Dẻ sườn bò là gì? Món ăn với dẻ sườn bò ăn sạch cơm

Dẻ sườn bò Mỹ là phần thịt thơm ngon bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Nếu chưa biết dẻ sườn bò là gì thì hãy đến với bài viết dưới đây và khám phá những món ngon từ sườn bò ăn sạch nồi cơm nhé.

Dẻ sườn bò là gì?

Dẻ sườn bò tiếng Anh là Rib Finger, phần thịt này nổi tiếng với hương vị đậm đà cùng vị béo ngậy từ lớp mỡ đều trải dọc cả miếng thịt. Có thể nói dẻ sườn bò là một trong những phần thịt bò ngon nhất trên con bò. Đây là loại thịt mềm, ngọt đậm, béo ngậy nên rất thích hợp để chế biến nhiều món ăn.

Dẻ sườn bò
Dẻ sườn bò

Dẻ sườn bò là phần thịt nằm gần giữa lưng con bò, phía sau phần thịt phi lê cổ bò, song song với phần dưới bụng đó là ba chỉ bò. Nói một cách đơn giản thì dẻ sườn bò là phần thịt được cắt ra từ xương sườn của con bò, được lọc từ xương sườn trước của con bò.

Dẻ sườn bò có thớ thịt săn chắc, từng thớ thịt xoắn vào nhau nên khi chế biến vẫn giữ được độ ngọt và hương vị đậm đà. Dẻ sườn bò chứa cả mỡ và nạc, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người. Thành phần dinh dưỡng chủ yếu của dẻ sườn bò chính là protein tạo cơ bắp và sức mạnh khi chúng ta tích cực tham gia thể thao.

Dẻ sườn bò còn chứa nhiều sắt, là thành phần quan trọng của hồng cầu, giúp tái tạo hệ tuần hoàn, đặc biệt quan trọng đối với những người vừa mới ốm dậy, đang mang thai hoặc cần bổ sung thêm máu cho cơ thể. Ngoài ra, dẻ sườn bò còn chứa vitamin B3, B12, kẽm cùng các khoáng chất khác giúp trí não và cơ thể phát triển.

Chế biến món ngon từ sườn bò cần lưu ý gì?

Nếu muốn chế biến món ngon từ sườn bò thì các bạn cần có một số lưu ý sau đây để giữ trọn hương vị món ăn:

Lưu ý khi nấu món ngon từ sườn bò
Lưu ý khi nấu món ngon từ sườn bò

Không nên nấu chung với thịt lợn: Khi thịt lợn và thịt bò được nấu chung với nhau, giá trị dinh dưỡng của hai loại thịt đều biến mất.

Không nên nấu với đậu nành: Không được nấu đậu nành với thịt bò vì cả hai thực phẩm đều chứa nhiều purin, là chất tạo ra axit uric, có thể gây ra bệnh gút ở những người ăn quá nhiều chúng.

Không nấu chung với hải sản: Sự kết hợp giữa thịt bò và hải sản sẽ tạo chất kết tủa, giảm hấp thu canxi và phốt pho.

Nên ướp bia/rượu vang đỏ: Muốn thịt dẻ sườn bò được đậm đà, mềm và thơm hơn thì nên ướp với rượu vang trước khi nấu.

Khử mùi thịt bò: Bạn có thể dùng muối và gừng để khử mùi gây của thịt bò.

Bí quyết làm dẻ sườn bò Mỹ nhanh mềm: Để dẻ sườn bò nhanh mềm chúng ta nên đun lửa nhỏ, trong quá trình chế biến thì cho thêm một thìa cà phê đường trắng vào. Điều này không những giúp thịt mau mềm mà còn thấm gia vị nhanh hơn.

Thịt dẻ sườn bò nấu món gì ngon?

Dẻ sườn bò có thể nấu các món ăn không bị khô, có vị béo ngậy của mỡ và nạc hòa quyện với nhau. Vậy thì dẻ sườn bò nấu gì ngon? Hãy tham khảo một số món ăn dưới đây của chúng tôi để trổ tài chiêu đãi gia đình cuối tuần này nhé.

Sườn bò Đại Hàn

Vào những dịp đi picnic, dã ngoại, các bạn có thể tự chuẩn bị món sườn bò Hàn Quốc với hương vị hợp gu cá nhân và giá lại rẻ hơn rất nhiều so với nhà hàng.

Sườn bò Đại Hàn
Sườn bò Đại Hàn

Nguyên liệu cho món sườn bò Đại Hàn nướng thơm ngon:

– 1/2 chén nước tương.

– 50 g đường nâu.

– Một quả lê gọt vỏ và bào nhuyễn.

– 3 tép tỏi băm nhỏ.

– Một thìa rượu mirin.

– Một thìa canh dầu vừng.

– Một thìa canh gừng tươi.

– Một thìa canh hạt vừng.

– Hành lá thái mỏng.

– 1 kg dẻ sườn bò Hàn Quốc.

Cách ướp và nướng dẻ sườn bò chi tiết các bạn hãy tham khảo trong video: sườn bò Đại Hàn: https://www.youtube.com/watch?v=esR2jiBsJ0c (Nguồn: KT Food Stories).

Dẻ sườn bò nướng

Thịt dẻ sườn bò nướng có vị ngọt, mềm hơn các phần thịt khác. Những miếng dẻ sườn sau khi được ướp trong sốt chỉ cần nướng lên là chúng ta đã có món ăn thơm ngon nức mũi rồi.

Dẻ sườn bò nướng
Dẻ sườn bò nướng

Trước khi bắt tay vào cách làm dẻ sườn bò nướng, các bạn cần chuẩn bị 1 số các nguyên liệu sau:

– Dẻ sườn bò Mỹ: 500 gram.

– Tỏi, sả, hành khô, hành tây, gừng.

– Nước ép táo hoặc nước ép lê.

– Dầu hào, xì dầu, hạt tiêu.

– Mật ong, rượu, đường.

Lưu ý, cần lựa chọn dẻ sườn bò Mỹ loại 1, xương to đều và nhiều thịt để sườn sau khi được nướng sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Cách làm chi tiết cho món dẻ sườn bò nướng các bạn hãy tham khảo trong video sau: Dẻ sườn bò nướng | QTV: https://www.youtube.com/watch?v=Tni1_Jn9sIg (Nguồn: Quảng Ninh TV).

Dẻ sườn bò nấu dưa

Thịt dẻ sườn bò mềm mà không khô, dưa cải chua giòn, nước dùng có vị chua dịu khiến cho món dẻ sườn bò nấu dưa trở nên cực kỳ hao cơm trong mùa nóng.

Dẻ sườn bò nấu dưa
Dẻ sườn bò nấu dưa

Công thức cho món dẻ sườn bò nấu dưa cũng khá đơn giản:

– 350 grams thịt dẻ sườn bò.

– 250 grams dưa cải chua.

– 3 quả cà chua, 1/2 quả dứa, 1/2 củ hành tây.

– Hành hoa, hành tím, gừng, tỏi.

– Mỡ lợn, tóp mỡ nếu có. Dùng mỡ lợn, tóp mỡ xào dưa cải chua rất hợp, giúp món ăn thơm ngon, đậm đà hơn.

Chi tiết cách làm dẻ sườn bò nấu dưa: Dẻ sườn bò xào cải chua | món ngon dễ làm: https://www.youtube.com/watch?v=-ReZ4sdi2Jo (Nguồn: Bếp Galbi).

Sườn bò sốt tiêu đen

Sườn bò sốt tiêu đen có vị cay nồng hấp dẫn khó cưỡng. Thịt dẻ sườn bò được kho mềm nhừ cùng vị cay của tiêu, tỏi, ớt tạo nên hương vị đặc trưng. Nước sốt sánh mịn, đậm đà khi rưới lên cơm trắng thì quá tuyệt cho một bữa ăn.

Dẻ sườn bò sốt tiêu đen
Dẻ sườn bò sốt tiêu đen

Để có thể làm được thành công sườn bò sốt tiêu đen các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

– Dẻ sườn bò mỹ: 500.

– Hành tây: 1 củ.

– Rượu vang.

– Tiêu đen, gừng, tỏi, ớt.

– Bơ, bột năng.

Cách làm món dẻ sườn bò mỹ sốt tiêu đen các bạn có thể tham khảo trong video sau: Sườn bò sốt tiêu, cay như… Hàn Quốc: https://www.youtube.com/watch?v=LxG956oLkD0 (Nguồn: Maclam’s Kitchen).

7 món ngon từ thịt băm, thịt xay, công thức và cách chế biến

Cù lẳng là gì? Gợi ý 4 món ăn chế biến nấu với Cù lẳng

Dẻ sườn bò kho

Dẻ sườn bò nấu sốt vang hay đem kho ăn với bánh mì hoặc cơm trắng đều ngon. Những miếng thịt dẻ sườn đỏ mềm, quyện trong nước sốt sền sệt vô cùng bắt mắt.

Dẻ sườn bò kho
Dẻ sườn bò kho

Nguyên liệu cho món ăn hao cơm này gồm có:

– Thịt dẻ sườn bò: 1kg 

– Sả, ớt, gừng, tỏi, hành tím, ớt bột, dầu màu điều.

– Dừa tươi: 2 trái.

Cách làm chi tiết cho món thịt dẻ sườn bò kho: Sườn bò kho sả ớt làm món nhắm bia hay ăn cơm đều ngon, nguyên liệu dễ mua và dễ nấu: https://www.youtube.com/watch?v=Fj5nc_9LiXc (Nguồn: Nhamtran FV).

Vậy là vừa rồi Palada.vn đã giới thiệu đến các bạn dẻ sườn bò là gì cùng một số món ngon từ sườn bò ăn sạch cơm mà lại rất dễ làm. Chúc các bạn thực hiện thành công và có cho mình những bữa cơm gia đình thật đầm ấm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *