Láu cá là gì? Láu cá có tốt không? Thế nào là người láu cá?

Người láu cá có thể khiến cuộc sống bớt nhạt nhẽo nhưng đôi khi cũng gây rắc rối cho mọi người. Vậy người láu cá là gì? Láu cá có tốt không? Thế nào là người láu cá? Cùng palada.vn đi tìm hiểu về cách đối phó khi gặp người láu cá qua bài viết này nhé.

Láu cá là gì?

Ta thường dùng từ “láu cá” để chỉ người có nhiều mẹo vặt và ứng phó nhanh trong các tình huống.

“Láu cá" chỉ người có nhiều mẹo vặt và ứng phó nhanh trong các tình huống
“Láu cá” chỉ người có nhiều mẹo vặt và ứng phó nhanh trong các tình huống

Thực tế, “cá” trong “láu cá” không chẳng liên quan gì đến “con cá” cả. Theo tầm nguyên tự điển VN của GS. Lê Ngọc Trụ, “láu cá” bắt nguồn từ tiếng Hán “lỗ gia” có nghĩa là “kẻ gian xảo và không thật thà”, sau chuyển thành “ứng phó nhanh, có nhiều mẹo vặt”.

Láu cá cũng được hiểu là người thông minh lanh lợi, hay thích bày trò lừa người khác.

Láu cá có tốt không? Người láu cá khi sử dụng trí thông minh để giúp người là tốt. Ngược lại, nghĩ đủ trò để hại người, đem lợi ích về cho bản thân thì đó là người xấu.

Biểu hiện của người láu cá

Thích mang mọi người ra làm trò cười

Những người láu cá thường thích buôn chuyện về người khác, sống cợt nhả và đôi khi là không đứng đắn. Bất cứ làm việc gì, khi đã muốn thì họ sẽ tìm mọi cách để đạt được mục đích, bằng cả những cách làm chân chính và không chân chính.

Thích mang mọi người ra làm trò cười
Thích mang mọi người ra làm trò cười

Loại người này có thể vô hại hoặc gây ảnh hưởng đến người khác bởi họ thường xuyên khó đoán. Không ai biết được họ đang “ủ mưu” gì.

Thích khiêu khích ly gián

Mục đích của những người láu cá này là dùng thủ đoạn để ly gián người khác, khơi ra mâu thuẫn giữa mọi người. Do vậy, họ thường thích vụng trộm, úp úp, mở mở, luôn tìm cơ hội để hạ bệ, chê cách người khác hòng trục lợi.

Hay “nịnh hót”

Thói nịnh nọt được coi là một trong những dấu hiệu để nhận biết người láu cá. Trước mặt thì rót những lời đường mật nhưng sau lưng có thể làm những điều gây tổn hại đến người khác. 

Họ nịnh nọt lấy lòng người khác để đạt được mục đích cá nhân. Bạn cần hết sức cảnh giác và chú ý khi nghe những lời họ nói để không bị rơi vào “bẫy” của họ. 

Qua cầu rút ván

Không phải tất cả những hầu hết những kẻ láu cá thường “Qua cầu rút ván”. Họ chỉ những kẻ kết thân với người khác nhằm mục đích lợi dụng, khi đã đạt được mục đích của mình thì dứt áo ra đi ngay lập tức. 

Người láu cá qua cầu rút ván
Người láu cá qua cầu rút ván

Những người này chỉ quan tâm đến lợi ích của mình mà không quan tâm điều mình làm có gây ảnh hưởng gì đến người khác ra sao.

Đơm đặt chuyện của người khác

Đặt điều hay đơm đặt chuyện của người khác nhằm mục đích bôi xấu họ hoặc đạt được mục đích riêng của mình cũng là một dấu hiệu ở người láu cá.

Những kẻ như vậy thường coi mình là nhất, họ vẫn luôn mỉm cười, không tỏ ra khó chịu nhưng nếu thấy ai hơn mình thì sẽ tìm cách để hạ bệ họ. Do đó, bạn đừng nên kết bạn với kẻ này.

Làm gì để đối phó với người láu cá?

Dưới đây là một vài chia sẻ về cách đối phó với người láu cá, cùng tham khảo nhé. 

Học cách im lặng

“Gieo nhân nào thì gặp quả nấy”, bởi vậy, bạn đừng quá bận tâm về những kẻ láu cá lắm điều. Thay vào đó, hãy sống đúng với lương tâm, sống để không thẹn với trời đất thì những chuyện tốt sẽ đến với mình.

Nếu bạn tìm mọi cách để trả thù người hại mình, thì chính bạn đã vô tình trở thành một kẻ xấu và mưu mô khác. 

Học cách im lặng
Học cách im lặng

Luôn trong tâm thế chủ động

Khi kết bạn với người khác, hãy thể hiện rõ sự chân thành của mình để đối phương họ thấy được bạn đang rất thành ý cho việc kết giao này, chứ không phải hời hợt hay xã giao thông thường.

Việc chủ động trong mối quan hệ giữa bạn với người khác sẽ tạo cho đối phương một áp lực vô hình, rằng bạn không phải là một kẻ dễ lợi dụng.

Ứng biến linh hoạt

“Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”, bạn hãy học cách ứng phó linh hoạt trong nhiều tình huống khác nhau. Chẳng hạn, khi đối phương nói xấu người khác, thay vì bị động lắng nghe, hãy hành động cách khéo léo để cho họ thấy rằng bạn đang không đồng ý với chủ đề mà họ đang nói. Điều này như một cách để bạn phòng vệ trước những người láu cá.

Tài lanh là gì? Biểu hiện người tài lanh tài lẹt, cách bớt tài lanh

Trên đây là những thông tin về Láu cá là gì? Láu cá có tốt không? Thế nào là người láu cá? Người láu cá không phải lúc nào cũng xấu nhưng họ rất lắm mưu mẹo và khó đoán biết. Vì vậy, khi tiếp xúc với kiểu người này, bạn vẫn nên có sự chuẩn bị, đề phòng cho riêng mình, tránh rủi ro gây ảnh hưởng đến bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *