Module là gì? Module nghĩa là gì trong tất cả các lĩnh vực

Module là một từ được sử dụng khá phổ biến vì có nhiều nghĩa, với những ngành nghề khác nhau thì nó lại mang một ý nghĩa khác nhau. Hôm nay Palada.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem module là gì cũng như ý nghĩa của từ này trong các lĩnh vực nhé.

Module là gì?

module là gì
Modules là gì?

Module là từ chỉ những đơn vị nhỏ cấu thành lên một tổng thể lớn, mỗi module sẽ đảm nhận một chức năng riêng biệt giúp hoàn thiện tổng thể lớn hơn. Ví dụ như một công ty thường sẽ có nhiều phòng ban như phòng kế toán, phòng kinh doanh, phòng kỹ thuật… những phòng này được coi như là một module. Tất cả các phòng này đều hoạt động trơn tru thì công ty mới đạt hiệu quả nhất định.

Module được sử dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như trong lập trình, điện tử, website design… Cụ thể như thế nào thì các bạn hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhé.

Module là gì trong công nghệ thông tin?

Module là một thành phần giữ chức năng cụ thể trong một hệ thống hay một phần mềm cụ thể của máy tính. Đối với lập trình thì module ở dạng codes, còn đối với một phần mềm thì module lại được coi như là một compiled. Sẽ được để dưới các dạng như .com, .exe, .dll, .crab… hoặc khi đã chia ở dạng dữ liệu sẽ là .txt, .dat, .pdf…

Các module sẽ làm cho việc lập trình tưởng phức tạp mà trở nên dễ dàng hơn chỉ cần lập trình tập trung vào một phần của ứng dụng đó. Các module thường được tích hợp vào phần mềm qua các giao diện khác nhau

Như vậy module trong công nghệ thông tin được hiểu như là một đơn vị có khả năng thực hiện các chức năng riêng biệt của nó. Một hệ thống cũng vậy, việc chia ra các module khác nhau sẽ khiến cho hệ thống dễ dàng xử lý hơn khi gặp các sự cố hay khi cần mở rộng hệ thống.

Module là gì trong điện tử?

Trong ngành sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử khi nhắc tới module thì sẽ biết ngay đó là các linh kiện điện tử nhỏ như diode, tụ điện, cuộn cảm biến, tranzito… được gắn trên bo mạch, thực hiện các chức năng riêng biệt khác nhau nhằm giúp cho bộ máy trở nên hoàn chỉnh hơn.

Module trong thiết kế website

module là gì
Module là gì trong thiết kế

Có thể hiểu đơn giản là một website muốn phát triển thì nhà thiết kế phải chia ra nhiều module khác nhau nhằm đảm bảo việc tách rời chúng nhưng chúng lại không hoạt động theo một cách độc lập được. Nhiều loại module được sử dụng nhiều nhất đó là:

  • Module tìm kiếm: đây là phần giúp người dùng có thể tìm kiếm thông tin nhanh hơn. Có thể kể tới 2 loại module được áp dụng nhiều: Quick Search (tìm nhanh) và advanced search (tìm nâng cao).
  • Module Logo: nếu bạn là người làm về SEO thì bạn sẽ hiểu rõ hơn về phần này, khi đăng một bài nào đó thì nó sẽ được chia nhỏ hành các heading khác nhau và được chia vào các nhóm như: nhóm điện tử, nhóm kỹ thuật, nhóm công nghệ…
  • Module Menu: đây là phần nội dung mà bất cứ trang web nào cũng cần có, bởi nó sẽ giúp người dùng truy cập đến nội dung họ cần theo dõi nhanh hơn.
  • Module Map: giúp khách hàng thuận lợi trong việc di chuyển đến địa điểm của công ty nhanh hơn, không những thế còn thể hiện được sự chuyên nghiệp.

Module là gì trong các ngành khác?

Module quang là gì?

module quang
Module quang là gì?

Module quang hay còn được gọi là Transceiver, SFP – viết tắt của Small Form Factor là một thiết bị có chức năng chuyển tín hiệu quang sang tín hiệu số. Thiết bị này được thiết kế để sử dụng cho đầu nối dạng small form factor có khả năng cắm nóng và hỗ trợ các chuẩn Gigabit Ethernet, SONET, Fibre Channel… và nhiều chuẩn truyền dẫn khác.

Nó được sử dụng cho các thiết bị như converter, switch, router… có cổng theo chuẩn SFP hoặc QSFP. Ngày nay module quang được sử dụng rất phổ biến trong ngành viễn thông và được nhiều nhà sản xuất thiết bị mạng chú ý phát triển.

Trusted platform module là gì?

Trusted platform module hay thường viết tắt là TPM là một vi mạch được thiết kế cung cấp những chức năng cơ bản liên quan tới an ninh. Chủ yếu là nó sẽ liên quan tới các khóa mã hóa. Trusted platform module đã được cài đặt sẵn trên bo mạch chủ của một PC hay máy tính xách tay và giao tiếp với phần còn lại của hệ thống bằng cách sử dụng một bus của phần cứng.

Saccarozơ là gì? Định nghĩa, công thức cấu tạo của saccarozơ

Qua những gì chúng mình đã chia sẻ ở trên thì mỗi một loại module có một ý nghĩa với chức năng khác nhau trong từng lĩnh vực. Việc thiết lập các module sẽ giúp người sử dụng hay người tạo ra dễ dàng phân biệt các chức năng giúp cho hệ thống lớn phát triển mạnh hơn. Hi vọng rằng bài viết vừa rồi đã cung cấp được những thông tin hữu ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *