đỏ khi mua hàng. Đặc biệt là đối với những khách lẻ mua hàng có giá trị nhỏ phục vụ nhu cầu hàng ngày. 

Nếu khách lẻ không lấy hoặc trong trường hợp khách hàng là người yêu cầu không xuất hóa đơn thì bên bán vẫn cần xuất hóa đơn VAT đối với những đơn hàng mà giá trị trên 200 nghìn đồng. Nếu như bên bán cố ý không xuất hóa đơn với những đơn này, bị phát hiện có thể bị phạt hành chính từ 10-20 triệu đồng.

Những đơn hàng nhỏ lẻ giá trị dưới 200 nghìn đồng người bán có thể không cần thiết phải lập hóa đơn cho từng lần mua một, ngoại trừ trường hợp bên mua yêu cầu lập hóa đơn. 

Trên đây, PALADA.VN đã cùng các bạn đi tìm hiểu về hóa đơn đỏ, biết được tác dụng của hóa đơn đỏ và những thông tin liên quan đến việc doanh nghiệp xuất hóa đơn đỏ. Mong rằng qua bài viết này các bạn đã nắm rõ những kiến thức, thông tin tránh tình trạng xảy ra sai sót liên quan đến hóa đơn đỏ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *