LGBT là gì? Cộng đồng LGBT là gì?

LGBT thời gian gần đây đã trở thành một chủ đề được rất nhiều cư dân mạng bàn tán, quan tâm. Vậy LGBT là gì trên facebook? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về cộng đồng này nhé.

LGBT nghĩa là gì? Cộng đồng LGBT là gì?

LGBT là gì? LGBT gồm những người đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính và người chuyển giới – đây là thuật ngữ mô tả xu hướng tình dục của một người. LGBT là một cụm từ, lấy 4 chữ cái đầu tiên tên viết tắt: đồng tính nữ (Lesbian), đồng tính nam (Gay), song tính (Bisexual) và chuyển giới (Transgender).

Cộng đồng LGBT là cộng đồng của những người có xu hướng tính dục cũng như bản dạng giới khác với những người có xu hướng tính dục và bản dạng giới thông thường.

LGBT có nghĩa là gì?

Đồng tính là những người có xu hướng tình dục với những người có cùng giới tính, muốn yêu đương với người cùng giới, nam yêu nam, nữ yêu nữ.

Lưỡng tính một người nam giới hoặc nữ giới bị thu hút về mặt tình cảm, tình dục bởi cả hai giới.

Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, có khoảng 3,5% dân số được xác định là người đồng tính, người lưỡng tính hoặc người muốn chuyển về giới tính thật của mình nhưng ngoài ra cũng có rất nhiều người hoàn toàn không có cảm xúc tình dục với bất kỳ giới tính nào. Những người này được gọi là người vô tính – Asexual.

Những cột mốc đáng nhớ của cộng đồng LGBT là gì?

Ở thời kỳ trước, khi y học chưa phát triển, xã hội chưa hiện đại như bây giờ thì những người thuộc cộng đồng LGBT có thể bị coi như mắc bệnh tâm thần. Mọi người không công nhận đây là một xu hướng tình dục.

Mãi cho đến 17/5/1990, WHO mới chính thức loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách các bệnh tâm thần. Đây là 1 cột mốc đáng nhớ với những người thuộc cộng đồng LGBT bởi họ đã chính thức được thừa nhận, và được coi là một cộng đồng của nhân loại.

Vậy ngày 17/5/2014 nổi tiếng đối với cộng đồng LGBT là ngày gì? Đây được chọn là Ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới đã được Liên Hợp Quốc thông qua (gọi tắt là ngày Quốc tế chống kỳ thị người LGBT).

Lá cờ mang biểu tượng của cộng đồng LGBT

Trong những năm gần đây, cộng đồng LGBT trên toàn thế giới ngày càng phát triển mạnh mẽ. Ở châu Âu đã có một số nước như Hà Lan, Tây Ban Nha,… chấp nhận hôn nhân đồng tính là hôn nhân hợp pháp.

Thêm một sự kiện đáng nhớ đối với những người thuộc cộng đồng LGBT đó là ngày 26/6/2015 nước Mỹ đã thông qua việc cho phép kết hôn đồng tính.

Ai trong chúng ta cũng biết rằng Mỹ là đất nước tiên tiến, phát triển hàng đầu trên thế giới cho nên sự công nhận về mặt luật pháp cho cộng đồng những người LGBT ở Mỹ đã tạo ra bước ngoặt lớn cho toàn thể cộng đồng này trên thế giới.

Chiến thắng đặc biệt quan trọng này còn được ông chủ Facebook Mark Zuckerberg tham gia hưởng ứng bằng cách thay đổi hình đại diện của mình có nền cờ lục sắc. Cộng đồng mạng vào thời điểm đó cũng đồng loạt đổi ảnh đại diện như vậy.

Mark Zuckerberg thay avatar ủng hộ chiến thắng của cộng đồng LGBT

Tại nước ta, những năm gần đây cộng đồng những người thuộc LGBT cũng phát triển khá mạnh mẽ với việc có rất nhiều người dám đứng ra thừa nhận giới tính của mình và sống thật với chính bản thân mình. Thậm chí có cả gameshow “Người ấy là ai” để những người thuộc cộng đồng này được đứng lên công khai xu hướng của bản thân và bày tỏ quan điểm với tất cả thế giới.

Một cặp đôi LGBT nổi tiếng và thành đạt được giới thiệu trên truyền hình

Tìm hiểu về cộng đồng LGBT

LGBT là tên viết tắt của đồng tính nữ (Lesbian), đồng tính nam (Gay), song tính (Bisexual) và chuyển giới (Transgender). Vậy hãy cùng tìm hiểu cụ thể về những người này là như thế nào nhé.

“Lesbian” (người đồng tính nữ)

Những người đồng tính nữ hoàn toàn là một phụ nữ bình thường, có cơ quan sinh dục nữ cũng như các biểu hiện của nữ giới về mặt sinh lý và sinh học. Tuy nhiên họ lại có xu hướng bị hấp dẫn về mặt tình yêu và tình dục bởi người phụ nữ khác.

Đồng tính nữ thường chia ra Fem và SB. Vậy Fem và SB là gì trong LGBT?

Một cặp đôi Lesbian

SB là viết tắt của Soft butch và có 2 dạng:

– SB mềm: những người bên ngoài là nữ nhưng nghĩ mình là nam, có tính cách của nam giới và bị cuốn hút bởi nữ giới.

– SB cứng: những người phụ nữ thể hiện ra bên ngoài giống nam giới, có tính cách của nam giới và bị thu hút bởi nữ giới.

Fem chỉ những cô gái trong mối quan hệ này có vẻ ngoài cũng như tính cách rất bình thường, mềm mại nhưng sẽ thích một cô gái khác.

“Gay” (người đồng tính nam)

Tương tự như với người đồng tính nữ, người đồng tính nam cũng có xu hướng tình dục và cả những rung động về mặt tâm hồn với một người nam khác. Những chàng trai đồng tính bị cảm thấy bị thu hút bởi người đồng giới chứ không hề nghĩ mình hoặc bạn tình có yếu tố nữ. Vậy nên gay không có nhu cầu phẫu thuật chuyển giới.

Với nhóm này thì ta có nghe đến khái niệm fun. Fun là gì trong LGBT? Từ này chỉ kiểu quan hệ tình dục có dùng thuốc kích thích khiến cho 2 người trong cuộc quan hệ được thời gian liên tục có thể đến vài tiếng đồng hồ, nhưng hậu quả về lâu dài nếu thường xuyên lạm dụng sẽ là vô cùng khủng khiếp.

“Bisexual” (người lưỡng tính)

Nhóm này sẽ có thể bị hấp dẫn bởi cả nam và nữ, họ yêu và nảy sinh ham muốn tình dục bởi cả hai giới. Vậy điều quyết định Bi sẽ yêu giới tính nào trong LGBT là j? Thực tế thì Bisexual sẽ yêu bất cứ ai có thể đem đến cho họ cảm xúc. Thậm chí là họ sẽ yêu Straight (người mang giới tính bình thường).

“Transgender” (người mang giới tính trái ngược –  chuyển giới)

Người chuyển giới là những người có bản dạng giới khác hoàn toàn với giới tính sinh học ban đầu khi họ được sinh ra. Một người khi được cha mẹ sinh ra là nam giới nhưng trong tâm sinh lý của họ luôn thôi thúc bản năng làm con gái và ngược lại, sinh ra là nữ giới nhưng giới tính thật sự lại là một người đàn ông.

Có những người đã mạnh dạn phẫu thuật chuyển giới, dùng hormone, sống theo lối sống, phong cách, có xu hướng ăn mặc và hành động thuộc về giới tính thật của họ. Nhưng ngược lại, cũng có những người khi nhận ra giới tính của mình sẽ cảm thấy tự ti khi giới tính và hình hài khác nhau, thậm chí dẫn đến trầm cảm do họ không đủ can đảm để phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc gia đình không cho phép.

Khái niệm bản dạng giới (gender identity)

Bản dạng giới không hề giống với xu hướng tình dục. Khái niệm này có thể được hiểu là nhận thức của một người về giới tính của chính người đó, có thể là nữ, cũng có thể là nam hoặc giới tính khác.

Thuật ngữ “Cisgender” là gì?

“Cisgender” là một thuật ngữ mà các nhà tâm lý học sử dụng để mô tả về những người có bản dạng giới giống với giới tính khi họ được sinh ra, có nghĩa là con gái thì tâm sinh lý và tính cách như con gái và ngược lại ở nam giới cũng vậy. Thuật ngữ này ngược lại với khái niệm chuyển giới được nêu ở trên.

Một người nhận thức được bản dạng giới của mình như thế nào?

Có những người nhận thức được giới tính từ khi còn nhỏ (khoảng 4 tuổi), nhưng lại có những người chỉ nhận thức giới tính khi đã dậy thì hoặc muộn hơn bởi sự thay đổi hormone sinh dục trong cơ thể.

Nếu bạn nằm trong trường hợp đã nhận thức được bản dạng giới của mình từ sớm, bạn nên tìm tới bác sĩ tâm lý để được tư vấn, chăm sóc sức khỏe kịp thời.

Những vấn đề mà một người thuộc LGBT có thể gặp phải khi công khai với xã hội

Nhưng trên thực tế, có vô cùng nhiều vấn đề mà những người thuộc cộng đồng LGBT cần phải đối mặt trong xã hội hay ngay tại gia đình của họ, điều này khiến cho nhiều người vì lý do gia đình, vì nghe lời cha vì mẹ mà vẫn cố gắng kết hôn bình thường, duy trì nòi giống nhưng hôn nhân của họ ít có được hạnh phúc.

Có nên công khai mình thuộc LGBT?

Có lẽ đây là câu hỏi mà bất cứ ai thuộc LGBT cũng từng băn khoăn dù ở độ tuổi nào, giới tính nào. Có những người làm cha mẹ cởi mở thì sẽ công nhận, chấp nhận giới tính của con mình nhưng ngược lại rất nhiều những gia đình có định kiến về LGBT.

Nếu như bạn chưa đủ can đảm để công khai giới tính của mình, còn có nhiều băn khoăn và bế tắc thì nên gặp chuyên gia về tư vấn tâm lý để giải đáp những điều đó và đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Hy vọng thông qua nội dung bài viết trên của palada.vn, các bạn đã hiểu được LGBT nghĩa là gì và bổ sung thêm cho mình một chút kiến thức về giới tính. Dù bạn là ai, bạn thuộc giới tính nào thì cũng chúc bạn luôn vui vẻ, khỏe mạnh, hạnh phúc và tự tin đón nhận cuộc sống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *