Mối tình đầu là gì? Vì sao mối tình đầu là mối tình khó quên

Có nhiều người cho rằng dù trải qua nhiều thời gian nhưng họ vẫn không thể quên đi mối tình đầu của mình. Điều này đủ hiểu về ý nghĩa của mối tình đầu trong lòng mỗi người. Vậy thì mối tình đầu là gì? Vì sao mối tình đầu lại là mối tình khó quên đến mức có hẳn một cuốn sách “Ám hiệu mối tình đầu”?

Mối tình đầu là gì?

Yêu đơn phương có phải mối tình đầu?
Yêu đơn phương có phải mối tình đầu?

Đã từ rất lâu, ba chữ mối tình đầu luôn là chủ đề cho thơ ca và khơi gợi nhiều cảm xúc trong lòng mỗi người. Mối tình đầu có nghĩa là tình yêu đầu tiên của mỗi người. Mối tình đầu chính là lần đầu tiên mà một người cảm thấy yêu, rung động trước một người. Với bất cứ ai, lần đầu tiên biết yêu, rung động là cảm xúc rất khó quên. Đó là cảm xúc trong trẻo, hồn nhiên nhất nhưng cũng nồng nhiệt nhất, day dứt nhất.

Mối tình đầu chính là người đầu tiên làm một người cảm thấy yêu thương, rung động. Nhiều người cho rằng mối tình đầu thường sẽ đến rất nhanh mà đi cũng rất vội. Ai trong chúng ta cũng mong mối tình đầu sẽ mối tình cuối cùng nhưng sau cùng thì người đó vẫn ra đi.

Người ta gọi là mối tình đầu, để phân biệt với mối tình thứ hai, thứ ba, thứ n hay mối tình cuối cùng. Nhiều người nói tình đầu thường dang dở. Có lẽ vì dang dở nên mối tình đầu cũng rất khó quên. Mối tình đầu thường có những kết thúc khá buồn và để lại những tổn thương không thể nào hàn gắn, nhưng ai cũng vẫn sẽ nhớ những ký ức về nó. Lúc đó, cả hai người còn rất trẻ và mơ ước thật nhiều về tương lai. 

Vậy yêu đơn phương có phải mối tình đầu? Với một số người khác, mối tình đầu rất mơ hồ, không đầu, không cuối, cũng không được gọi thành tên, không thành mối quan hệ. Nhiều người nói rằng mối tình đầu của họ là mối tình đẹp nhất. Sau mối tình đầu, cảm xúc bỗng nhiên dần chai sạn, không được như trước nữa. Tình đầu là để nhớ, để từng người sẽ biết học cách yêu đương.

Cách dùng luật hấp dẫn thu hút người yêu cũ nhanh, hiệu quả nhất

Vì sao mối tình đầu là mối tình khó quên?

Tình đầu có thể đến sớm với một số người và muộn hơn so với số người còn lại. Nhưng ở độ tuổi nào, tình yêu đó cũng mở ra một phần thế giới nội tâm mà ta chưa từng trải qua trong đời. Và không như những mối tình đến sau, mối tình đầu luôn là một quá khứ không thể yên vị. Dù dài hay ngắn, tốt đẹp hay không thì sau khi kết thúc, nó cũng sẽ để lại một mức ảnh hưởng nhất định lên chúng ta cùng các mối quan hệ sau. Nhưng bằng cách nào mà mối tình đầu lại khó quên như vậy?

Não bộ của chúng ta luôn ưu ái những lần đầu tiên

Mối tình đầu có phải là người đầu tiên mình yêu?
Mối tình đầu có phải là người đầu tiên mình yêu?

Những trải nghiệm lần đầu tiên thường ở lại trong bộ nhớ của chúng ta lâu hơn những lần kế tiếp.

Mỗi khi bước vào một môi trường nào thì não bộ đều sẽ mô phỏng chúng trong đầu để tìm lại được thông tin khi cần. Đặc biệt là khi bước ra khỏi môi trường an toàn, không biết liệu sẽ có nguy hiểm gì không, chúng ta sẽ phải vận dụng tất cả giác quan để chú ý đến mọi dấu hiệu xung quanh.

Tình đầu cũng đồng nghĩa với việc con người trải qua nhiều tình huống hoàn toàn mới lạ. Chính điều này khiến não bộ của chúng ta càng thêm sự cảnh giác, nhờ vậy mà những ký ức này ở lại bền bỉ và dễ gợi nhớ hơn cả.

Cảm xúc của mối tình đầu luôn được phóng đại

Mối tình đầu đẹp như thế nào?
Mối tình đầu đẹp như thế nào?

Một giáo sư tâm lý học chuyên nghiên cứu về các mối quan hệ thân thiết đã giải thích: “Tình đầu được ghi nhớ sâu sắc có lẽ là do nó chứa nhiều kích thích và phấn khích hơn, thậm chí là có phần nào đáng sợ nữa. Đó là nỗi sợ bị từ chối, sợ không thể đáp ứng được mong đợi của người ta. Lo lắng cũng là một phần khá quan trọng khi yêu, nhất là lần đầu.”

Sở dĩ nó được phóng đại là vì khoảng thời gian người ta bắt đầu biết yêu thường là lúc lượng hormone đang rất phát triển. Đây là tác nhân khiến tình đầu, dù chưa hẳn đã là mối tình đậm sâu nhất, nhưng để lại ký ức về cảm xúc mãnh liệt nhất. Vô hình trung nó còn khiến nhiều người nhầm lẫn rằng mình đã yêu người đầu tiên hơn cả. 

Đa phần, mối tình đầu đến với ta trước khi bộ phận lý trí của não bộ phát triển hoàn thiện, những hormones của tuổi dậy thì vẫn còn đang ngập tràn cơ thể. Do đó mà ta dễ dàng bị cảm xúc chế ngự.

Mối tình đầu giống như tiếp xúc với chất gây nghiện

Có thể so sánh như vậy bởi vì những chất hoá học góp mặt trong mối tình đầu tiên cũng chính là những chất hoá học được tiết ra khi ta nghiện.

Đầu tiên là oxytocin, còn được gọi với cái tên lãng mạn là hormone tình yêu, bởi nó giúp chúng ta cảm thấy được gần gũi với nhau, giảm bớt sự e ngại và dễ mở lòng với nhau hơn.

Dopamine tiết ra tạo nên hiệu ứng trao thưởng, khiến các bạn xôn xao, hưng phấn với những cái chạm hay nụ hôn. Đây cũng chính là nhân tố khiến tình yêu gây nghiện.

Mức serotonin trong não xuống thấp, cũng tương tự với tình trạng của những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Điều này phần nào giải thích cho xu hướng bị ám ảnh của bạn khi yêu.

Sự kết hợp của những chất hoá học này cùng lúc là một phần nguyên nhân khiến tình đầu thường có những liên kết về mặt cảm xúc vô cùng mạnh mẽ, rất khó quên.

Tình yêu là gì? Định nghĩa và quan điểm về tình yêu đúng nhất

Trải nghiệm đầu tiên cũng là cột mốc để so sánh

Mối tình đầu
Mối tình đầu

Não bộ có xu hướng lưu lại những thông tin hay những kinh nghiệm đầu tiên chúng ta có được. Hiện tượng này chính là Hiệu ứng mỏ neo hay Anchoring effect. Đây là một dạng thiên kiến nhận thức rất thường gặp.

Dù cho tình đầu đã phai nhạt vào dĩ vãng thì những cảm xúc khi đó vẫn sẽ định hình tiêu chuẩn cho những cuộc tình tiếp theo. Chúng ta thường so sánh mối quan hệ tình cảm hiện tại với mối quan hệ đầu tiên nhằm xác định xem cảm xúc dành cho người yêu hiện tại có giống với định nghĩa về tình yêu đã trải nghiệm ở tình đầu hay không.

Nhiều người vô thức trông chờ những cảm xúc tương tự ở mối quan hệ mới, thậm chí còn mong muốn hàn gắn cùng chính người yêu đầu tiên với hy vọng tìm lại những xúc cảm này. Điều này sẽ khá nguy hiểm nếu mối tình đầu của họ thực sự thiếu lành mạnh.

Mối tình đầu định hình cách nhìn về tình yêu của mỗi người

Tình đầu còn ảnh hưởng nhiều đến những mối quan hệ sau này của bạn qua những bài học mà nó để lại. Bạn biết rằng mình mong mỏi và cũng được mong mỏi ở một người. Bạn biết về những ngôn ngữ tình yêu của mình. Bạn lần đầu trải nghiệm cảm giác tan vỡ khi nó phải kết thúc. Trên hết, có thể giờ đây bạn mới nhận ra được những thiếu sót của mình.

Khi lần đầu tiếp xúc với tình yêu, mọi thứ đều vô cùng mới mẻ, nên chính bạn và đối tượng của bạn sẽ là người quyết định cách yêu là thế nào. Vì thế, giai đoạn này đóng vai trò phát triển nhận thức trong đời sống tình cảm và định hình cách chúng ta nhìn nhận tình yêu trong tương lai.

Trên đây chỉ là định nghĩa mối tình đầu là gì cùng một số góc nhìn về tình đầu dưới khía cạnh tâm lý học. Tình đầu của mỗi người khác nhau, nên vẫn còn vô vàn lý do khác khiến nó trở nên đặc biệt và khó quên. Nhưng hãy nhớ rằng, chỉ vì nó khó quên không có nghĩa nó là tình yêu đích thực duy nhất mà bạn có trong suốt quãng đời. Hãy xem đây như một bài học để có những góc nhìn rộng mở hơn, nhận thấy được những điều mà bạn của thời trẻ trâu vẫn chưa thể hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *