Tất cả lá cờ các nước trên thế giới và mẹo nhớ nhanh nhất

Mỗi là cờ đại diện cho niềm tự hào dân tộc, là biểu tượng cao quý, đáng hãnh diện của mỗi công dân. Tuy nhiên, khi nhìn lá cờ của tất cả các nước trên thế giới có thể khiến bạn dễ nhầm lẫn vì chúng có những thiết kế giống nhau. Vậy thì ở bài viết sau, Palada.vn sẽ hướng dẫn các bạn mẹo nhớ nhanh lá cờ của các nước trên thế giới nhé!

Ghi nhớ lá cờ của các nước trên thế giới theo hình ảnh đặc trưng

Rất nhiều quốc kỳ của các quốc gia sử dụng hình ảnh đặc trưng của quốc gia đó làm biểu tượng. Đối với các quốc kỳ dạng này rất dễ để ghi nhớ nếu như bạn biết được đặc trưng đó.

Ví dụ như trên lá cờ của Campuchia có hình ngôi đền Angkor Wat, đây chính là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng của Campuchia. Nơi đây gắn liền với đế chế Ankor từ thế kỷ thứ IX đến thế kỷ thứ XV.

Cờ của Campuchia có hình ngôi đền Angkor Wat
Cờ của Campuchia có hình ngôi đền Angkor Wat

Trên lá cờ của Nhật Bản có hình ảnh mặt trời ngay trung tâm. Nhật Bản được biết đến là đất nước mặt trời mọc. Bởi vì Nhật Bản là một trong những nước đầu tiên trên thế giới nhìn thấy mặt trời mọc vào mỗi buổi sáng.

Lá cờ của Nhật Bản có hình ảnh một mặt trời ngay trung tâm
Lá cờ của Nhật Bản có hình ảnh một mặt trời ngay trung tâm

Trên lá cờ của Canada có hình ảnh chiếc lá phong màu đỏ. Đây là loài thực vật đặc trưng ở quốc gia này. Ngoài ra, màu trắng còn đại diện cho tuyết bởi vì thời tiết khắc nghiệt vào mùa đông ở đây tạo nên cảnh tuyết phủ trắng xóa. Hai dải màu đỏ hai bên tượng trưng cho Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

Lá cờ của Canada có hình ảnh một lá phong màu đỏ
Lá cờ của Canada có hình ảnh một lá phong màu đỏ

Ghi nhớ lá cờ của tất cả các nước trên thế giới theo nguồn gốc ra đời

Mỗi quốc kỳ của các quốc gia đều có một câu chuyện ra đời đằng sau đó.  Và có những đặc trưng của câu chuyện được đưa lên lá quốc kỳ. Trên hình ảnh lá cờ Brazil có hình bầu trời với 27 ngôi sao. Vị trí các ngôi sao chính là bầu trời Rio de Janeiro vào đêm 15/11/1889 – đêm độc lập của Brazil . 

Lá cờ Brazil có in hình bầu trời với 27 ngôi sao
Lá cờ Brazil có in hình bầu trời với 27 ngôi sao

Dưới sự chỉ huy của tướng George Washington, Hoa Kỳ đã giành độc lập trước Anh Quốc. Ban đầu, quốc kỳ của Hoa Kỳ chỉ có 13 ngôi sao và 13 sọc ngang tượng trưng cho 13 bang. Sau một thời gian thì Hoa Kỳ có 50 bang nên lá cờ có 50 ngôi sao. Nhưng họ vẫn giữ 13 sọc ngang để ghi nhớ về 13 bang đầu tiên đã dũng cảm, kiên cường đứng lên giành độc lập.

Cờ Hoa Kỳ chỉ có 13 ngôi sao và 13 sọc ngang tượng trưng cho 13 bang
Cờ Hoa Kỳ chỉ có 13 ngôi sao và 13 sọc ngang tượng trưng cho 13 bang

Ghi nhớ lá cờ của các nước trên thế giới theo sự liên quan

Màu sắc lá cờ của các quốc gia trên thế giới ít nhiều có sự liên quan. Khi ghi nhớ  lá cờ của tất cả các nước trên thế giới, bạn nên gom nhóm chúng theo màu sắc để dễ xử lý những quốc kỳ gần giống nhau. VÍ dụ như lá cờ Na Uy là một trường hợp khá đặc biệt. Nó ẩn chứa đến 6 lá cờ của các quốc gia khác bên trong. Cụ thể như sau.

Lá cờ Na Uy đặc biệt khi ẩn chứa đến 6 lá cờ của các đất nước khác bên trong
Lá cờ Na Uy đặc biệt khi ẩn chứa đến 6 lá cờ của các đất nước khác bên trong

Hình ảnh lá cờ các nước hiển thị trên lá cờ Na Uy bao gồm: Pháp, Ba Lan, Indonesia, Phần Lan, Hà Lan, Thái Lan. Bạn có thể dùng mẹo sao để ghi nhớ các lá cờ:

  • Lá cờ Indonesia và Ba Lan có 2 màu trắng đỏ nhưng thứ tự trên dưới ngược nhau.
  • 3 quốc gia Pháp, Hà Lan, Thái Lan đều có 3 màu trắng, xanh, đỏ. Lá cờ Pháp có các sọc màu theo chiều dọc khi xoay ngược chiều kim đồng hồ 90 độ sẽ ra lá cờ Hà Lan. Lá cờ Thái Lan được tạo ra từ 2 lá cờ Hà Lan đặt ngược theo chiều dọc.
  • Quốc kỳ Phần Lan nằm ở ngã tư của chữ thập.

Ghi nhớ lá cờ của các nước trên thế giới theo liên tưởng đặc trưng

Liên tưởng

Đối với những lá cờ không có hình ảnh đặc trưng rõ nét thì việc bạn phải làm là sử dụng trí tưởng tượng của mình để tạo ra những nét đặc trưng cho quốc gia đó. Ví dụ, với lá cờ của Ukraina, bạn cần tìm một đặc trưng của đất nước này. Dễ tưởng tượng nhất có lẽ là những cánh đồng lúa mì bạt ngàn. Sau đó là quá trình tả thực, biến lá cờ thành đặc trưng tương ứng.

Liên tưởng lá cờ Ukraina
Liên tưởng lá cờ Ukraina

Hình ảnh liên tưởng sẽ là hình ảnh bầu trời xanh trên cánh đồng lúa mì. Vì thế khi nhìn thấy lá cờ Ukraina, bạn sẽ lập tức tưởng tượng ra hình ảnh bầu trời xanh trên cánh đồng lúa mì vàng. Nhìn cánh đồng lúa mì là liên tưởng đến đất nước Ukraina. 

Với lá cờ của Zimbabwe, bạn có thể liên tưởng đến hình ảnh tờ đô la gói chiếc bánh mì sandwich. Vì đất nước Zimbabwe nổi tiếng với việc đồng tiền bị mất giá. Một bánh mì sandwich cũng có giá  cực đắt.

Liên tưởng lá cờ Zimbabwe 
Liên tưởng lá cờ Zimbabwe

Còn lá cờ của Nga, bạn có thể liên tưởng đến hình ảnh tảng băng trôi trên đại dương xanh và cá voi bị săn bắt, máu chảy nhuộm đỏ cả một vùng biển.

Liên tưởng lá cờ Nga
Liên tưởng lá cờ Nga

Đây là lá cờ của Ý bạn có thể liên tưởng đến hình ảnh đĩa mì Ý màu trắng đã được ăn sạch sẽ chỉ còn rau xà lách cùng sốt cà chua.

Liên tưởng lá cờ Ý
Liên tưởng lá cờ Ý

Lưu ý

Chỉ một số lá cờ có những nét đặc trưng cụ thể như vậy. Còn phần lớn các quốc kỳ sẽ là dãy màu tượng trưng cho những phẩm chất của dân tộc đó. Tuy nhiên, các phẩm này rất trừu tượng và khó nhớ như: dũng cảm, hy sinh, nghị lực, cần mẫn,… Vậy làm sao để nhớ danh sách lá cờ các nước trên thế giới dạng như thế này? Bạn cần đến phương pháp sau đây.

Ghi nhớ lá cờ của tất cả các nước trên thế giới theo phương pháp tưởng tượng và liên kết

Đó chính là bạn phải kết hợp những hình ảnh từ tên của quốc gia đó với từng hình ảnh liên tưởng bởi màu sắc để tạo thành một câu chuyện hợp lý. Bạn hãy nhớ chúng như là ghi nhớ hình ảnh trừu tượng vậy. Phương pháp này dành cho những quốc gia ít được biết đến hoặc bạn không có nhiều thông tin về những đất nước này. 

Đối với lá cờ Peru, bạn có thể tưởng tượng món bò lagu. Màu đỏ trắng tưởng tượng là hình ảnh miếng ba chỉ bò. Câu chuyện liên kết sẽ là dùng ba chỉ bò để nấu món bò lagu.

Sự tưởng tượng lá cờ Peru
Sự tưởng tượng lá cờ Peru

Với là cờ của đất nước Ai Cập, bạn tưởng tượng hình ảnh ai đó đang cạp đất (ai cạp?). Màu sắc trên lá cờ sẽ gợi tưởng tượng như sau: màu đỏ là sa mạc Sahara, màu đen là dầu mỏ của Ả rập (vì Ai Cập ở giữa 2 vùng đất này), ở giữa là kênh đào Suez có con tàu Evergreen đang mắc kẹt. Câu chuyện liên kết ở đây là có con tàu đang bị mắc kẹt, nên có ai đó đang cạp đất ra.

Sự tưởng tượng lá cờ Ai Cập
Sự tưởng tượng lá cờ Ai Cập

Một sự tưởng tượng có logic giữa tên và hình ảnh quốc lá cờ các nước trên thế giới sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn.

Ghi nhớ lá cờ của các nước trên thế giới theo nhóm các quốc kỳ giống nhau

Khi bạn mới học một thứ gì đó, các nơ-ron thần kinh não sẽ bắt đầu tạo ra những liên kết. Bản chất của trí nhớ là liên kết giữa những cái cũ và những cái mới (rồi mở rộng dần). Đó là lý do đây là cách nhớ  lá cờ các nước trên thế giới  hiệu quả: nhóm các quốc kỳ giống nhau lại sẽ dễ nhớ hơn đấy, và bạn nên học những nước có cờ giống với nước mà bạn đã học thuộc trước.

Chẳng hạn, nếu để ý bạn sẽ thấy có khá nhiều lá cờ có dải màu và tông màu Đỏ-Trắng tương tự với cờ nước Áo: Ba Lan, Latvia, Indonesia, Singapore, Malta, Peru, Canada, Chile. Lúc này bạn có thể tìm hiểu tiếp ý nghĩa và vẽ lại lá cờ của các nước trên thế giới, là bạn sẽ thuộc nguyên cả cụm cờ Đỏ-Trắng này thật dễ dàng.

Cờ các nước Đông Nam Á, hình ảnh cờ của 11 nước Đông Nam Á

Cờ Mỹ có bao nhiêu ngôi sao? Ý nghĩa của lá cờ Mỹ

Tránh nhầm lẫn

Việc hình ảnh lá cờ các nước trên thế giới rất giống nhau là chuyện thường gặp. Nhiều quốc kỳ giống nhau về màu sắc và chỉ khác nhau hướng. Nhiều quốc kỳ có hình ảnh tương tự nhưng chỉ khác về một chút màu sắc. Nhiều quốc kỳ có họa tiết lặp lại khá giống nhau. Chính vì thế để phân biệt những lá cờ các nước trên thế giới,  bạn cần một chút liên tưởng để gợi nhớ. Chẳng hạn:

  • Cách phân biệt lá cờ của Đức và Bỉ:
Phân biệt lá cờ của Đức và Bỉ
Phân biệt lá cờ của Đức và Bỉ

Cỗ xe tăng Đức luôn nằm ngang, cầu thủ bóng đá Lukaku của Bỉ thì đang đứng. Cùng là ba màu đen, đỏ, vàng nhưng nằm ngang là lá cờ Đức còn nằm dọc sẽ là lá cờ Bỉ.

  • Phân biệt lá cờ của Pháp và Hà Lan:
Phân biệt lá cờ của Pháp và Hà Lan
Phân biệt lá cờ của Pháp và Hà Lan

Tháp Eiffel của Pháp thì luôn đứng còn cánh đồng hoa tulip của Hà Lan thì nằm ngang. Cùng là ba màu xanh, trắng, đỏ nhưng nằm dọc sẽ là cờ Pháp, nằm ngang  sẽ là cờ Hà Lan.

Cách ghi nhớ hình ảnh lá cờ các nước trên thế giới thật ra không quá khó như bạn nghĩ đúng không nào. Hãy thử áp dụng ngay mẹo ghi nhớ lá cờ các nước trên thế giới mà Palada.vn vừa chia sẻ; đảm bảo bạn sẽ nhận biết quốc kỳ các nước dễ dàng mà không bị nhầm lẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *