Mbps là gì? Tốc độ mạng bao nhiêu là mạnh

Yếu tố quyết định đến chất lượng mạng mà bạn dùng chính là tốc độ của gói cước (Mbps). Vậy Mbps là gì? Ý nghĩa Mbps la gi? Và tốc độ mạng bao nhiêu là mạnh. Hãy cùng Palada.vn tìm hiểu nhé!

Mbps là gì? băng thông là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu xem tốc độ mạng Mbps là gì, ký hiệu Mbps là gì? Mbps là viết tắt của cụm từ Megabit trên giây (tiếng Anh là: Megabit per second). Đây là một đơn vị dùng để đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu và ngoài ra nó được dùng để đo băng thông của các dịch vụ Internet dân dụng.

Mbps là gì
Tốc độ Mbps là gì? Chỉ số Mbps là gì?

Vậy 1 Mbps là gì? Một Mbps sẽ tương đương với 1.000 kilobit trên giây (Kbps) hoặc là 1.000.000 bit trên giây (Bps). Từ đó ta cũng có thể dễ dàng biết được 22 Mbps là gì? 30 Mbps là gì? 35 Mbps là gì? 40 Mbps là gì? 50 Mbps là gì? 72 Mbps là gì? 100 Mbps là gì?

Vậy còn băng thông là gì? Trong tiếng Anh nó là từ bandwidth, đây chính là tốc độ truyền tải tối đa trong vòng 1 giây. Còn trong lĩnh vực lưu trữ website thì nó thường được dùng để mô tả số lượng dữ liệu đã được tối đa gồm cả download và upload qua lại giữa website hoặc người sử dụng trong một thời gian. 

Sự khác nhau giữa Mbps & MBps

Hiện nay rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa Mbps và MBps, vậy Mbps và MBps là gì? Nếu thoạt nhìn thì bạn sẽ thấy rằng hai chữ này không có gì khác nhau nhưng nếu để ý kỹ bạn sẽ rằng chữ “b” một bên được viết hoa và một bên được viết thường. Chính điều này khiến nhiều người tưởng chúng là một nhưng thực chất khái niệm của chúng khác xa nhau hoàn toàn. 

Mbps MBps
Quy định tốc độ mạng của các công cụ kiểm tra tốc độ internet và các nhà cung cấp mạng internet hiện nay. Đây là tốc độ internet hiển thị ở các công cụ upload hoặc là download. 
Được tính bằng bit. Được tính bằng byte.

Ngoài ra mb/s và Mbps là gì cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Để xem 1 Mbps bằng bao nhiêu mb/s bạn có thể sử dụng google. Bạn chỉ cần ghi 1 Mbps to mb/s. Kết quả sẽ có ngay lập tức, như vậy ta biết được 1 mbps = 0.125 mb/s. 

Nguyên lý và đơn vị đo lường băng thông

Băng thông có càng nhiều kết nối dữ liệu thì có thể dễ dàng gửi và nhận dữ liệu cùng một lúc. Đặc biệt, tốc độ truyền tải trên một giây hoạt động trên cùng một nguyên tắc, vì vậy công suất liên kết của truyền thông càng cao thì có càng nhiều dữ liệu để có thể đi qua mỗi giây.

Khả năng liên kết sẽ tỉ lệ thuận với chi phí mà người dùng bỏ ra, vì vậy nếu muốn có được khả năng liên kết càng lớn thì hết càng nhiều chi phí. Nhưng hiện nay có rất nhiều tác nhân gây hại và suy giảm thông lượng mạng. Chính vì vậy, đường dẫn mạng đầu cuối sẽ gồm nhiều liên kết mạng khác nhau, mỗi liên kết sẽ có dung lượng khác nhau. 

Tốc độ download, upload Mbps
Tốc độ download, upload Mbps là gì?

Đơn vị đo lường, lưu trữ và hạ tầng viễn thông cũng như mô tả các tốc độ truyền tải dữ liệu của thiết bị của thiết bị này là Byte.

Cách chuyển đổi đơn vị của băng thông

Băng thông thường sử dụng đơn vị Mbps để quy định tốc độ mạng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, với các phần mềm download thì tốc độ tải xuống sẽ được tính bằng MBps. Vì vậy, cách để chuyển đổi các đơn vị của băng thông như sau:

1 byte = 8 bits

1 bit  = (1/8) bytes

1 bit  = 0.125 bytes

Vì vậy, dựa vào tỷ lệ quy đổi bên trên, để đổi từ bit sang byte thì người dùng cần chia giá trị bit cho 8 hoặc nhân giá trị đó với 0.125.

Ví dụ, đường truyền của Internet có tốc độ là 45 Mbps, tốc độ theo lý thuyết của đường truyền được tính là 45 : 8 hoặc 45 x 0.125 = 5.625 MBps.

Cách tính băng thông

Ta thực hiện theo hai bước bước sau: 

  • Xác định số lượng băng thông đã có sẵn.
  • Xác định mức sử dụng theo yêu cầu cụ thể.

Lưu ý: Cả hai con số đều phải được thể hiện bằng byte trên giây.

Sau khi đã xác định được băng thông của mạng, ta sẽ xem có bao nhiêu băng thông mà mỗi ứng dụng đang sử dụng. Hãy sử dụng một công cụ phân tích mạng để có thể phát hiện số byte trên giây của ứng dụng gửi qua mạng. Để làm được điều này, bạn hãy bật Cumulative Bytes rồi làm theo các bước sau:

  • Lấy lưu lượng truy cập từ và chạy thử ứng dụng.
  • Ở cửa sổ giải mã, đánh dấu các gói đầu của truyền tập tin.
  • Theo thời gian và nhìn vào trường Cumulative Bytes.

Ứng dụng nào cần nhiều băng thông nhất

tốc độ mạng bao nhiêu là đủ
Các ứng dụng tốn nhiều băng thông hiện nay

Các ứng dụng tốn nhiều băng thông nhất đó là dịch vụ stream phim của Netflix (cần sử dụng 5Mbps để stream một bộ phim có độ phân giải 1080p), Youtube (video có độ phân giải 1080p/60fps tiêu thụ khoảng 7Mbps),… 

Ngoài các ứng dụng trên thì truy cập website, upload mã nguồn hoặc download file là những việc làm hao hụt băng thông nhiều nhất. Đặc biệt những website có dung lượng lớn thì mỗi lượt truy cập sẽ tốn nhiều băng thông hơn so với các website đơn giản.

Ngoài ra, băng thông còn bị hao hụt khi bị người khác ăn cắp. Điểm nhận biết đó là khi một website khác hiển thị hình ảnh từ website của bạn.

Hoặc khi bị tấn công DoS/DDoS làm tăng truy cập vào website cũng khiến bạn bị tốn nhiều băng thông hơn.

Tốc độ mạng bao nhiêu là mạnh

Vậy tốc độ mạng bao nhiêu là đủ? Hiện nay tốc độ mạng dao động từ 30 – 50 Mbps được xem là nhanh và mạnh. Tốc độ này rất phù hợp với các gia đình có đông thành viên hoặc là doanh nghiệp những người kinh doanh online cần làm nhiều việc cùng lúc trên một đường truyền mạng mà không phải lo lắng tới vấn đề bị giật hoặc bị lag.

Trên đây là những thông tin về Mbps, hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ được băng thông và tốc độ wifi MBPS là gì, thông số Mbps là gì, dung lượng Mbps là gì cũng như đơn vị Mbps là gì? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *