Lá diêu bông là gì? Có thật không? Nguồn gốc, ý nghĩa

Hình ảnh lá diêu bông trở nên quen thuộc với mỗi người bởi nó xuất hiện phổ biến trong bài thơ hay bài hát đặc sắc của tuổi thơ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được lá diêu bông là gì, có thật không? Chuyện tình, sự tích lá diêu bông có gì thú vị? Cùng palada.vn tìm hiểu về loại lá đặc biệt này nhé.

Lá diêu bông là gì?

Lá Diêu Bông của nhà thơ Hoàng Cầm là một trong những tác phẩm văn học nổi tiếng của Việt Nam. Tác phẩm được lấy cảm hứng từ câu chuyện tình yêu có thật của nhà thơ Hoàng Cầm và người chị hàng xóm nhà bên. Bài thơ này được sáng tác vào năm 1959 và trở thành một tác phẩm có giá trị quan trọng trong văn học Việt Nam.

Hình ảnh lá diêu bông được giải thích là loại lá của cây hoa phiêu diêu
Hình ảnh lá diêu bông được giải thích là loại lá của cây hoa phiêu diêu

Trong suốt hơn 30 năm qua, rất nhiều nhạc sĩ đã cố gắng phổ nhạc cho bài thơ nổi tiếng này. Đến năm 1990, nhạc sĩ Trần Tiến đã sáng tác bài hát “Sao em nỡ vội lấy chồng” dựa trên lời bài thơ Lá Diêu Bông. Bài hát này sau đó đã trở thành một trong những ca khúc lãng mạn nhất của Việt Nam.

Hình ảnh lá diêu bông được giải thích là loại lá của cây hoa phiêu diêu hay còn gọi là “hoa trong mộng tưởng”. Cụ thể, hình dáng của lá diêu bông có hình ngọn sóng, với các răng cưa ở mép lá. Màu sắc của lá diêu bông thường là màu xanh đậm đến màu xanh nhạt hoặc màu vàng vào cuối thu. Đặc biệt, khi lá rơi và bay l lượn giữa không trung tạo nên một cảm giác thật lãng mạn cho người xem. 

Lá diêu bông có thật không?

Lá Diêu Bông là không có thật. Chiếc lá này chỉ tồn tại trong suy nghĩ, liên tưởng của tác giả Hoàng Cầm.

Hình ảnh lá cây diêu bông trong bài thơ của tác giả Hoàng Cầm không hề có ý “chơi chữ”. Thay vào đó, nguồn gốc của cái tên lá diêu bông lóe lên trong đầu tác giả Hoàng Cầm lúc chập chờn trong giấc mơ, ông nhớ lại lời nói của người con gái mình thầm thương. Và sau bài thơ của tác giả Hoàng Cầm, đã có rất nhiều nhạc sĩ khác “mượn” hình tượng lá diêu bông để viết nhạc. 

Lá diêu bông không hề có thật
Lá diêu bông không hề có thật

Chuyện tình lá diêu bông

Nguồn gốc của bài thơ “Lá Diêu Bông” bắt nguồn từ câu chuyện tình yêu có thật của chính tác giả Hoàng Cầm. Khi đó ông chỉ là cậu bé 8 tuổi, về quê thăm ông bà ở làng Đình Bảng, Bắc Ninh. Đúng lúc đang ở trong quán của mẹ mình, ông đã gặp được 1 người con gái xinh đẹp 16 tuổi bước vào quán mẹ mình. Ngay lập tức, tác giả đã trúng tiếng sét ái tình từ người con gái ấy. Trong suốt 4 năm trời, ông đã luôn yêu thầm người con gái ấy.

Bài thơ “Lá diêu bông” bắt nguồn từ cuộc gặp gỡ của tác giả Hoàng Cầm với cô gái 16 tuổi tại quán của mẹ mình.

Lá diêu bông là một loại lá không hề có thật. Loại lá này chỉ là câu nói đùa của người con gái muốn từ chối tình cảm của tác giả.

Người con gái ấy cũng biết được tình cảm của tác giả nhưng cô vẫn giữ im lặng. Một ngày nọ cô nói vui với tác giả rằng “Nếu ai tìm được chiếc Lá Diêu Bông thì sẽ cô sẽ lấy làm chồng”.

Tác giả biết rằng chẳng hề tồn tại loại lá nào tên lá diêu bông những bằng tình yêu của mình, ông vẫn mải miết đi tìm suốt từng ấy năm. Tuy nhiên, khi ông 12 tuổi thì cô gái ấy đã đi lấy chồng. Đến năm ông 37 tuổi thì ông đã sáng tác bài thơ “Lá diêu bông” để thuật lại câu chuyện tình đơn phương của mình.

Ý nghĩa của lá diêu bông

Như chúng ta đã biết về nguồn gốc của hình ảnh lá diêu bông bắt nguồn từ câu chuyện tình cảm của tác giả Hoàng Cầm. Hình ảnh chiếc lá diêu bông gắn liền với mối tình đơn phương cũng là mối tình đầu của ông. Đằng sau chiếc lá ấy là cả một tấm chân tình sâu nặng của chàng trai trẻ gửi cho người chị hàng xóm. Bên cạnh đó, hình ảnh chiếc lá diêu bông còn thể hiện lên tình cảm chung thủy của chàng trai dành cho cô gái. Chỉ vì một câu nói vu vơ của nàng mà anh nguyện lòng tìm kiếm một chiếc lá không hề có thực.

Chuyện tình lá diêu bông được nhiều tác giả phổ nhạc
Chuyện tình lá diêu bông được nhiều tác giả phổ nhạc

Cũng thông qua hình ảnh chiếc lá diêu bông, chúng ta đã thấy được tình cảm nồng thắm của một người con trai dành tặng cho người con gái mình yêu. Họ sẵn sàng hy sinh và biến những điều không thể thành có thể và sẵn sàng làm tất cả  để có được tình yêu. 

Cây lá cẩm là gì? Cách nấu xôi lá cẩm và hướng dẫn cách trồng

Cây đắng cảy là gì? Đặc điểm, tác dụng, chế biến cây đắng cảy

Vậy là bài viết đã vừa đưa ra những lời giải thích về Lá diêu bông là gì? Có thật không? Nguồn gốc, ý nghĩa của lá diêu bông. Loại lá với ý nghĩa cho tình yêu chung thủy này không hề có thật nhưng với ý nghĩa đặc biệt của mình mà nhiều tác giả đã mượn hình ảnh lá diêu bông để nói thay tấm lòng của mình, tạo nên những tác phẩm văn học giàu cảm xúc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *