Cờ các nước Đông Nam Á, hình ảnh cờ của 11 nước Đông Nam Á

Lá cờ thiêng liêng là biểu tượng của mỗi quốc gia và mỗi chi tiết thể hiện trên lá cờ đều mang đậm bản sắc của mỗi quốc gia. Lá cờ của các nước Đông Nam Á có biểu tượng gì, ý nghĩa như thế nào? Cùng Palada.vn khám phá quốc kỳ của 11 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam nhé!

Sơ lược về Khu vực Đông Nam Á 

Đông Nam Á có tên gọi trong tiếng Anh là Southeast Asia, thường được viết tắt là SEA gồm có 11 quốc gia là Việt Nam, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Brunei, Thái Lan, Indonesia, Đông Timor, Singapore. 

Đông Nam Á Đây là nằm ở phía Đông Nam của châu Á. Cụ thể, khu vực này nằm ở phía Nam Trung Quốc, phía Đông Nam của Ấn Độ và phía Tây Bắc của châu Úc. 

Đông Nam Á tiếp giáp với các khu vực và đại dương sau:

  • Phía Bắc: giáp vs khu vực Đông Á 
  • Phía Tây: giáp vs khu vực Nam Á và vịnh Bengal
  • Phía Đông: giáp Thái Bình Dương và Châu Đại Dương 
  • Phía Nam: giáp vs Úc và Ấn Độ Dương. 

Phần lớn khu vực Đông Nam Á nằm ở Bắc bán cầu. Chỉ có Đông Timor và phần phía Nam của quốc gia Indonesia nằm ở phía Nam của xích đạo. 

Hiện tại, ASEAN có tất cả 10 quốc gia thành viên
Hiện tại, ASEAN có tất cả 10 quốc gia thành viên

Để thể hiện tình đoàn kết cũng như tạo điều kiện cho các quốc gia Đông Nam Á giao lưu văn hóa và phát triển kinh tế, hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á  ASEAN đã được thành lập ngày 8 tháng 8 năm 1967, tại Bangkok, Thái Lan.

Hiện ASEAN gồm có 10 thành viên, chỉ còn duy nhất Đông Timor chưa gia nhập.

Biểu tượng lá cờ ASEAN

Lá cờ ASEAN đại diện cho một ASEAN thống nhất, hòa bình, ổn định và năng động. Màu sắc của lá cờ ASEAN gồm có màu xanh, đỏ, trắng và vàng, đại diện cho các màu chính của cờ các nước đông nam á thành viên ASEAN gồm có Việt Nam, Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Lào, Philippines, Singapore, Thái Lan

Màu xanh dương đại diện cho sự hòa bình và ổn định. Màu đỏ thể hiện sự năng động và lòng quả cảm. Màu trắng thể hiện sự liêm khiết. Màu vàng là sự thịnh vượng.

Lá cờ ASEAN
Lá cờ ASEAN

Vòng tròn màu đỏ viền trắng thể hiện sự thống nhất của khối ASEAN. Hình ảnh bó lúa là tượng trưng cho ước mơ về sự gắn có của các quốc gia Đông Nam Á, trong tình hữu nghị và đoàn kết.

Lá cờ ASEAN chính là biểu tượng cho sự thống nhất của các quốc gia thành viên về các nguyên tắc và sự nỗ lực của ASEAN; đây cũng là một công cụ để tăng nhận thức và sự đoàn kết của khối ASEAN.

Ý nghĩa lá cờ các nước Đông Nam Á

Quốc kỳ tượng trưng cho mỗi quốc gia. Sau đây là ý nghĩa về lá quốc kỳ các quốc gia Đông Nam Á.

Cờ Việt Nam

Quốc kỳ Việt Nam là lá Cờ đỏ sao vàng, hình chữ nhật với chiều rộng bằng 2/3 chiều dài. Cờ nền đỏ, ở giữa có hình ngôi sao vàng 5 cánh.

Cờ đỏ sao vàng – quốc kỳ của Việt Nam
Cờ đỏ sao vàng – quốc kỳ của Việt Nam

Lá cờ đỏ sao vàng được lấy làm quốc kỳ Việt Nam từ năm 1941 sau khi Việt nam đánh đuổi đế quốc Pháp, Nhật, và thành lập một chính phủ nhân dân của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Với thiết kế đơn giản, nhưng lá cờ đỏ sao vàng lại chứa đựng ý nghĩa vô cùng to lớn. Nền đỏ tượng trưng cho cách mạng, màu máu của các anh hùng đã hy sinh vì độc lập dân tộc, màu vàng biểu trưng cho linh hồn dân tộc Việt Nam, 5 cánh sao vàng tượng trưng 5 tầng lớp sĩ, nông, công, thương, binh cùng đoàn kết. 

Cờ Lào 

Lá quốc kỳ của Lào hình chữ nhật với tỷ lệ hai cạnh là 2:3 tương tự như quốc kỳ Việt Nam. Lá cờ này được chia thành 3 dải ngang màu với một dải màu xanh dương ở giữa và 2 dải đỏ nằm ở hai bên. Chiều rộng dải màu xanh dương bằng tổng chiều rộng 2 dải đổ còn lại (2 dải đỏ bằng nhau). Ở giữa dải màu xanh có một hình tròn màu trắng có đường kính bằng 4/5 chiều rộng của dải xanh.

Cờ Lào 
Cờ Lào

Màu đỏ trên cờ tượng trưng cho máu của các anh hùng Lào đã ngã xuống vì độc lập. Màu xanh biểu trưng cho sự phát triển thịnh vượng của đất nước. Vòng tròn trắng tượng trưng cho Mặt Trăng trên sông Mekong cũng chính là sự thống nhất đất nước.

Cờ Thái Lan

Quốc kỳ Thái Lan hình chữ nhật, có 5 sọc màu ngang lần lượt từ trên xuống gồm đỏ, trắng, xanh lam, trắng và đỏ. Sọc xanh lam ở chính giữa có chiều rộng gấp đôi các sọc khác.

Cờ Thái Lan
Cờ Thái Lan

Ba màu đỏ – trắng – xanh lam lần lượt là đại diện cho dân tộc – tôn giáo – nhà vua. Cụ thể, màu đỏ tượng trưng cho màu máu người dân Thái Lan đã đổ cho độc lập dân tộc. Màu trắng thể hiện sự thuần khiết của tôn giáo (đạo Phật là quốc giáo của Thái Lan). Màu lam nằm giữa đại diện cho nhà Vua vua Thái Lan.

Cờ Singapore

Cờ Singapore hình chữ nhật với chiều rộng bằng 2/3 chiều dài. Từ trên xuống dưới, cờ được chia thành 2 dải màu đỏ – trắng bằng nhau. Tại góc bên trái của lá cờ là hình ảnh mặt trăng lưỡi liềm trắng hướng về 5 ngôi sao trắng năm cánh.

Màu đỏ biểu tượng cho tình anh em giữa người với người, sự bình đẳng. Màu trắng tượng  trưng cho sự trong sạch, không bị vấy bẩn. Hình ảnh trăng lưỡi liềm thể hiện sự trẻ trung, đang trên đà phát triển của quốc gia Singapore. 5 ngôi sao 5 cánh thể hiện 5 mục tiêu hướng đến của Singapore là dân chủ, hòa bình, bình đẳng, phát triển và công lý.

Cờ Myanmar

Quốc kỳ Myanmar hiện nay đã được thông qua vào 21 tháng 10 năm 2010, thay thế cho quốc kỳ cũ trước đó. 

Cờ Myanmar
Cờ Myanmar

Đây là lá cờ hình chữ nhật, có 3 sọc màu ngang từ trên xuống lần lượt là:

  • Màu vàng là biểu tượng của tình đoàn kết.
  • Màu xanh lá thể hiện sự hòa bình và yên bình của đất nước
  • Màu đỏ tượng trưng lòng quả cảm và quyết đoán của nhân dân Myanmar

Ngôi sao màu trắng 5 cánh thể hiện sự hòa hợp chủng tộc và 5 nhóm dân tộc chính Shan, Burman, Kachin, Karen và Chin.

Cờ Brunei

Cờ Brunei là hình chữ nhật, có quốc huy của Brunei màu đỏ ở giữa, trên nền cờ màu vàng, bị cắt ngang bởi 2 sọc màu trắng, đen. 

Cờ Brunei
Cờ Brunei

Màu vàng nền cờ tượng trưng cho hoàng gia. Các sọc trắng, đen tượng trưng cho 2 vị thân vương có công. Trên khiên, một nửa mặt trăng thể hiện cho tôn giáo Hồi giáo của Brunei. Bàn tay đại diện cho lòng nhân từ của chính phủ .

Cờ Malaysia

Cờ Malaysia hình chữ nhật, gồm 14 sọc đỏ và trắng nằm ngang xen kẽ. Ở góc trên bên trái là 1 hình chữ nhật màu xanh dương có mặt trăng lưỡi liềm cùng với ngôi sao 14 cánh. 

Cờ Malaysia
Cờ Malaysia

14 sọc ngang tượng trưng cho sự bình đẳng của 13 bang và chính phủ liên bang. cũng chính là sự thống nhất giữa các bang này. Trăng lưỡi liềm đại diện cho đạo Hồi giáo, nền xanh da trời thể hiện sự đoàn kết thống nhất của nhân dân. Màu vàng của ngôi sao và trăng là màu của hoàng gia.

Cờ Indonesia

Quốc kỳ Indonesia hình chữ nhật, với tỉ lệ chiều rộng bằng ⅔ chiều dài. Lá quốc kỳ này được chia thành 2 dải màu đỏ và trắng bằng nhau. Dải màu đỏ ở trên còn màu trắng ở dưới. Màu đỏ là biểu tượng của lòng quả cảm. Màu trắng biểu trưng cho tinh thần dân tộc. 

Cờ Indonesia
Cờ Indonesia

Quốc kỳ của Indonesia được sử dụng chính thức từ ngày 17/ 8/1945 – ngày thành lập nước của Indonesia.

Cờ Campuchia

Quốc kỳ của Campuchia đã được chọn lại vào năm 1993, khi Campuchia trở lại thời kỳ quân chủ. 

Cờ Campuchia
Cờ Campuchia

Cờ Campuchia gồm có 3 sọc màu ngang lần lượt là màu xanh dương, màu đỏ, màu xanh dương. Giữa dải màu đỏ có hình đền thờ Angkor Wat màu trắng nổi tiếng của Campuchia. Chiều rộng dải màu đỏ gấp đôi chiều rộng dải xanh lam. 

Hình Angkor Wat ở giữa lá cờ biểu tượng cho công lý, sự thanh liêm của toàn dân, cho Phật giáo Nam truyền – tôn giáo chính của Campuchia. Màu xanh dương thể hiện cho sự tự do, tình đoàn kết, tình anh em, tượng trưng cho nhà vua Campuchia. Màu đỏ thể hiện cho lòng can đảm của toàn dân Campuchia.

Cờ Đông Timor

Quốc kỳ Đông Timor có hình chữ nhật và được hình thành bởi 2 hình tam giác cân. Các đáy của chúng trùng nhau. Một hình tam giác màu đen có chiều cao bằng 1/3 chiều dài chồng lên hình tam giác màu vàng, chiều cao bằng một nửa chiều dài của lá cờ. Ở trung tâm của tam giác đen có 1 ngôi sao trắng gồm 5 cánh, nghĩa là ánh sáng dẫn hướng.

Cờ Đông Timor
Cờ Đông Timor

Lá cờ Đông Timor có nền đỏ thể hiện cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Tam giác vàng thể hiện dấu vết của thực dân trong lịch sử đấu tranh giành chủ quyền của Đông Timor. Tam giác đen là sự khó khăn cần vượt qua.

Cờ Philippines

Lá cờ Philippines hình chữ nhật, có 2 màu xanh dương và đỏ tươi cùng một tam giác đều màu trắng ở bên trái. Ở giữa tam giác có mặt trời vàng với 8 tia sáng, mỗi tia sáng được tạo từ 3 tia nhỏ. Những tia nhỏ này thể hiện các tỉnh của quốc gia Philippines. 

Cờ Philippines
Cờ Philippines

Ở mỗi góc của tam giác là một ngôi sao 5 cánh. Mỗi ngôi sao đại diện cho 3 đảo chính là Luzon, Visayas và Mindanao. Màu trắng tượng trưng cho bình đẳng và tình đoàn kết, dải màu xanh tượng trưng cho hòa bình, sự thật và công lý. Dải màu đỏ thể hiện lòng yêu nước và sự dũng cảm. Mặt trời thể hiện chủ quyền của quốc gia, sự thống nhất, tự do và dân chủ.

Cờ Mỹ có bao nhiêu ngôi sao? Ý nghĩa của lá cờ Mỹ

Gà trống là biểu tượng của nước nào? Tại sao?

Trên đây là những thông tin tổng hợp về ý nghĩa cờ các nước Đông Nam Á. Hy vọng những chia sẻ này đã giúp bạn đọc có thêm những thông tin bổ ích và qua đó hiểu hơn về các nước trong khu vực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *