Mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào? Cách xác định

Có một câu hỏi rất phổ biến là mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào? Bất cứ ai khi được hỏi hướng mặt trời mọc là hướng nào và mặt trời lặn hướng nào cũng đều trả lời được mặt trời mọc hướng Đông lặn hướng Tây. Thế nhưng điều tưởng như hiển nhiên này có thực sự chính xác? Làm thế nào để xác định được hàng ngày mặt trời mọc ở hướng nào. Tất cả những điều này sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây, hãy cùng đọc và khám phá nhé. 

Có những hướng nào?

Trước hết, để biết được hàng ngày mặt trời mọc hướng nào chúng ta cần phải biết thực sự thì có bao nhiêu hướng và đó là những hướng nào. 

Có tất cả 16 hướng
Có tất cả 16 hướng

Trên thực tế chúng ta có tới 16 hướng dựa theo 4 hướng chính là Nam – Bắc – Đông – Tây gồm có:

4 hướng chính đó là: Nam – Bắc – Đông – Tây.

4 hướng phụ: Tây Bắc – Đông Bắc – Đông Nam – Tây Nam.

8 hướng chi tiết: Bắc Đông Bắc – Bắc Tây Bắc – Đông Đông Bắc – Đông Đông Nam – Nam Tây Nam – Nam Đông Nam – Tây Tây Nam – Tây Tây Bắc. 

Đó là chi tiết các hướng, còn trong lĩnh vực phong thủy đặc biệt phong thủy nhà ở họ lại chỉ chia hai loại là Đông Tứ trạch và Tây Tứ trạch. Mỗi người sẽ lại có 1 mệnh tương ứng với hai phương hướng trên. 

Đông Tứ trạch bao gồm hướng Bắc, hướng Đông Nam, Đông, Nam. 

Tây Tứ trạch bao gồm hướng Tây, Tây Bắc, hướng Tây Nam và Đông Bắc. 

Xác định vị trí mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào
Xác định vị trí mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào

Theo nguyên tắc phong thủy, những người thuộc nhóm Đông tứ mệnh thì làm nhà nên chọn vị trí làm việc thuộc về hướng Đông Tứ trạch sẽ được thuận buồm xuôi gió. Những người thuộc nhóm Tây tứ mệnh thì nên chọn lựa hướng Tây tứ trạch sẽ có được dòng khí tốt.

Ngược lại, nếu như khi bạn là người thuộc Đông tứ mệnh mà lại chọn nhà ở. Phương hướng làm việc Tây tứ trạch thì sẽ không đạt được thuận lợi trong công việc cũng như sức khỏe. 

Trái Đất hình gì? 20 sự thật về Trái Đất chúng ta cần biết

Cách vận hành ngày đêm của Trái Đất

Chúng ta đều biết rằng Trái Đất đang tự quay quanh trục của nó và còn quay xung quanh mặt trời theo hình elip. Mặt trời không thể nào tự ý di chuyển vị trí của nó cũng như Trái Đất không thể di chuyển ra khỏi quỹ đạo với mặt trời. Do đó hiện tượng mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào xuất phát từ chính vận động tự quay quanh trục của Trái Đất.

Mặt trời lặn hướng nào do sự quay của Trái Đất
Mặt trời lặn hướng nào do sự quay của Trái Đất

Vậy thì hướng mặt trời mọc là hướng gì? Từ xưa tới nay chúng ta đều biết rằng Mặt trời sẽ mọc ở hướng Đông còn lặn ở hướng Tây. Căn cứ theo điều đó mà khi di chuyển trong rừng sâu hay chẳng may đi lạc ở bất cứ nơi nào thì chúng ta đều dựa vào phương hướng mọc – lặn của mặt trời để xác định phương hướng. Từ đó có thể tính toán để tìm được lối ra an toàn. 

Sở dĩ người ta quan niệm hướng mọc và lặn của mặt trời là do cách thức vận động và quỹ đạo của trái đất. Khi tự quay quanh trục của mình, trái đất sẽ bắt đầu quay từ Tây sang Đông theo trục nghiêng so với mặt phẳng quỹ đạo. Mặt nào của Trái Đất hướng về phía mặt trời thì sẽ là ban ngày, mặt còn lại bị khuất bóng thì sẽ là ban đêm. Dựa theo đúng quy luật chuyển động từ Tây sang Đông mà người ta thấy hiện tượng Mặt trời mọc hướng Đông, lặn hướng Tây. 

Thực tế mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào?

Nhưng trên thực tế thì quan niệm mặt trời mọc hướng Đông, lặn hướng Tây không thực sự chính xác. Bởi ngay cả mặt trời cũng luôn có sự thay đổi, do sự chuyển động liên tục của các hydro chuyển thành helium tạo nên phản ứng tổng hợp gây tác động lên bề mặt của mặt trời. Từ đó, mỗi ngày Mặt Trời mọc và lặn sẽ thay đổi một chút nên việc xác định mặt trời lặn hướng nào và mọc hướng nào chỉ là mang tính tương đối ở thời điểm xác định. 

Mặt trời lặn hướng nào và mọc hướng nào chỉ mang tính tương đối
Mặt trời lặn hướng nào và mọc hướng nào chỉ mang tính tương đối

Về cơ bản thì mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn hướng Tây. Vào hai ngày trong năm là Xuân Phân (ngày 21 đến ngày 22 tháng 03) và Thu Phân (ngày 23 đến ngày 24 tháng 09). Đây là thời điểm Mặt Trời di chuyển đúng vào vị trí quỹ đạo của nó nên chúng ta sẽ thấy mặt trời xuất hiện ở phía đông, sau đó sẽ ngả dần về tây. 

Còn vào thời điểm khác thì mặt trời cũng di chuyển theo quỹ đạo khác nên có sự chênh lệch đáng kể: 

– Vào Hạ chí (ngày 21 đến ngày 22 tháng 06), mặt trời mọc hơi xa về phía đông bắc, lặn xa về phía Tây.

– Vào Đông chí (ngày 21 đến ngày 22 tháng 12) mặt trời mọc chính xác ở hướng Đông Nam, lặn ở Tây Nam.

Sao Bắc Đẩu là gì? Sao Bắc Đẩu nằm ở trong chòm sao nào? Ý nghĩa

Cách biết mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào

Có thể thấy là tùy vào từng thời điểm trong năm mà chúng ta có các cách xác định mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào khác nhau. Chúng ta khó có thể xác định chính xác tọa độ của các điểm tại các địa phương thông qua việc quan sát mặt trời. Nhưng sự xác định tương quan thì vẫn rất cần thiết, nhất là khi bạn đi tới một khu vực lạ mà bị lạc lại không có sự giúp đỡ của các thiết bị hiện đại. Vậy thì hãy lưu giữ cách xác định hướng đơn giản dựa vào cách mặt trời vận hành dưới đây. 

Cách xác định mặt trời lặn ở hướng nào trực tiếp

Các xác định phương hướng trực tiếp được con người áp dụng từ xưa tới nay chính là dựa vào chính hiện tượng hàng ngày mặt trời mọc ở hướng nào để xác định. 

Cách xác định dễ dàng mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào
Cách xác định dễ dàng mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào

Buổi sáng mặt trời sẽ mọc ở hướng Đông còn buổi chiều mặt trời mọc ở hướng Tây. Nhưng như đã nói ở trên, các xác định này cũng chỉ mang tính tương đối. Còn  phương hướng trên thực tế sẽ có sự chênh lệch đáng kể. Nhưng ở thời điểm bạn lạc giữa rừng hoặc sa mạc không thể nào xác định chính xác phương hướng thì vẫn có thể tạm xác định hướng bằng cách này.

Cách xác định mặt trời mọc và lặn hướng nào theo phương pháp Owen Doff

Phương pháp Owen Doff là một phương pháp xác định hướng được phi công người Anh có tên Owen Doff tìm ra. Phương pháp này sẽ xác định hướng thông qua cách xác định bóng của một chiếc gậy. 

Chúng ta chỉ cần sử dụng 1 cây gậy cắm vuông góc với mặt đất, đỉnh bóng ban đầu của gậy là T. Sau 15 phút, bóng gậy sẽ khác đi, lúc này đỉnh bóng gậy sẽ là Đ. Nối hai điểm T và Đ lại với nhau ta sẽ có một đường thẳng chỉ hướng Đông Tây. Kí hiệu T tương ứng với hướng Tây còn kí hiệu Đ tương ứng với hướng Đông.

Phương pháp xác định phương hướng này đã được Owen Doff thực hiện hơn 1000 lần và đều đưa ra được kết quả chính xác nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi chọn lựa áp dụng.

Trên đây là tổng hợp các thông tin liên quan tới mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào và cách xác định phương hướng đặc biệt bạn có thể áp dụng khi không có sẵn la bàn trên tay. Mong rằng với những chia sẻ trên các bạn đã phần nào hiểu thêm về các hướng. Nếu như bạn có cách xác định phương hướng nào hay hơn nữa thì hãy chia sẻ ngay với chúng tôi nhé.

Siêu trăng là gì? Siêu trăng ở Việt Nam là mấy giờ năm 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *