Sao Bắc Đẩu là gì? Sao Bắc Đẩu nằm ở trong chòm sao nào? Ý nghĩa

Nhiều người đam mê môn thiên văn chắc hẳn không còn quá xa lạ đối với chòm sao Bắc Đẩu. Vậy sao Bắc Đẩu nằm ở trong chòm sao nào? Ý nghĩa sao Bắc Đẩu là gì? Hãy cùng Palada.vn khám phá những điều thú vị nhất về chòm sao này trong bài viết dưới đây nhé.

Sao Bắc Đẩu nằm ở trong chòm sao nào?

Sao Bắc Đẩu là chòm sao sáng nhất chòm Đại Hùng. Nó có vị trí rất đặc biệt. Chòm sao này đứng yên và luôn sáng dù cho chu kỳ quay của trái đất thay đổi liên tục, kể cả khi chúng ta có thay đổi vị trí quan sát với độ lệch ít nhất là ở Bắc bán cầu. Chính vì như thế mà chòm sao này còn được dân gian gọi với cái tên là chòm sao phương Bắc.

Chòm sao Đại Hùng – Gấu Lớn

Trái đất hình cầu quay theo trục nghiêng, ngoài ra còn quay quanh quỹ đạo của nó nữa nhưng ở bán cầu bắc vị trí càng gần Bắc Cực thì chòm sao Bắc Đẩu luôn hiện diện rõ nét. Cũng như vậy mà các cụ ta đã có câu Bắc Đẩu soi sáng và với tâm linh người Việt Nam thì một trong hai giúp việc luôn bên cạnh Ngọc Hoàng cũng có Bắc Đẩu.

Nhật thực là gì? Hiện tượng nhật thực xảy ra thế nào?

Ngọc Hoàng và Bắc Đẩu, Nam Tào

Sao Bắc Đẩu cũng có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Chòm sao Bắc Đẩu chỉ đường, dự báo điềm lành và thậm chí là dự báo cả thời tiết theo vùng miền. Việc chỉ quan sát sao Bắc Đẩu mà đoán được những tương lai gần đến nay cũng chưa có nhiều giải thích.

Chòm sao này không phải chỉ có một cái tên là Bắc Đẩu như vậy. Theo mỗi nước thì lại có cái tên khác nhau cho nó. Trong hệ thống các chòm sao của Trung Quốc, sao Bắc Đẩu là bảy ngôi sao sắp xếp thành hình dáng như cái đẩu và nằm ở hướng Bắc nên còn được gọi là Bắc Đẩu thất tinh.

Bốn ngôi đầu tạo thành tứ giác gọi là Đẩu khôi, ba ngôi sau tạo thành cái đuôi gọi là Đẩu thược. Với hình dáng như vậy thì mỗi ngôi sao cũng được đặt một tên riêng.  Trong thần thoại Trung Quốc thì mỗi ngôi sao này có một vị Tinh quân trông coi.

Ở Việt Nam thì sao Bắc Đẩu được gọi với cái tên là sao Cái Gầu vì nó trông giống như cái gầu tát nước của người nông dân. Mà cũng chính vì hình ảnh giống một vật dụng thân thuộc với người nông dân và có thể dùng dự báo cho mùa vụ, thời tiết nên chòm sao Bắc Đẩu này được người dân thờ phụng như 1 loại tín ngưỡng.

Trái Đất hình gì? 20 sự thật về Trái Đất chúng ta cần biết

Ý nghĩa sao Bắc Đẩu trong đời sống

Chòm sao Bắc Đẩu có 7 ngôi sao sáng, về tín ngưỡng thì chòm sao này đại diện cho các vị thần. Những vị ứng với từng ngôi sao trong chòm sao Bắc Đẩu là đại diện cho các thiên thần, xứ thần, giữ bản mệnh con người và muôn vật trong vũ trụ.

Việt Nam chúng ta cũng là một trong những nước có tín ngưỡng Phật giáo và số người theo tín ngưỡng này hầu hết đều sẽ biết đến Tinh quân.

Ứng với mỗi ngôi sao của chòm sao Bắc Đẩu sẽ có tên Hán Việt như sau:

  • Thiên Xu (Tham Lang)
  • Thiên Tuyền (Cự Môn)
  • Thiên Cơ/Ky (Lộc Tồn)
  • Thiên Quyền (Văn Khúc)
  • Ngọc Hoành (Liêm Trinh)
  • Khai Dương/ (Vũ Khúc)
  • Dao Quang (Phá Quân)

Ngoài ra chòm sao Bắc Đẩu còn có hai ngôi sao phụ nữa nhưng chúng ít khi được nhắc tới. 2 ngôi sao này gọi là Phụ tinh của sao Bắc Đẩu.

Hệ sinh thái là gì? Các hệ sinh thái hiện nay

Cách quan sát chòm sao Bắc Đẩu

Để có thể xác định được Bắc Đẩu hay các chòm sao khác trên bầu trời thì thông thường chúng ta phải tìm ra những chòm sao dễ nhận ra nhờ hình dáng của nó rồi ta mới có thể thấy được tiếp những vì sao khác nữa.

Các chòm sao chính là những hình ảnh tưởng tượng trong chúng ta, nối giữa các ngôi sao lại với nhau tạo thành một hình thù nhất định như hình một người, loài thú hay một đồ vật…

Hình sao Bắc Đẩu

Nhưng việc quan sát được chòm sao Bắc Đẩu không phải đơn giản mà đầu tiên bạn phải làm quen với việc quan sát bầu trời đêm đã. Do chòm sao Bắc Đẩu là một chòm sao sáng nên chỉ cần biết cách quan sát qua kính thiên văn và có cái nhìn sơ bộ hình dạng chòm sao này là bạn đã có thể thấy được nó.

Để tìm được chòm sao Bắc Đẩu, trước tiên bạn cần phải xác định được phương hướng. Sao Bắc Đẩu nằm ở hướng Bắc thì bạn nên tìm xem hướng Bắc ở đâu so với vị trí quan sát của mình bằng cách quan sát vị trí Mặt trời mọc (hướng Đông) và lặn (hướng Tây) rồi từ đó xác định được hướng Bắc. Sau đó bạn có thể dùng kính thiên văn để quan sát chòm sao này.

Trên đây là những kiến thức thú vị về chòm sao Bắc Đẩu mà Palada.vn muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về bài viết, hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng mình biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *