Light novel là gì? Khác biệt giữa Light novel với web novel

Bạn có phải fan của truyện tranh Nhật Bản? Bạn có biết thể loại Light novel là gì? Khác biệt gì với những thể loại truyện nổi tiếng manga của Nhật Bản? Cùng Palada.vn khám phá về thể loại Light novel qua bài viết sau nhé.

Light novel là gì?

Light novel hay tiểu thuyết ngắn, là dòng tiểu thuyết có nguồn gốc từ Nhật Bản.

“Light” trong “light novel” nghĩa là ngắn về số lượng từ ngữ. Light novel được gọi tắt là ranobe hay rainobe. Mỗi light novel thường dài không quá 40 – 50 nghìn từ và thường được minh họa trang bìa bởi các họa sĩ.  

Những cuốn Light novel dài khoảng hơn vài trăm trang thì khá hiếm, đa số đều có lịch in ấn nghiêm ngặt thường được in theo khổ bunkobon (cỡ A6, 10.5 cm x 14.8 cm). Nội dung light novel thường được đăng nhiều kỳ trên các tập san văn thơ trước khi xuất bản dưới dạng tiểu thuyết hoàn chỉnh.

Light novel là dòng tiểu thuyết ngắn có nguồn gốc từ Nhật Bản
Light novel là dòng tiểu thuyết ngắn có nguồn gốc từ Nhật Bản

Đặc trưng của Light novel là gì?

Light novel thường có nội dung đơn giản, cốt truyện nhẹ nhàng, không đặt nặng về nội dung và theo hướng giải trí là chính. Do đó Light Novel dễ được sự đón nhận rộng rãi từ người đọc ở mọi lứa tuổi. Ưu điểm của Light Novel là miêu tả tường tận, chi tiết hình huống và cảm xúc của nhân vật. Điều mà Anime hay Manga do bị giới hạn về khung tranh và thời lượng của phát sóng thường không làm được.

Light Novel là dạng tiểu thuyết được viết bởi các tác giả khác với nội dung mở rộng từ cốt truyện Naruto. 

Cách xuất bản Light novel

Light novel được phát hành theo cách giống với manga, được in ra và xuất bản chính thức trên giấy. Còn web novel khác gì light novel? Đây chỉ là cách gọi các thể loại tiểu thuyết nói chung (gồm cả light novel) được đăng miễn phí trên một số website. 

Light novel khác với manga ở chỗ nào?

Light novel thường dễ bị nhầm lẫn với Manga. Tuy nhiên, để hiểu một cách đơn giản sự khác biệt, chúng ta cùng xem lại khái niệm của thể loại Light novel và manga nhé:

  • Manga là truyện tranh Nhật Bản – tức là nội dung, cốt truyện,…tất cả đều được thể hiện bằng tranh và sẽ không có lời dẫn, lời bình của tác giả.
  • Light novel là tiểu thuyết – tức nội dung, cốt truyện, hình tượng nhân vật sẽ được khắc họa bằng ngôn từ, có lời bình lời dẫn của tác giả. Tuy nó có nhiều đoạn hội thoại giữa các nhân vật và có tranh minh họa đi kèm, nhưng số lượng tranh thường rất ít và chỉ có mục đích giúp độc giả hiểu hơn về nội dung.
Light novel khác với manga
Light novel khác với manga

Cả 2 thể loại này đều bổ trợ cho nhau. Thông thường Light novel xuất hiện trước. Sau đó sẽ được chuyển thể thành truyện manga. Tuy nhiên nội dung sẽ không khác biệt quá nhiều.

Thời lượng và nội dung

Vol trong light novel là gì? Vol chính là số tập của tiểu thuyết. Light novel thường là tiểu thuyết dài tập và gồm nhiều phần. Vì vậy khi nó được chuyển thể thành manga, nó sẽ được cắt giảm các nội dung không cần thiết (như phần đối thoại, suy nghĩ của nhân vật) do giới hạn kinh phí và thời lượng của anime. 

Tuy nhiên cốt truyện, các tình huống về cơ bản vẫn được giữ nguyên so với nguyên tác.

Trong một số trường hợp, manga sẽ được thêm thắt một số nội dung không có trong Light novel để thu hút thêm nhiều đối tượng khán giả.

Nhân vật

Các nhân vật trong Light novel được xây dựng khá chi tiết bằng chữ và số ít tranh minh họa. Nội tâm thường sâu sắc hơn và động cơ hành động rõ ràng hơn vì tác giả có nhiều không gian để thể hiện. Người đọc sẽ phải dùng trí tưởng tượng để vẽ ra hình ảnh của nhân vật.

Các nhân vật trong Light novel được xây dựng khá chi tiết
Các nhân vật trong Light novel được xây dựng khá chi tiết

Ngược lại, manga xây dựng nhân vật bằng tranh và lời thoại ngắn. Người đọc sẽ không cần phải tưởng tượng nhiều. Nhưng do đặc thù kinh phí và giới hạn thời lượng nên manga sẽ không diễn tả được một cách sâu sắc nội tâm của nhân vật.

Các động cơ của nhân vật trong light novel khi chuyển thể lên manga có thể không còn rõ ràng như ban đầu, đôi khi khiến người xem khó hiểu.

Khi chuyển thể Light novel thành manga, nhà sản xuất thường tôn trọng tối đa nguyên tác nên không thay đổi hình tượng và số lượng nhân vật. Đôi khi họ sẽ thêm một vài nhân vật phụ không có trong Light novel để kéo dài serie hoặc làm phong phú thêm tác phẩm.

Cốt truyện

Vì light novel là tiểu thuyết dài tập nên cốt truyện có thể gặp “ngõ cụt” trước khi tiểu thuyết được hoàn thành xong. Trong trường hợp đó, những arc phụ sẽ được tạo ra để câu giờ. Đối với trường hợp tác giả bị dài dòng, arc của cốt truyện vốn có sẽ bị lược bỏ trong quá trình chuyển thể sang manga, như Slayer chẳng hạn…

Một trường hợp phổ biến nữa là Light novel và manga có những kết thúc hơi khác nhau một chút. Đôi lúc nhà sản xuất muốn một kết thúc hay hơn, nhưng thường là do họ muốn giữ khán giả quan tâm luôn đến cả phiên bản tiểu thuyết và manga.

Bối cảnh

Manga là hình thức nghệ thuật tự do, cho nên không có sự biến chuyển nhiều giữa chúng. Có thể thấy phiên bản manga có xu hướng bị tiết kiệm bối cảnh hơn tiểu thuyết.

Phong cách kể chuyện

Phiên bản light novel thường đòi hỏi người đọc xử lý thông tin, cho nên chúng thường miêu tả các khung cảnh chi tiết hơn. Đồng thời, light novel có nhiều hội thoại hơn cho nên rất khó để những hội thoại ấy trở nên tối giản trong phiên bản manga.

Light novel thường miêu tả các khung cảnh chi tiết hơn
Light novel thường miêu tả các khung cảnh chi tiết hơn

Những đặc trưng riêng của Light Novel

Light novel có những đặc trưng riêng mà các loại tiểu thuyết khác không có, bao gồm:

  • Đối tượng hướng đến là độc giả trẻ (học sinh cấp hai và cấp ba)
  • Gồm các thể loại Fantasy, Phiêu lưu, SF, Tình cảm
  • Có tranh minh họa (số ít) bên trong cũng như trên bìa
  • Có nhiều đoạn đối thoại nhân vật trong văn bản
  • Nhân vật chính chủ yếu là thanh thiếu niên (học sinh trung học,…)

Vì light novel có nhiều đoạn đối thoại hơn tiểu thuyết bình thường nên độc giả có thể đọc chúng tương tự như manga. Ngoài ra, việc nhiều tranh minh họa còn giúp người đọc hiểu rõ hơn tính cách nhân vật và cốt truyện.

Light novel là tiểu thuyết được thiết kế công phu mang hơi hướng manga và dành cho đối tượng độc giả không thích đọc tiểu thuyết quá nhiều chữ.

Top 10 truyện đam mỹ ngược hiện đại hay nhất hiện nay

BE là gì? Các thuật ngữ HE, SE, OE, GE trong ngôn tình

Dark novel là gì?

Ngược lại với light novel là dark novel. Dark novel là dạng tiểu thuyết có nội dung phức tạp mà mang tính sát thương cao. Trái ngược hoàn toàn với sự trong sáng, nhẹ nhàng của light novel.

Hy vọng nội dung bài viết đã giúp các bạn hiểu được thể loại light novel là gì, những đặc trưng của thể loại tiểu thuyết đặc sắc của Nhật Bản này cũng như những điểm khác biệt của Light novel với manga. Là một người thích đọc các thể loại chuyện của xứ sở hoa anh đào, bạn có phải fan của light novel không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *