Lễ Tạ Ơn là gì? Các hoạt động diễn ra vào ngày Lễ Tạ Ơn ở các quốc gia trên thế giới có gì đặc biệt?

Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving Day) là một trong các dịp lễ lớn của những người theo đạo Công Giáo. Ngày lễ này thường được tổ chức ở nhiều quốc gia lớn, đa số ở phương Tây. Đây là một trong những ngày lễ lớn có ý nghĩa quan trọng. Vậy ngày Lễ Tạ Ơn là gì, có ý nghĩa như thế nào? Các hoạt động diễn ra trong ngày Lễ Tạ Ơn là gì? Cùng tìm hiểu nào!

Lễ Tạ Ơn là gì? 

Lễ Tạ Ơn còn gọi là ThanksGiving Day. Đây là ngày lễ quan trọng của các nước phương Tây. Mục đích tổ chức ngày lễ này để ăn mừng sự bội thu của mùa màng, ý chỉ một cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

Ngoài ra, những người theo đạo Công Giáo còn dành ngày lễ này để tạ ơn Thiên Chúa đã ban đó cho họ sự sống an lành, thịnh vượng

Các gia đình quây quần cùng nhau dùng bữa trong Lễ Tạ Ơn
Các gia đình quây quần cùng nhau dùng bữa trong Lễ Tạ Ơn

Lễ Tạ Ơn phổ biến và được tổ chức hoành tráng nhất ở Mỹ, Canada. Đây là một ngày lễ chính thức dành cho tất cả người lao động. Họ được nghỉ ngơi, thư giãn, vui chơi trong ngày này mà không cần phải quan tâm đến công việc.

Vào lễ ý nghĩa như ngày Tạ Ơn, những thành viên trong gia đình thường quây quần cùng nhau ăn uống, chia sẻ chuyện tích cực trong cuộc sống.

Lễ Tạ Ơn vào ngày nào?

Lễ Tạ Ơn không có ngày cố định mà nó còn phụ thuộc vào lịch của từng năm. Vì vậy, mỗi năm sẽ có một ngày Lễ Tạ ơn riêng để người ta bày tỏ lòng thành với Chúa Trời.

Ở Mỹ, ngày Lễ Tạ Ơn được tổ chức vào ngày thứ Năm của tuần lễ thứ 4 trong tháng 11. Lưu ý, thứ Năm của tuần 4 chứ không phải ngày thứ Năm cuối cùng của tháng 11. Vì một số năm có đến 5 ngày thứ Năm trong tháng 11, vì vậy mọi người thường hay nhầm lẫn thành ngày này.

Lễ Tạ Ơn trong năm 2022 là Thứ Năm, 24 tháng 11, 2022

Lễ Tạ Ơn không có ngày cố định
Lễ Tạ Ơn không có ngày cố định

Tại Canada, ngày Lễ Tạ Ơn được tổ chức vào ngày thứ Hai của tuần 2 trong tháng 10.

Dù nổi bật ở phương Tây, nhưng vẫn có rất nhiều quốc gia ở châu Á hưởng ứng ngày Lễ Tạ Ơn. Có thể kể đến Hàn Quốc, ngày lễ này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 Âm lịch hàng năm.

Hiện nay, Lễ Tạ Ơn là một trong những ngày lễ lớn được nhiều quốc gia hưởng ứng. Mỗi quốc gia sẽ có một ngày tổ chức Lễ Tạ Ơn riêng biệt, không trùng giữa năm này và năm khác.

Nguồn gốc ngày Lễ Tạ Ơn

Vào khoảng thế kỷ 16 – 17, một số người theo Công giáo tại Anh Quốc bị Hoàng đế lúc bấy giờ bắt phải cải đạo để theo tôn giáo của ông ta. Những người này quyết không chấp nhận và đã bị giam vào tù. Sau khi bị giam một thời gian, họ được một lần nữa thay đổi quyết định, nếu theo tôn giáo của vị Hoàng đế kia sẽ được thả ra nhưng họ vẫn quyết không cải đạo nên bị buộc rời khỏi nước Anh.

Sau đó, họ di dời sang Hà Lan để sinh sống những chỉ được một thời gian vì họ không thể hòa nhập với nền văn hóa của nước này và lo sợ con cháu sẽ bị mất gốc. Vì thế, họ lại tiếp tục hành trình di cư sang châu Mỹ trên con tàu có tên là Mayflower.

Có khoảng 102 người di cư trên con tàu này. Tất cả họ được gọi là những người hành hương (Pilgrims). Họ đặt chân đến thuộc địa Plymouth của vùng Tân Anh (New England) khi trời vào đông. Vì đói và lạnh, một nửa trong số họ đã không qua nổi mùa đông khắc nghiệt.

Đến mùa xuân, những người may mắn còn sống sót gặp được những thổ dân da đỏ tốt bụng cho họ ít lương thực. Cũng chính những người da đỏ này đã dạy họ những cách sinh tồn ở vùng đất thuộc địa Plymouth như cách trồng hoa màu, săn bắt,…

Khi người Pilgrims đã có thể sinh tồn được ở vùng đất mới, họ tổ chức một buổi tiệc để tạ ơn Chúa vì đã cho họ sống đến ngày hôm nay, họ mời những người da đỏ đến và cùng nhau ăn uống vui vẻ.

Người Pilgrims thường mời người da đỏ đến ăn uống để cùng nhau tạ ơn Chúa
Người Pilgrims thường mời người da đỏ đến ăn uống để cùng nhau tạ ơn Chúa

Buổi Lễ Tạ Ơn đầu tiên do người Pilgrims tổ chức vào năm 1621 tại Thuộc địa Plymouth, ngày nay thuộc Massachusetts, sau một vụ thu hoạch bội thu

Từ đó về sau, hằng năm, con cháu của người Pilgrims luôn tổ chức Lễ Tạ Ơn để thể hiện lòng biết ơn với Chúa, với những điều tốt đẹp đã đến với cuộc sống của họ.

Vậy Ngày Lễ Tạ Ơn đầu tiên diễn ra khi nào?

Đối với người Bắc Mỹ và Canada thì ngày Lễ Tạ Ơn đầu tiên diễn ra vào năm 1578. Tuy nhiên, có một số người lại cho rằng, ngày Lễ Tạ Ơn đã diễn ra trước đó vào khoảng năm 1541.

Ý nghĩa Ngày lễ Tạ Ơn

Ban đầu, ngày Lễ Tạ Ơn được tổ chức với ý nghĩa cảm tạ Chúa đã tạo ra nguồn sống cho mọi ngườ.

Đến khoảng giữa thế kỷ 19, do tình hình căng thẳng nội bộ tại Mỹ, dẫn đến nội chiến thì ngày Lễ Tạ Ơn được tổ chức nhằm mục đích gắn kết mọi người, xây dựng tình đoàn kết.

Ngày nay, Lễ Tạ Ơn được xem là ngày đoàn tụ của các thành viên trong gia đình, là ngày để gắn kết tình cảm ruột thịt, mọi người xích lại gần nhau hơn sau gần một năm làm việc, học tập vất vả.

Lễ Tạ Ơn là dịp để bày tỏ lòng biết ơn đến Chúa
Lễ Tạ Ơn là dịp để bày tỏ lòng biết ơn đến Chúa

Dưới ánh nến trên bàn tiệc ngày Lễ Tạ Ơn, các thành viên trong gia đình thường nắm tay nhau, nhắm mắt lại thầm cám ơn Chúa vì đã tạo phước lành và cầu nguyện cho một tương lai tốt đẹp và nhiều may mắn.

Các món ăn phổ biến trong dịp Lễ Tạ Ơn

Trong dịp Lễ Tạ Ơn, các gia đình thường chuẩn bị thật nhiều món ăn ngon để chúc mừng và cảm tạ Chúa. Món ăn không thể thiếu vào dịp Lễ Tạ Ơn là Gà tây đút lò. Đây được xem là món ăn truyền thống và là biểu tượng lớn nhất trong dịp Lễ Tạ Ơn. 

Món gà tây đút lò là đặc trưng của Lễ Tạ Ơn
Món gà tây đút lò là đặc trưng của Lễ Tạ Ơn

Cách làm gà tây đút lò Lễ Tạ Ơn khá đơn giản. Gà tây sẽ được sơ chế sạch sẽ. Sau đó, người ta nhồi nhiều loại rau củ khác nhau vào bụng con gà như: cà rốt, khoai tây, những loại hạt và trứng,…Tiếp theo, gà được quét một lớp rượu vang hoặc mật ong bên ngoài da rồi đem nướng trong lò. Thành quả là một con gà tây siêu to với màu vàng ươm óng ánh với mùi vị đầy hấp dẫn đã hoàn thành.

Bên cạnh món gà tây đút lò, Lễ Tạ Ơn còn được biết đến với nhiều món ăn hấp dẫn khác như:

  • Đậu đũa đút lò
  • Rau củ nướng
  • Bánh bí đỏ (Pumpkin pie)
  • Stuffing – Nhân nhồi
  • Khoai tây nghiền
  • Khoai lang nghiền
  • Bánh khoai tây thịt bò (La tourtiere)

Hoạt động truyền thống diễn ra trong ngày Lễ Tạ Ơn

Dưới đây chính là các hoạt động thường thường được tổ chức hàng năm trong dịp Lễ Tạ Ơn đặc biệt của các nước phương Tây.

Diễu hành mừng Lễ Tạ Ơn Macy’s

Lễ diễu hành Macy’s là một trong số các cuộc diễu hành lớn nhất năm và được tổ chức bởi tập đoàn Macy’s – hệ thống cửa hàng bán lẻ nổi tiếng toàn cầu của Mỹ để mừng Lễ Tạ Ơn.

Lễ diễu hành Macy’s Lễ Tạ Ơn
Lễ diễu hành Macy’s Lễ Tạ Ơn

Xem thêm:

Mỗi năm, cuộc diễu hành được tổ chức quy mô lớn, trải rộng khắp những nẻo đường tại New York với vô vàn màu sắc, bóng bay và âm nhạc và được hàng triệu người dân trong nước và trên thế giới hưởng ứng.

Ngày Black Friday (thứ 6 đen tối)

Black Friday (thứ 6 đen tối) là cột mốc khởi đầu mùa mua sắm trước dịp Giáng Sinh mỗi năm tại Mỹ. Ngày này hiện đã trở thành một lễ hội mua sắm với quy mô lớn nhất trên toàn cầu.

Black Friday diễn ra vào ngày thứ 6 đầu tiên ngay sau khi Lễ Tạ Ơn vừa kết thúc. Thường trùng vào ngày 23 – 29/11 mỗi năm. Vào ngày này, nhiều thương hiệu lớn như: Nike, Calvin Klein, Levi’s,… tung ra hàng loạt các khuyến mãi khủng, đợt giảm giá hấp dẫn nên thu hút sự quan tâm đặc biệt của các tín đồ nghiện mua sắm.

Trận bóng bầu dục

Vào năm 1934, lấy ý kiến từ G.A. Richards – người dẫn dắt đầu tiên của đội bóng bầu dục Detroit Lions, đại học Detroit, Hoa Kỳ đã tổ chức trận đấu bóng bầu dục lần đầu tiên giữa 2 đội Chicago Bears và Detroit Lions tại sân vận động của mình vào đúng ngày Lễ Tạ Ơn.

Toàn trận bóng được nhà đài NBC phát trực tiếp trên toàn nước Mỹ và được đông đảo người dân ủng hộ. Cho tới mãi sau này, truyền thống trong dịp Lễ Tạ Ơn đó là ở nhà và xem các trận bóng bầu dục. 

Ân xá gà tây

Kể từ năm 1870, những chú gà tây được xem là món quà đặc biệt được tặng cho các tổng thống Mỹ vào ngày Lễ Tạ Ơn. Tuy nhiên, tổng thống Mỹ George Walker Bush muốn đền đáp công ơn từ các nhà bảo vệ động vật nên ông đã tiến hành ân xá cho gà tây và không dùng nó cho bữa tiệc của mình.

Cho tới sau này, hoạt động ân xá gà tây dần trở thành truyền thống hàng năm và được tổ chức ngay tại Nhà Trắng. Vào ngày này, chú gà tây được tổng thống cho phép ân xá sẽ không bị g.i.ế.t thịt bao giờ cho tới cuối đời. Hơn thế nữa, chúng còn được hưởng nhiều tiện nghi chất lượng như: thức ăn, nước uống, lò sưởi,…

Lễ Tạ Ơn tại các quốc gia khác nhau như thế nào?

Ngày Lễ Tạ Ơn ngày nay không chỉ được tổ chức ở các quốc gia phương Tây mà ở những nước phương Đông cũng hưởng ứng nhiệt tình không khí của ngày lễ này. Tùy vào văn hóa riêng mà mỗi quốc gia sẽ có cách thức tổ chức lễ khác nhau, cụ thể như sau:

Lễ Tạ Ơn ở Hàn Quốc

Ngày tạ ơn ở Hàn Quốc có tên gọi là Chuseok, được tổ chức vào mùa thu. Chuseok được xem là thời điểm để mọi người bắt đầu nghỉ ngơi và tụ họp với những người mình thương yêu.

Vào ngày lễ Tạ Ơn ở Hàn Quốc, có rất nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức. Điểm chung của tất cả những việc làm này là hướng về mục đích tươi đẹp, phát huy truyền thống biết ơn đến tổ tiên.

Tưởng nhớ tổ tiên chính là điều đầu tiên mà họ làm. Vào sáng sớm ngày Chuseok, các thành viên trong gia đình sẽ tụ họp lại với nhau để tổ chức và bày biện những món ăn ngon để cúng gia tiên. Sau đó họ sẽ cùng nhau thưởng thức bữa ăn.

Ngoài ra, một số hoạt động phổ biến thường được người dân Hàn Quốc thực hiện dịp Lễ Tạ Ơn phải kể đến như:

– Tảo mộ: Người Hàn Quốc sẽ đi tảo mộ tổ tiên, ông bà trong ngày Lễ Tạ Ơn. Hoạt động này mang ý nghĩa thể hiện sự biết ơn, lòng tưởng nhớ với những người đã mất trong gia đình. Con cháu sẽ cùng nhau dọn dẹp sạch sẽ ngôi mộ và cúng kiến chu đáo khi tảo mộ.

– Múa điệu vòng tròn (Ganggangsullae): Vào tối ngày Chuseok, phụ nữ Hàn Quốc sẽ mặc Hanbok, nắm tay nhau tạo nên một vòng tròn lớn và cùng nhau nhảy múa vui vẻ.

– Đấu vật Hàn Quốc: Đây là hoạt động thú vị và được mọi người hưởng ứng trong ngày lễ Chuseok. Người chơi sẽ cố gắng dùng tối đa sức lực để vật ngã đối phương. Ai dành chiến thắng sẽ được nhận được phần thưởng hậu hĩnh. Hoạt động đấu vật ngày nay thường mang tính biểu diễn nhiều hơn là thi đấu thật.

Lễ Tạ Ơn ở Mỹ và các nước phương Tây

Ở những quốc gia lớn, cái nôi khởi nguồn của ngày Lễ Tạ Ơn như Mỹ hay Canada, việc tổ chức các hoạt động của Lễ Tạ Ơn sẽ cực kỳ hoành tráng, sôi nổi với những hoạt động truyền thống. 

Theo luật ở Mỹ, người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày để nghỉ lễ.

Hoạt động phổ biến và thường thấy nhất ở Mỹ và các nước phương Tây chắc chắn là những cuộc đoàn tụ của các thành viên trong gia đình. Bởi văn hóa phương Tây khác với phương Đông, người trưởng thành không ở cùng ông bà, cha mẹ. Vì vậy, Lễ Tạ Ơn là ngày lễ để tất cả thành viên trong gia đình quây quần cùng nhau.

Bên cạnh đó, trải dài suốt 4 ngày được nghỉ lễ, người dân nước Mỹ và các nước phương Tây tổ chức vô vàn hoạt động độc đáo, đem lại niềm vui và sự thư giãn cho mọi người như: Diễu hành, Mua sắm, Chơi bóng bầu dục,…

Ngoài ra, một bữa ăn tối ấm cúng bên gia đình với các món ăn đặc trưng như  gà Tây, khoai tây, bánh mì, bánh bí ngô,…là điều không thể thiếu.

Lễ Tạ Ơn ở Việt Nam

Ngày Lễ Tạ Ơn ở Việt Nam tuy không phổ biến nhưng thực tế vẫn có nhiều người biết đến và tổ chức linh đình. Tương tự như các nước phương Tây, Lễ Tạ Ơn ở Việt Nam là dịp để các thành viên trong gia đình tụ họp, trao gửi những lời yêu thương

Ngoài ra, với những ai theo đạo Kitô giáo, hoạt động đi nhà thờ trong ngày Lễ Tạ Ơn là điều không thể thiếu. Mục đích là bày tỏ lòng thành, sự biết ơn sâu sắc với Đấng tối cao. Bên cạnh đó, họ cũng gửi những lời cầu nguyện cho một tương lai tươi sáng hơn.

Lễ Tạ Ơn là dịp lễ lớn gắn với những ý nghĩa về sự đoàn tụ, là dịp để bày tỏ lòng biết ơn với Chúa và mong cầu sự an lành, hạnh phúc. Cũng với những ý nghĩa tích cực này mà ngày Lễ Tạ Ơn hiện được hưởng ứng rộng rãi trên toàn toàn thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *