Chả đùm là món ăn khá xa lạ với người dân miền Bắc nhưng lại là món ăn quen thuộc của người dân Nam bộ. Hương vị và cách cách chế biến chả đùm có gì khác biệt so với chả miền Bắc? Hãy cùng Palada.vn tìm hiểu về cách làm chả đùm ngon, đơn giản tại nhà nhé!
Chả đùm là gì?
Chả đùm là món ăn khoái khẩu của người dân miền Nam, nó được kết hợp từ nhiều nguyên liệu trong đó có thịt bò, thịt lợn, gan heo, trứng và miến. Sự đa dạng của các loại nguyên liệu trong món chả đùm cho thấy phần nào khẩu vị phong phú của người miền Nam.
Cách làm chả đùm bò
Nguyên liệu làm chả đùm bò:
- Thịt bò mềm : 200gr
- Thịt ba chỉ : 200gr
- Gan heo : 200gr
- Đậu phộng : 200gr
- Bún tàu : 2 lọn nhỏ
- Nấm mèo : 10 tai
- Trứng gà : 3 trứng
- Mỡ chài : 200gr
- Bánh tráng nướng hay bánh phồng tôm
- Gia vị thường dùng : mắm, giấm, ớt, chanh, hành.
Hướng dẫn làm chả đùm bò:
Cách Làm CHẢ ĐÙM BÒ Ngon Đúng Điệu By Duyen’s Kitchen | Ghiền nấu ăn: https://www.youtube.com/watch?v=gPH0v_axfJM
(Nguồn Youtube Ghiền nấu ăn)
- Sơ chế nguyên liệu:
-Thịt bò băm nhỏ hoặc cho vào máy xay xay
nhuyễn. Ướp thịt bò với một ít tỏi băm nhuyễn để trong khoảng 10 phút
-Thịt ba chỉ cắt sợi nhỏ rồi ướp với một chút muối + đường
-Gan băm nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy ý
-Đậu phộng rang chín và giã nát
-Bún tàu ngâm nước, cắt khúc khoảng 1 đốt tay
-Nấm mèo ngâm nước, cắt sợi nhuyễn
-Mỡ chai rửa bằng nước muối
- Trộn đều thịt bò, thịt ba chỉ, gan, đậu phộng giã nhỏ, bún tàu, nấm mèo, 3
trứng gà, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2
thìa cà phê tiêu.
- Trải mỡ chài vào khuôn nhôm, đổ hỗn hợp đã trộn vào và đem hấp chín.
- Pha nước chấm chả đùm: 1 thìa súp giấm, 1 thìa súp nước mắm, 2 thìa súp nước dừa tươi hay nước lọc, 1 thìa súp đường, 1 ít bột ngọt, 4 tép tỏi băm nhuyễn, 2 thìa cà phê ớt băm nhỏ, 4 múi chanh tán nhỏ hòa đều vào nhau, nêm nếm lại cho vừa ăn, có vị chua ngọt không mặn quá.
Chả đùm trứng cút
Nguyên liệu làm chả đùm trứng cút
- 100 gram thịt bò bằm
- 200 gram thịt lợn băm
- 50 gram mỡ chài
- 1 ổ bánh mì
- 1 lọn bún tàu
- 3-4 tai nấm mèo
- 50 gram đậu Hà Lan
- 3 trứng cút
- 1 bịch sữa tươi không đường
- Đậu phộng rang
- 1 củ tỏi
- 1 ít hành lá
- Tiêu sọ, đường, hạt nêm
Hướng dẫn làm chả đùm trứng cút
Chả đùm | Hướng dẫn cách nấu ăn ngon trong gia đình cùng Diệu Thảo | Vào bếp mỗi ngày: https://www.youtube.com/watch?v=t9TbQ2bDpb0
(Nguồn Youtube VÀO BẾP MỖI NGÀY)
- Phi thơm hành lá, tỏi băm.
- Bún ngâm nở, cát đoạn ngắn. Nấm mèo ngâm nở, bỏ phần cuống rồi thái nhỏ. Mỡ chài ngâm muối để loại bỏ mùi hôi, rửa sạch lại nhiều lần rồi ngâm với nước pha rượu.
- Luộc chín đậu hà lan.
- Xé nhỏ bánh mì, trộn đều trong 220gram sữa.
- Trộn đều nhân: 100 gram thịt bò, 200gr thịt lợn và nêm vào 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh đường, 2 thìa cà phê tiêu sọ xay.
- Trộn đều trứng cút, bún tàu, nấm mèo, đậu Hà Lan, đậu phộng rang, tỏi phi.
- Dùng mỡ chài để bọc lại phần nhân vừa trộn
- Hấp chín chả bằng xửng trong khoảng 15 phút
Chả đùm ăn kèm với món gì ngon?
Món chả đùm nên ăn kết hợp với một số món ăn kèm sau đây sẽ ngon và đậm vị hơn đấy!
- Chả đùm ăn với phồng tôm, rau sống
- Chả đùm ăn với bánh cuốn, hoặc bún tươi
- Chả đùm ăn với bánh cuốn hoặc bún tươi
- Chả đùm ăn kèm với bánh mì
- Chả đùm ăn với cơm nóng
Vậy là bài viết đã vừa hướng dẫn các bạn cách làm chả đùm cực ngon lại vô cùng đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Tranh thủ cuối tuần rảnh rỗi, thử vào bếp với tự tay làm món chả đùm đổi thực đơn cho cả gia đình thôi nào!