Leak là gì? Tác hại và cách xử lý khi bị Leak thông tin

Hiện nay khái niệm leak được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống nhất là khi đề cập đến một bài hát mới hay một bộ phim mới. Vậy thì leak có nghĩa là gì? Hãy cùng tìm hiểu để hiểu hơn về từ này trong bài viết dưới đây.

Leak nghĩa là gì?

Leak có thể hiểu là sự rò rỉ, mở ra hoặc tiết lộ. Bị leak hay leak out được sử dụng để mô tả một thông tin bị lộ ra bên ngoài. Thông tin đã được biết bởi một bên thứ ba nào đó mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu. Một số ví dụ về khái niệm này có thể kể đến như:

Leak là sự rò rỉ thông tin
Leak là sự rò rỉ thông tin

– Phim bị leak là phim bị rò rỉ, phát tán trên Internet ngay trước thời điểm phát hành.

– MV, ca khúc chưa kịp lên sóng theo kế hoạch đã bị tiết lộ ra bên ngoài khiến sự háo hức của khán giả bị giảm xuống.

– Một cuộc trò chuyện riêng tư bị xâm phạm cũng có thể được gọi là tin nhắn bị leak.

Tác hại của việc bị leak out

Khi thông tin bị leak out là thông tin mật, những data leak này hoàn toàn có thể gây ra nhiều thiệt hại cho chủ sở hữu. Thậm chí, chúng có thể trở thành phương tiện để kẻ xấu lợi dụng vào mục đích bất chính như tống tiền, rình rập, theo dõi,…

Tác hại của việc bị leak
Tác hại của việc bị leak

Trong trường hợp data leak là sản phẩm chưa ra mắt, điều này có thể ảnh hưởng phần nào đến độ phủ sóng tới công chúng, đồng thời làm giảm giá trị nghệ thuật và hứng thú của khán giả. Hơn nữa, điều này rất không công bằng với những nhà sản xuất dốc hết lòng làm sản phẩm chất lượng phục vụ khán giả.

Thông thường, hầu hết các vụ leak out đều do một cá nhân hoặc một nhóm cố ý gây ra với mục đích xấu hoặc mục đích xấu như là câu view, tống tiền,… Đó là hành vi không văn minh, có thể gây ra nhiều thiệt hại cho chủ sở hữu và đáng bị lên án mạnh mẽ.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp bị leak xảy ra do sơ xuất ngoài ý muốn của một số nhân viên trong đội kỹ thuật. Thậm chí là một số ít chủ sở hữu vốn flop quá nên đã cố tình để leak ra ngoài một số hình ảnh, thông tin nhằm gây sự chú ý, thảo luận, từ đó đạt được mục đích của mình.

Ý nghĩa của leak trong các lĩnh vực khác nhau

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của khái niệm leak này trong một số lĩnh vực khác nhau để hiểu rõ hơn nhé.

Ý nghĩa leak trong các lĩnh vực
Ý nghĩa leak trong các lĩnh vực

Leak là gì trên Facebook?

Leak trong Facebook có nghĩa là leak thông tin từ trang cá nhân Facebook của ai đó. Những thông tin này có thể khá đa dạng từ ảnh, tin nhắn cho đến thông tin cá nhân của người dùng Facebook đó. Rất nhiều người chủ quan đã để quá nhiều thông tin bí mật của mình lên mạng xã hội gây ra những ảnh hưởng khôn lường nếu chẳng may bị leak.

Leak ib là gì?

Leak tin nhắn hay leak trong messenger cũng tương tự như leak nghĩa là gì trên Facebook đó là thông tin tin nhắn trên ứng dụng chat bị leak và phát tán. Leak tin nhắn đang là vấn đề đáng báo động và khiến nhiều người dùng phải lo lắng, nhất là khi tin nhắn thường chứa nội dung thông tin quan trọng, nhạy cảm.

Leak là gì trong Kpop?

Tình trạng leak trong Kpop này thường là bị leak MV hay leak bản nhạc, hình ảnh của các nghệ sĩ chưa ra mắt đã bị rò rỉ. Leak ở Kpop là một trong những vấn đề rất nhạy cảm và nguy hiểm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến lượt xem và doanh số của sản phẩm đó.

Khi một sản phẩm Kpop nào đó bị leak out, nó sẽ không còn sức hút mạnh mẽ nữa. Leak ở Kpop xảy ra vì nhiều lý do. Nguyên nhân chủ quan là do người phát cài đặt nhầm thời điểm phát hành, còn nguyên nhân khách quan là do Hacker cố ý. Có thể kể đến một số vụ leak nổi tiếng ở Kpop như:

– Album One More Time của TWICE bị leak gần nửa tháng trước thời điểm phát hành. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến Digital Stream của bài hát tại Nhật Bản.

– Ca khúc nổi tiếng Solo của Jennie đã bị khán giả phát tán và lan truyền khắp mạng xã hội. Bài hát này được phát hành ngay trước concert của BlackPink. Nhưng rất may là sự cố không gây ảnh hưởng lớn đến sản phẩm vào thời điểm đó.

Lắng nghe tích cực là gì? Lợi ích, cách cải thiện kỹ năng

Mã hóa thông tin là gì? Một số cách mã hóa thông tin thông dụng

Cách xử lý khi bị leak

Khi phát hiện thông tin bí mật của mình bị leak, người dùng nên liên hệ với các chuyên gia bảo mật để được hỗ trợ nhanh nhất, dù việc lấy lại thông tin thực chất là rất khó khăn.

Cách xử lý khi bị leak
Cách xử lý khi bị leak

Chúng ta cần kiểm tra lỗ hổng nằm ở đâu, tìm và thực hiện các giải pháp để tránh rủi ro về sau. Ngoài ra, trong trường hợp bị lộ thông tin, cần nhanh chóng vô hiệu hóa các tài khoản để giảm thiểu rủi ro cho bạn và các bên liên quan.

Như vậy là chúng tôi đã giúp bạn giải đáp leak là gì, tác hại cùng cách xử lý khi chẳng may bị leak out. Trong thời buổi công nghệ thông tin này, hãy có trách nhiệm với những gì mình đưa lên mạng xã hội để đảm bảo an toàn các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *