Mục tiêu là gì? Những bước xác định mục tiêu cuộc sống

Mỗi người trong chúng ta đều được khuyên rằng phải sống có mục tiêu để cuộc đời thêm ý nghĩa. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hoàn thành được các mục tiêu đã đề ra. Hãy cùng khám phá mục tiêu là gì và cách đạt được mục tiêu bản thân trong bài viết sau đây nhé!

Mục tiêu là gì?

Mục tiêu trong tiếng anh là goal, là các ý tưởng nằm trong suy nghĩ hoặc được viết ra thành kế hoạch cụ thể của cá nhân hay tập thể với thời hạn hoàn thành cụ thể. 

Cá nhân và tập thể đều cần có mục tiêu cụ thể
Cá nhân và tập thể đều cần có mục tiêu cụ thể

Bạn cần phân biệt mục đích và mục tiêu rõ ràng để tránh đưa ra các mục tiêu quá dễ dàng và mang tính nhất thời.

 • Mục tiêu ngắn hạn: là mục tiêu hoàn thành trong một thời gian ngắn, không có kết quả cụ thể, bạn có thể đạt hoặc không đạt được trong một thời gian nào đó. Bạn có thể đo lường bằng thời gian 1 ngày, 1 tuần hoặc 1 tháng… trong tổng thể của một kế hoạch dài hạn.

Ví dụ về mục tiêu ngắn hạn là: tập yoga 30 phút hằng ngày trong tháng 3, doanh thu bán hàng 1 tỷ đồng trong vòng 1 tháng…

 • Mục tiêu dài hạn: là mục tiêu kéo dài khoảng 5-10 năm, trong đó bao gồm các mục tiêu ngắn hạn, thường khá rõ ràng và thể hiện thành quả nỗ lực của bản thân.

Ví dụ thiết lập mục tiêu cá nhân là trong vòng 5 năm sẽ trở thành trưởng phòng kinh doanh. Bạn cần phải trải qua quá trình 3 tháng thử việc, khoảng 2-3 năm ở vị trí trợ lý và mất 1-2 năm để ứng tuyển vị trí trưởng phòng.

Lợi ích thiết thực khi xác lập mục tiêu

 • Có được tầm nhìn xa, giúp bạn định hướng và tập trung hơn trong việc tìm hiểu kiến thức, quản lý thời gian và tài nguyên tối ưu để đạt được mục tiêu cuộc đời của bản thân
 • Tự tin hơn trong các quyết định của mình
 • Hiểu được các bước cần hành động, những khó khăn, thử thách phải đối mặt
 • Loại bỏ các công việc không mang lại lợi ích thực sự và tập trung vào các công việc có giá trị nhất
 • Nhận thức được thành công hay thất bại để rút ra bài học giúp bản thân ngày càng tiến bộ
 • Tìm ra giải pháp và vượt qua sự trì trệ của bản thân

Nhiều người thất bại vì không vượt qua được sức ì, sự trì trệ và thói quen sống hưởng thụ, thoải mái của bản thân. Chính vì vậy, xác định mục tiêu sống rõ ràng sẽ giúp bạn tăng thêm động lực để đạt đến thành công.

Vượt qua chính mình để đạt được mục tiêu
Vượt qua chính mình để đạt được mục tiêu
 • Có cuộc sống ý nghĩa hơn

Xác định mục tiêu cuộc đời, không ngừng nỗ lực và kiên trì cho đến khi thành công chính là chìa khoá đem lại hạnh phúc và cuộc sống ý nghĩa cho mỗi người. Mục tiêu càng rõ ràng thì bạn càng phát huy được hết tiềm năng và dễ dàng đạt được.

 • Phát huy điểm mạnh của bản thân

Hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân sẽ giúp bạn biết cách đặt mục tiêu rõ ràng, cụ thể và thực tế. Thành công là mơ ước của bất cứ ai nhưng một yếu tố quan trọng để tiến gần đến thành công là xác định mục tiêu cho bản thân.

Thiết lập mục tiêu theo tiêu chuẩn SMART

SMART là viết tắt của 5 từ: Specific – Measurable – Achievable – Relevant – Time-bound.

Mô hình thiết lập mục tiêu SMART 
Mô hình thiết lập mục tiêu SMART
 • Specific (Cụ thể): đặt mục tiêu cho bản thân cần rõ ràng, có thời gian, địa điểm, chỉ số, lý do và hành động cụ thể.
 • Measurable (Đo được): mục tiêu cần mang tính định lượng hay mô tả, giúp bạn theo dõi được tiến độ công việc và biết mình đã hoàn thành hay chưa.
 • Achievable (Khả thi): cách xác định mục tiêu phải nằm trong khả năng giới hạn của bạn, nếu không sẽ khiến bạn nản lòng, chùn bước ngay từ bước đầu.
 • Relevant (Thực tế): tiêu chí này tương tự với “khả thi”, có nghĩa là đảm bảo mục tiêu phù hợp và cần thiết với bạn. Nếu mục tiêu khả thi nhưng không phù hợp hoặc không cần thiết với bạn thì cũng không phải là mục tiêu tốt.
 • Time-bound (Ràng buộc về thời gian): mục tiêu phải có khung thời gian cụ thể, để đảm bảo tiến độ của kế hoạch và tạo thành động lực hành động cho bản thân.

Xác định mục tiêu và lập kế hoạch hành động

Bước 1: Xác định mục tiêu chung cho bản thân

 • Viết mục tiêu ra: hãy viết mục tiêu ra giấy càng rõ ràng, cụ thể thì kết quả đạt được càng cao
 • Deadline: thời gian thực hiện và hoàn thành mục tiêu.
 • Xác định trở ngại: nắm rõ những trở ngại, khó khăn có thể gặp phải trong quá trình thực hiện mục tiêu.

Việc xác định mục tiêu và hành động quyết định đến 80% khả năng thành công, 20% còn lại chịu sự tác động từ các yếu tố bên ngoài.

Xác định mục tiêu và hành động quyết định thành công
Xác định mục tiêu và hành động quyết định thành công

Bước 2: Xác định kỹ năng

Bạn cần hiểu rõ bản thân có các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm gì để có thể hoàn thành mục tiêu xuất sắc nhất.

Bước 3: Xác định mối quan hệ hợp tác

Thành công thường đến từ sự nỗ lực chung của tập thể, cá nhân thường rất khó thành công một mình. Vì vậy, bạn cần lên danh sách những người có thể hợp tác trong quá trình thực hiện mục tiêu với đầu mục công việc cụ thể.

Bước 4: Liệt kê danh sách các việc cần làm

Lên danh sách chi tiết các việc cần làm để đạt được mục tiêu làm việc sẽ giúp bạn tiến đến mục tiêu hơn.

Lập kế hoạch triển khai chi tiết
Lập kế hoạch triển khai chi tiết

Bước 5: Xây dựng và hoàn thành kế hoạch

Trước khi bắt tay vào hành động, hãy lập một bản kế hoạch chi tiết, cụ thể. Việc này sẽ giúp bạn hiểu rõ công việc nào là quan trọng, cần ưu tiên để thực hiện trước và tăng khả năng đạt được mục tiêu đề ra.

Trên đây là tổng hợp thông tin về khái niệm mục tiêu. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các bạn biết cách lập kế hoạch và chinh phục được các mục tiêu của cuộc đời mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *