Cờ Mỹ có bao nhiêu ngôi sao? Ý nghĩa của lá cờ Mỹ

Mỹ là quốc gia có nền kinh tế cũng như quân sự hùng mạnh nhất thế giới. Quốc gia này còn có tên gọi là xứ sở cờ hoa, vậy các bạn có biết được lá cờ Mỹ có bao nhiêu ngôi sao không? Lá cờ Mỹ có ý nghĩa gì? Hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết nhé.

Lịch sử hình thành quốc kỳ Mỹ

Cờ Grand Union đầu tiên của Hoa Kỳ
Cờ Grand Union đầu tiên của Hoa Kỳ

Sau khi giành độc lập vào tháng 7 năm 1776, đại hội lục địa đang điều hành mười ba quốc gia trong cách mạng đã lấy cờ Grand Union làm cờ Hoa Kỳ đầu tiên. Hoa Kỳ đã sử dụng mẫu cờ này cho đến ngày 14 tháng 6 năm 1777, khi kích thước cờ được phê chuẩn, trong đó tuyên bố rằng quốc kỳ Mỹ nên có mười ba dải màu đỏ và trắng cùng với mười ba ngôi sao trắng nằm trên hình chữ nhật màu xanh để tượng trưng cho một chòm sao mới.

Cờ 13 sao chính thức được tung bay lần đầu tiên vào ngày 3 tháng 8 năm 1777. Nghị quyết không nêu rõ sự sắp xếp của các ngôi sao hay quy định rằng cờ phải có bảy màu đỏ và sáu màu trắng. Đại hội lục địa để lại quyền quyết định các chi tiết cho nhà thiết kế, kết quả là có rất nhiều thiết kế cờ với các cách sắp xếp sao khác nhau với cái tên nổi tiếng nhất là cờ Betsy Ross.

New Zealand là nước nào? Ở đâu? Có gì thú vị?

Lá cờ Mỹ có ý nghĩa gì?

Cờ Mỹ có bao nhiêu sọc - cờ Betsy Ross
Cờ Mỹ có bao nhiêu sọc – cờ Betsy Ross

Vậy thì lá cờ nước Mỹ có bao nhiêu ngôi sao? Đối với người dân Hoa Kỳ thì quốc kỳ là một biểu tượng vô cùng ý nghĩa, gắn liền với lịch sử hình thành, đấu tranh giành độc lập và đi cùng quá trình xây dựng, hình thành đất nước.

Lá cờ Mỹ bao nhiêu ngôi sao? Lần đầu tiên lá cờ Hoa Kỳ được thiết kế chỉ có 13 ngôi sao tương ứng với 13 tiểu bang ban đầu của quốc gia này. Về sau số lượng tiểu bang được thành lập tăng lên đến 50 tiểu bang thì số ngôi sao nằm trên cờ cũng tăng thành 50, nhưng với lý do để không bị lãng quên 13 tiểu bang được ra đời sớm nhất nên số sọc trên lá cờ vẫn giữ nguyên con số 13.

Đường chân trời là gì? Đường chân trời cách bao xa?

Lá cờ Mỹ có bao nhiêu màu cơ bản?

Mọi quốc kỳ trên thế giới đều có những màu sắc nhất định nhằm toát lên những ý nghĩa thiêng liêng, là biểu tượng cho linh hồn và tinh thần của dân tộc đó. Lá cờ Mỹ cũng sở hữu 3 màu cờ Mỹ cơ bản là xanh, đỏ, trắng từ xưa đến nay và hoàn toàn không đổi. Mỗi màu cờ Mỹ lại  mang một ý nghĩa riêng biệt, cụ thể là:

Màu trắng: Tượng trưng cho sự hy vọng vào cuộc sống tương lai trong sáng và thuần khiết.

Màu đỏ: Thể hiện cho lòng dũng cảm, sự cống hiến đầy nhiệt huyết.

Màu xanh: Biểu tượng cho lòng trung thành cùng niềm tin vào thượng đế nơi thiên đàng với công lý.

Mỗi người dân Hoa Kỳ khi nhìn lên lá cờ nước mình là khi đó họ sẽ luôn khắc ghi lòng yêu nước và trân quý sự độc lập tự do của dân tộc. Người dân mang trong mình khát vọng sống lý tưởng, làm tròn bổn phận và trách nhiệm cũng như là giữ trọn danh dự của mình.

Những ngày trong năm người dân phải treo cờ Mỹ

Cờ Mỹ có bao nhiêu sao
Cờ Mỹ có bao nhiêu sao

– Ngày đầu tiên của năm mới (ngày 01 tháng 01): Vào ngày này, người dân sẽ cùng nhau uống rượu trong các quán rượu hay ngồi quây quần trong nhà trước màn hình để cùng nâng ly, theo dõi đồng hồ đếm ngược đến thời khắc giao thừa.

– Sinh nhật Martin Luther King (ngày 15 tháng 01): Đây là ngày kỉ niệm sinh nhật của vị mục sư nổi tiếng, một nhà hoạt động nhân quyền ở Mỹ. Ông đã được nhận giải Nobel Hòa Bình vì đã có thành tựu lớn trong việc đòi quyền bình đẳng cho những người da màu sống tại Mỹ.

– Ngày quốc khánh Hoa Kỳ (ngày 04 tháng 7): Đây là một ngày trọng đại của cả nước Mỹ, để kỷ niệm cho sự kiện lớn bản Tuyên ngôn Độc lập được ký năm 1776. Sẽ có những cuộc diễu hành, liên hoan ngoài trời kèm với rất nhiều lá cờ của Mỹ, và nhiều buổi lễ được tổ chức trong ngày.

– Ngày lễ lao động (thứ 2 đầu tiên trong tháng 9): Người dân treo cờ Mỹ vào ngày Lễ Lao động để vinh danh những đóng góp của người lao động cho đất nước. Người dân sẽ không phải đi làm trong ngày này.

– Ngày Columbus (ngày thứ 2, tuần thứ 2 trong tháng 10): Christopher Columbus chính là người tìm ra Châu Mỹ và mở đường cho các cuộc di cư của nhiều người châu Âu sang châu Mỹ, từ đó hình thành Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Do đó đây cũng là một ngày vô cùng quan trọng đối với nước Mỹ.

– Ngày cựu chiến binh (ngày 11 tháng 11): Ngày này dùng để tôn vinh các cựu chiến binh còn sống sót trở về từ các cuộc chiến tranh như chiến tranh thế giới, chiến tranh tại Trung Quốc, Việt Nam, Iraq…

– Lễ tạ ơn (thứ 5 tuần lễ thứ 4 của tháng 11): Mục đích để tỏ lòng thành kính với Thiên Chúa. Mọi người sẽ tới nhà thờ vào ngày này cầu nguyện mọi điều tốt lành. Theo truyền thống, người Mỹ sẽ dậy thật sớm đi nhà thờ sau đó chuẩn bị một bữa tiệc với gà tây thật lớn để gia đình được quây quần, đoàn tụ bên nhau.

Hào khí Đông A là gì? Ý nghĩa của Hào khí Đông A trong bài Tỏ lòng

Những sự thật thú vị ít người biết về lá cờ Mỹ

– Lá cờ Mỹ do một học sinh trung học thiết kế: Học sinh trung học 17 tuổi có tên Robert G. Heft sống tại Lancaster, bang Ohio đã tạo ra bản vẽ lá cờ này vào năm 1958. Tổng thống Dwight D. Eisenhower đã lựa chọn thiết kế này trong khoảng 1.500 bản thiết kế được đưa ra.

– Giữ gìn lá cờ: Nếu lá cờ không còn có thể được sử dụng thì có thể bỏ đi nhưng với sự tôn trọng, chẳng hạn như bằng cách đốt. Nếu nó chỉ bị bẩn thì nên được giặt và phơi khô.

– Lịch “sinh hoạt” của cờ Hoa Kỳ: Theo luật liên bang, thời điểm lá cờ Hoa Kỳ cần được treo phải nằm trong khoảng từ bình minh đến lúc hoàng hôn. Ngoài ra nó cũng có thể được treo 24h miễn là phải được “chiếu sáng phù hợp”.

– Các địa điểm được treo cờ suốt ngày đêm được quy định đó là Đài tưởng niệm, Nhà Trắng, cảng hải quan Mỹ…

– Có 5 lá cờ Mỹ đang cắm trên Mặt Trăng: Đây là 5 trong 6 quốc kỳ Mỹ mà các thành viên phi hành đoàn tàu vũ trụ Apollo cắm trên Mặt Trăng vẫn đang đứng vững bất chấp mọi nhiệt độ và điều kiện khắc nghiệt. Một lá cờ đã bị đổ khi tàu Apollo 11 cất cánh thổi một luồng gió mạnh. Lá cờ đầu tiên được cắm vào năm 1969 của tàu Apollo 11, tiếp đến là Apollo 12 – 17.

Bạn có biết quốc kỳ Mỹ có bao nhiêu ngôi sao
Bạn có biết quốc kỳ Mỹ có bao nhiêu ngôi sao

– Số người mua cờ Mỹ tăng đột biến vào ngày 11 tháng 9: Ngày 11 tháng 9 năm 2001, sau khi sự kiện khủng bố xảy ra, chuỗi siêu thị Walmart đã bán số lượng cờ Mỹ được gấp 20 lần so với một năm trước đó.

Những lưu ý về quốc kỳ nước Mỹ

Chúng ta không được làm những điều sau với quốc kỳ Mỹ trên lãnh thổ Mỹ khi đang sinh sống, làm việc tại đây:

– Không được để cờ Mỹ chạm đất: Chúng ta phải thể hiện thái độ tôn trọng vì đây là quốc kỳ của Hoa Kỳ, tuyệt đối không được để cờ chạm đất. Toàn bộ các phần của lá cờ sẽ được đỡ gọn bằng tay trong trường hợp cần phải làm động tác hạ cờ.

– Không được vẽ lên lá cờ: Dù cho bạn muốn truyền đạt thông điệp ý nghĩa hay thế nào thì cũng tuyệt đối nhớ là không thể hiện nó ở ngay trên lá quốc kỳ mà nước Mỹ trân trọng. Bạn có nhớ lá cờ của Mỹ có bao nhiêu ngôi sao không? Vốn dĩ lá cờ Hoa Kỳ đã có màu sắc, họa tiết và ý nghĩa với 50 ngôi sao trắng nằm trên nền xanh và 13 sọc, hãy nhớ điều đó nhé.

– Không được giẫm lên lá cờ: Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào đi chăng nữa chúng ta cũng không bao giờ được dẫm lên lá cờ của nước Mỹ, đây là điều cấm kỵ mà bất kỳ công dân nước nào cũng cần ghi nhớ. Hậu quả sẽ khá nghiêm trọng nếu bạn giẫm đạp lên niềm tự hào của cả một dân tộc đã phải trải qua lịch sử hình thành và phát triển lâu đời.

– Không được dùng quốc kỳ Mỹ trang trí lên trần nhà: Đây là điều cần hết sức lưu ý mà ai khi sống tại Mỹ cũng nên ghi nhớ. Quốc kỳ của cả một dân tộc không thể được sử dụng vào mục đích trang trí trần nhà.

– Không được thêu, in hay vẽ cờ lên các vật dụng như chăn, gối: Không một ai có quyền làm xấu đi hình ảnh thiêng liêng của lá cờ nước Mỹ, vì lá cờ Mỹ gắn liền với lịch sử hình thành, phát triển của nước Mỹ. Nếu bạn là người Việt đang sinh sống, làm việc, học tập tại đất nước này thì tuyệt đối không được in, thêu, vẽ cờ lên các vật dụng sử dụng hàng ngày như chăn, gối.

Những lưu ý bên trên chỉ được áp dụng với những người đang sống và làm việc tại nước Mỹ, còn nếu chúng ta đang ở Việt Nam thì không cần nhất thiết tuân thủ các bạn nhé.

Như vậy với bài viết này thì chúng ta đã giải đáp được câu hỏi lá cờ Mỹ có bao nhiêu ngôi sao và biết được những thông tin thú vị khác xoay quanh quốc kỳ của nước này. Nếu các bạn còn gì thắc mắc về vấn đề này, hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng mình biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *