Người tinh khôn là gì? Đặc điểm nổi bật của người tinh khôn

Lịch sử phát triển của loài người chúng ta là một trong những đề tài nghiên cứu vô cùng lớn của nhân loại. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu về người tinh khôn trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về tổ tiên của chúng ta nhé.

Người tinh khôn là gì?

Người tinh khôn
Người tinh khôn

Người tinh khôn chính là loài người chúng ta hiện nay trên trái đất. Theo những nghiên cứu và lịch sử khoa học đã ghi nhận người tinh khôn có đặc trưng về mặt trí tuệ với thể tích bộ não có tỷ lệ so với cơ thể là lớn nhất trong giới động vật. 

Người tinh khôn có dáng đứng thẳng, hai chi sau đảm nhiệm việc vận chuyển, hai chi trước trở thành tay là cơ quan chuyên dụng trong lao động và chế tạo công cụ lao động. Chính sự thông minh và khả năng thích ứng của người tinh khôn đã khiến cho loài này có sức ảnh hưởng lớn nhất trên trái đất.

Đặc điểm của người tinh khôn là gì?

Hộp sọ người tinh khôn
Hộp sọ người tinh khôn

Theo ghi chép thì người tinh khôn được xuất hiện vào cuối thời kỳ đồ đá, cách đây khoảng 4 vạn năm. Người tinh khôn mang những đặc điểm dễ nhận biết như: xương nhỏ, bàn tay nhỏ, khéo léo và có thể sử dụng linh hoạt các ngón tay, hộp sọ và thể tích não rất phát triển, phần trán cao, mặt phẳng, cơ thể có phần linh hoạt hơn trước. Qua đó mà họ tạo nên tư thế thích hợp với các hoạt động lao động có tính chất phức tạp hơn của con người. Di cốt của người tinh khôn được tìm thấy ở tất cả các châu lục trên thế giới.

Đời sống vật chất của người tinh khôn

Các giai đoạn tiến hóa người tinh khôn
Các giai đoạn tiến hóa người tinh khôn

So sánh người tối cổ và người tinh khôn thì thời kì này người tinh khôn đã biết ghè hai rìa của một mảnh đá để làm nó trở nên sắc nhọn, dùng làm rìu, dao hay làm nạo. Họ còn ấy xương cá, cành cây để đem mài hoặc đẽo nhọn để dùng làm lao.

Một trong những thành tựu quan trọng ở thời kì này trong quá trình lao động đó chính là họ đã chế tạo được cung tên và đạt được hiệu quả rất cao trong săn bắn. Nhờ vậy mà lượng thức ăn từ động vật được tăng lên đáng kể.

Người tinh khôn đã bắt đầu đã rời các hang động. Thay vào đó là họ dựng lều, định cư ở những địa điểm thuận lợi hơn, dần dần việc cư trú trong nhà ở đã trở nên phổ biến từ cuối thời kì đá cũ.

Bước vào thời kì đá mới, người tinh khôn bắt đầu đẽo những mảnh đá thành hình dạng gọn và chính xác hơn, thích hợp với công việc và mục đích sử dụng khác nhau như dao, rìu, đục… Ngoài ra họ đã bắt đầu biết đan lưới dùng đánh cá bằng những sợi vỏ cây, làm chì lưới bằng đất nung, biết làm các đồ gốm dùng trong việc đun nấu như nồi, bát…

Người tối cổ là gì? Nguồn gốc, đặc điểm của người tối cổ

Tổ chức xã hội của người tinh khôn là gì?

Xã hội người tinh khôn
Xã hội người tinh khôn

Tổ chức xã hội của người tinh khôn là sinh hoạt theo thị tộc và bộ lạc. trong đó:

Thị tộc được hiểu là cộng đồng những người gồm khoảng vài trăm người, đều là những người chung huyết thống. Ở thời kì này do trình độ và lực lượng sản xuất còn chưa phát triển, nguồn sống vẫn chủ yếu là dựa vào việc trồng trọt và chăn nuôi, do đó mà vai trò của người phụ nữ ở trong thị tộc là rất quan trọng.

Chế độ quần hôn ở thời kỳ đầu cùng với địa vị độc tôn của người phụ nữ chính là cơ sở để hình thành nên thị tộc mẫu quyền. Sự phát triển của lực lượng sản xuất đã dần làm thay đổi vị trí của người đàn ông trong thị tộc, hình thức thị tộc phụ quyền ra đời và dần thay thế chế độ mẫu quyền.

Theo ghi chép lịch sử thì lãnh đạo thị tộc là một hội đồng thị tộc, đứng đầu là tộc trưởng được mọi người bầu ra. Các hoạt động quản lý điều hành thị tộc đều dựa trên nghị quyết của hội nghị thị tộc gồm các nam nữ đã thành niên trong thị tộc. Tộc trưởng sẽ nhận được sự tôn kính và mọi người chấp hành sự điều khiển của tộc trưởng một cách tự nguyện.

Bộ lạc được hiểu là cộng đồng người hình thành do những thị tộc có quan hệ huyết thống hoặc quan hệ hôn nhân được liên kết với nhau. Theo đó, mỗi bộ lạc sẽ bao gồm nhiều thị tộc, trong đó có một thị tộc đặc biệt sẽ được gọi là bào tộc.

Vì vậy, có thể hiểu mỗi thị tộc được xác định là một đơn vị cơ sở của xã hội, toàn bộ chế độ thị tộc, bào tộc hay bộ lạc đều phát triển từ đơn vị ấy với một sự tất yếu hầu như không thể ngăn cản nổi, bởi vì đây là những điều hoàn toàn tự nhiên.

Về mặt số lượng người thì có những bộ lạc lên đến hàng vạn người. Trên thực tế, mỗi bộ lạc sẽ có một tên gọi riêng, sử dụng chung hệ ngôn ngữ, có chung các tục lệ, tập quán, tín ngưỡng, văn hóa.

Với nội dung bài viết phía trên, hi vọng các bạn đã hiểu hơn về đặc điểm của người tinh khôn là gì cùng với đời sống vật chất của người tinh khôn. Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì các bạn hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *