Khứa là gì? Nguồn gốc, Ý nghĩa của từ “khứa” đầy đủ nhất

Khứa là cách gọi được nhiều bạn trẻ sử dụng trên mạng xã hội Tiktok, Facebook. Bạn có biết khứa là gì? Thằng khứa là gì không? Palada.vn sẽ giải đáp thắc mắc này qua bài viết sau đây nhé.

Khứa là gì?

Khứa nghĩa là thằng đó, thằng kia kìa, nhưng mang ý nghĩa nặng nề, gây sự chú ý hơn và thường mang tính tiêu cực hơn khi nói về ai đó.

Tuy nhiên, trong một số tình huống, người ta cũng dùng khứa mang ý nghĩa thân thiết.

Khứa là gì
Khứa là gì

Nguồn gốc của từ khứa

Theo tác giả Võ Xuân Trang (Ngôn ngữ & Đời sống, 1992), ở vùng Hiệp Hoà, Hà Bắc ngày xưa có tục lệ rất đặc biệt. Chủ nhân mỗi khi có khách đến chơi, để tạo không khí vui vẻ, thân tình, và thể hiện sự chu đáo, họ thường mời thêm một vài người anh em họ hàng sang nhà mình để tiếp khách cùng. 

Họ có thể trò chuyện, có thể ngồi vào mâm ăn cỗ với khách và chủ. Những người này được gọi là khứa. Các khứa này cũng được chủ nhà chọn lựa, thường là những người ngang bằng về tuổi tác, có cùng giới tính, sở thích để dễ làm quen.

Thói quen này phổ biến tới mức, đã có khách thì phải có khứa. Khứa không chỉ “ngồi cho có chuyện” mà họ còn là những nhân vật quan trọng làm cho cuộc gặp gỡ thêm sinh động và vui vẻ. Họ vừa vào vai chủ, vừa vào vai khách. Họ là cầu nối và là người dẫn chuyện đặc biệt. 

Hóa ra, nguồn gốc của từ “khứa” không hề mang ý nghĩa tiêu cực đúng không nào. Đó chỉ là tập quán, mang tính cộng đồng và nét đẹp văn hoá phong tục. 

Khứa là gì trên Facebook, Tiktok?

Khứa trên Facebook, Tiktok được các bạn trẻ dùng để gọi về những người có hành động lố lăng, hài hước hoặc ngớ ngẩn,…Nói chung là khứa có thể dùng để gọi bất kỳ ai, gần như cách nói khác của “đứa”. “Khứa này” chính là “đứa này”

Khứa là gì trên Facebook, Tiktok
Khứa là gì trên Facebook, Tiktok

Rứa là gì? Giải nghĩa Mô tê răng rứa là gì?

Lỏ là gì? Lỏ là cái gì trên Facebook và TikTok?

Khứa miền Trung là gì?

Ở miền Nam, định nghĩ về từ “Khứa” hơi khác chút. Nếu bạn ghét ai, coi thường ai thì gọi người đó là thằng khứa, mấy thằng khứa, con khứa…

Vậy là bài viết đã giải thích nghĩa của từ khứa là gì, có nguồn gốc từ đâu. Với cách sử dụng từ khứa của các bạn trẻ trên mạng xã hội hiện nay thì có thể thấy từ này không hề mang nghĩa tiêu cực nên chúng ta có thể thoải mái sử dụng trong giao tiếp với bạn bè. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *