Interface là gì? Cách dùng interface trong Lập trình

Những người yêu thích lĩnh vực lập trình thường sẽ đều quan tâm tới khái niệm Interface là gì. Để có thể giải thích cụ thể được interface là gì thì yêu cầu phải thực sự có am hiểu về lập trình. Trong bài viết dưới đây hãy cùng đồng hành với Palada.vn tìm hiểu xem Interface là gì, cách sử dụng nó trong lập trình cũng như những khái niệm liên quan nhé.

Interface là gì?

Interface là một phần trong java – nó là bản thiết kế để người dùng khắc phục các tình trạng không đa thừa kế được. Kết hợp các lớp bình thường với abstract class là đại diện biểu diễn cho quan hệ IS_A trong java. Lúc thực hiện thì người dùng sử dụng mỗi abstract class triển khai được 1 interface.

Interface và Abstract là 2 khái niệm mà người dùng hay bị nhầm lẫn nhất trong khi triển khai lập trình OOP – viết tắt của Object Oriented Programming (nghĩa là Lập trình hướng đối tượng). Trong khi đó, khái niệm này được dùng phổ biến trong lập trình website, chủ yếu xuất hiện ở 2 lập trình web trong PHP hướng đối tượng và lập trình Java.

– Trong lập trình PHP hướng đối tượng, Interface có nghĩa là giao thức/giao diện. Tức là phương tiện được dùng để hỗ trợ các đối tượng mà không có sự liên quan về giao tiếp và tương tác với nhau.

– Trong lập trình Java thì Interface là 1 ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng và được dựa trên các class. Bên cạnh đó thì nó cũng chính là bản thiết kế của một lớp ở trong Java.

Fix là gì? Tất tần tật ý nghĩa của từ Fix

Interface là gì

Các tính chất của interface là gì?

Interface có những tính chất riêng nhưng sau đây chúng mình sẽ giới thiệu một số tính chất nổi bật nhất:

  • Thường chỉ khai báo về mặt phương thức vì nó khá là trừu tượng.
  • Interface không chứa phần định nghĩa vì nó chỉ chứa mình khai báo (giống như là phương thức thuần ảo nhưng lại không phải khai từ khóa Abstract)
  • Interface không chứa các thuộc tính dù là biến tĩnh hay là hằng số.
  • Phạm vi truy cập của Interface cho các thành phần bên trong không thể khai báo cho nên chúng được mặc định là Public.
  • Một class thì người dùng sẽ implement được nhiều interface.
  • Không cần đến từ khóa Override khi ghi đè một thành phần trong đó.
  • Các interface có thể kế thừa lẫn nhau bởi các lớp có khả năng thực thi nhiều lập trình cùng lúc.
Interface trong lập trình Java

Cách dùng interface

Việc sử dụng Interface mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng, cụ thể:

  • Interface được sử dụng như một giao diện với thế giới bên ngoài được các abstract class trợ giúp. Sản phẩm này được sinh ra để phục vụ cho sự tương tác nhạy hơn.
  • Dù thực thi nhiều giao diện khi dùng như 1 lớp interface chỉ có thể kế thừa được từ 1 lớp khác.
  • Sử dụng interface định nghĩa sự tương tác giữa người sử dụng với phần mềm của họ.

Các khái niệm khác liên quan đến interface

Network interface là gì?

Network Interface nghĩa là giao diện mạng. Kết nối có dây ethernet hay kết nối Wi-Fi trong máy tính của bạn đều dựa trên hai giao diện mạng.

Nếu máy tính xách tay của bạn đang được kết nối với cả mạng có dây và mạng Wi-Fi thì mỗi Network Interface lại có địa chỉ IP riêng và khác nhau.

Những Network Interface có thể được thực hiện hoàn toàn trong phần mềm, do đó chúng không thường xuyên tác động trực tiếp tới phần cứng tương ứng.

Common interface là gì?

Khe cắm Cl+ (viết tắt của Common Interface Plus) là khe cắm bộ giải mã cho truyền hình kỹ thuật số, thường nó sẽ nằm ở mặt lưng của tivi. Nhờ đó chúng ta có thể cắm các thẻ dịch vụ vào để xem các kênh truyền hình quốc tế như HBO, Star Movies, Disney Channel,…

Những tivi có khe cắm CI+ chỉ cần cáp chứ không cần đến đầu giải mã chuyên dụng, giúp tiết kiệm diện tích cho căn nhà cũng như tiết kiệm chi phí mua đầu.

Common interface là gì?

User interface là gì?

User Interface là nơi mà con người và máy móc cùng làm việc với nhau. Với sự ra đời của máy tính, UI có thể coi là những gì chúng ta thấy trên màn hình và sẽ tương tác với máy vi tính thông qua những câu lệnh được mã hóa.

Ví dụ: Trong một chiếc smartphone, ta thấy màn hình của ứng dụng như Google Maps hay Facebook hiển thị các nội dung, thông qua đó thì người dùng có thể đưa vào thông tin và nhận phản hồi, thao tác đó chính là giao diện người dùng UI.

Audio interface là gì?

Audio interface là một thiết bị dùng để kết nối microphone hoặc các thiết bị audio khác với máy tính, laptop, điện thoại cho phép bạn thu âm các nhạc cụ hoặc vocal. Tất nhiên là bạn có thể thu âm trực tiếp bằng điện thoại một cách vô cùng dễ dàng nhưng nếu muốn có chất lượng âm thanh thu vào thật sự chất lượng và chuyên nghiệp hơn thì chắc chắn một chiếc audio interface sẽ thích hợp với bạn.

Access là gì? Học access có khó không?

Audio interface là gì?

Network interface card là gì?

Card mạng (network card) hay là card giao tiếp mạng (Network Interface Card), là một bản mạch cung cấp khả năng về truyền thông mạng cho một chiếc máy tính.

Có thể hiểu đơn giản, card mạng là card giúp chúng ta giao tiếp với internet để cho máy tính có thể kết nối được với mạng. Hoặc đây là loại bảng mạch mà thông qua internet để các máy tính có thể giao tiếp với nhau nhờ vào các kết nối với khe cắm trong bo mạch chính của máy vi tính. Việc kết nối này còn được gọi với cái tên khác là LAN adapter.

Network interface card là gì?

Trên đây là tổng hợp những thông tin về interface là gì cùng các khái niệm liên quan. Bạn có thể vận dụng kiến thức này để sử dụng phù hợp với mục đích học tập, làm việc của mình. Nếu còn thắc mắc về bất cứ điều gì trong bài viết thì các bạn hãy để lại bình luận bên dưới để chúng mình giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *