Kiêu hãnh là gì? Biểu hiện, cách nuôi dưỡng lòng kiêu hãnh

Kiêu hãnh là gì? Khác gì với kiêu ngạo? Biểu hiện của người kiêu hãnh như thế nào? Cùng Palada.vn tìm hiểu về lòng kiêu hãnh qua bài viết này nhé.

Kiêu hãnh là gì?

Kiêu hãnh là sự tự hào về giá trị của mình, về những cái mình có.

Bí quyết sống của một người có lòng kiêu hãnh chính là: họ độc lập, tự tin, và bản lĩnh. Họ không đòi người khác phải hiểu mình, họ chẳng cần sự thương hại hay bấu víu, xin xỏ, dựa dẫm. Họ cũng thường giấu những nỗi niềm một mình, và tự vượt qua. 

Kiêu hãnh là sự tự hào về giá trị của mình, về những cái mình có.
Kiêu hãnh là sự tự hào về giá trị của mình, về những cái mình có.

Biểu hiện của lòng kiêu hãnh

Người kiêu hãnh có cách sống độc lập, thường ôm đồm mọi việc và hiếm khi nhờ đến sự giúp đỡ. Họ không thích phụ thuộc vào bất kỳ ai. Người kiêu hãnh là người có bản lĩnh, độc lập, có chút bất cần, một chút yêu chiều bản thân.

Dưới đây là 6 biểu hiện rõ nhất của người có lòng kiêu hãnh: 

  • Họ tự quan tâm & biết cách chăm sóc bản thân.
  • Họ tin tưởng vào những giá trị tốt đẹp.
  • Họ sẵn sàng bảo vệ và hành động theo những gì mà họ cho là sự lựa chọn tốt nhất.
  • Họ luôn tôn trọng người khác bởi họ tin rằng mọi người đều bình đẳng và có giá trị như nhau. Họ chấp nhận sự khác biệt về tính cách, tài năng, uy tín cá nhân hoặc vị thế tài chính. 
  • Họ sẵn sàng nhận lỗi khi phạm sai lầm bởi họ nhìn nhận rõ ràng về bản thân, không ngại đối mặt với sai lầm và thay đổi để hoàn thiện bản thân. 
Người có lòng kiêu hãnh luôn hướng về tương lai
Người có lòng kiêu hãnh luôn hướng về tương lai
  • Họ sống cho hiện tại. Người có lòng kiêu hãnh không tốn thời gian để lo lắng về những gì đã xảy ra trong quá khứ và những gì có thể xảy ra ở tương lai. Thay vào đó, họ học hỏi từ quá khứ để lập kế hoạch cho tương lai và sống cho hiện tại.

Kiêu hãnh và kiêu ngạo khác nhau như thế nào?

Những người kiêu hãnh sẽ có mức độ hướng ngoại, hoà đồng, lòng kiêu hãnh và ngay thẳng cao hơn. Còn người kiêu ngạo thường gắn liền với sự ích kỷ và hổ thẹn.

So sánh sự khác nhau giữa Kiêu hãnh và kiêu ngạo 
So sánh sự khác nhau giữa Kiêu hãnh và kiêu ngạo

Người kiêu hãnh luôn tự hào về bản thân, họ gắn liền nó với sự tự tin và những thành tựu đạt được. Còn người kiêu ngạo thích tự tô vẽ bản thân mình nhưng thành tựu thì bằng không.

Sự kiêu hãnh thường gắn liền với những tính cách tích cực hơn so với sự kiêu ngạo.

Những người kiêu hãnh có cảm giác tự hào dựa trên những gì mình đạt được, trong khi những người kiêu ngạo thường coi thành công như một điều đã định sẵn và dựa trên khả năng thừa hưởng.

Cách nuôi dưỡng lòng kiêu hãnh

Làm sao để nuôi dưỡng lòng kiêu hãnh? Bạn muốn nuôi dưỡng lòng kiêu hãnh? Dưới đây là một số cách mà bạn có thể áp dụng. 

Học cách nhìn nhận & đánh giá bản thân 

Bạn có hay bực tức với những lời quở mắng của sếp? Bạn dễ rơi vào tuyệt vọng khi kết quả công việc không đạt như ý?,…Đó chính là những dấu hiệu ban đầu cho thấy lòng kiêu hãnh của bạn đang bị lung lay. Vào những lúc bày bạn đừng đổ lỗi cho bất kỳ ai, hãy nghiêm túc nhìn nhận bản thân mình. Đánh giá những cái đúng, cái sai ngoài việc lấy kinh nghiệm sửa đổi còn giúp bạn tự chấm điểm và tạo động lực cho mình hơn đấy. 

Khép lại những suy nghĩ tiêu cực 

Cách để nuôi dưỡng lòng kiêu hãnh là hãy cản mọi lối đi vào suy nghĩ tiêu cực. Hãy chỉ nhìn về con đường tích cực phía trước. Dưới lăng kính tích cực, mọi chuyện đến với bạn sẽ thuận lợi hơn. Hãy lấy những mục tiêu phía trước như việc thăng chức, tăng lương làm động lực. Coi đó là công sức của mình và không phụ thuộc vào may mắn.

Khép lại những suy nghĩ tiêu cực và luôn nở nụ cười
Khép lại những suy nghĩ tiêu cực và luôn nở nụ cười

Ngừng so sánh bản thân với người khác 

Việc so sánh chỉ xảy ra với những người thiếu sự tự tin. Càng hay so sánh chứng tỏ bạn càng mất niềm tin vào chính bản thân mình và thấy thua kém những người khác. Hãy nhớ, mọi sự so sánh đều chỉ là khập khiễng. Thay vì so sánh bản thân với người khác, bạn hãy so sánh với chính mình của hôm qua. Tập trung vào bản thân sẽ giúp bạn luôn cảm thấy thoải mái, tự tin và nuôi dưỡng lòng kiêu hãnh. 

Ngừng so sánh bản thân với người khác 
so-sanh-ban-than-voi-nguoi-kha

Tạo dựng niềm tin cho bản thân

Bản thân chúng ta sẽ luôn là chỗ dựa tốt và an toàn nhất cho chính mình. Không nhất thiết phải trông đợi vào những lời động viên hay khích lệ từ người khác để lấy sức mạnh vì chính bạn có thể tự làm điều đó. Luôn tạo thế chủ động trong suy nghĩ & hành động chính là chìa khóa cho lòng kiêu hãnh của bạn. 

Đức hạnh là gì? Biểu hiện đức hạnh của người phụ nữ

Thường xuyên giúp đỡ mọi người 

Khi bạn cho đi một điều gì đó, tâm hồn bạn sẽ nhận lại những an nhiên và hạnh phúc. Đây chính là yếu tố làm bạn tăng độ hài lòng, củng cố lòng kiêu hãnh. 

Tập hài lòng với bản thân mình 

Hài lòng ở đây không phải là sự an toàn. Hài lòng là việc bạn cần thay đổi cách nhìn của mình về sự hoàn hảo. Trên đời này vốn đâu có gì hoàn hảo. Thay vì quá mơ mộng vào những mục tiêu xa vời, hãy hài lòng với những gì mình đang có, và tập trung hành động để tiến xa hơn.

Trên đây là những thông tin giải thích về khái niệm kiêu hãnh là gì và biểu hiện của lòng kiêu hãnh. Sống có lòng kiêu hãnh giúp bản thân tiến xa, bạn sẽ tựu chủ trong chính cuộc đời mình và nhận được sự tin tưởng, nể trọng từ mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *