Nguyên lý làm việc và ứng dụng của rơ le trong công nghiệp

Rơ le áp suất là thiết bị bảo vệ, khắc phục các sự cố trong các hệ thống điện. Vậy relay có nguyên lý làm việc và cấu tạo ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thêm về thiết bị này thông qua bài viết sau đây nhé!

Rơ le là cái gì?

Rơ le là là thiết bị phổ biến hiện nay, nhưng vẫn còn nhiều người chưa biết rơ le dùng để làm gì? Đây Là linh kiện điện tử thụ động có tác dụng mang lại sự ổn định của dòng điện. Thực tế đây là một công tắc chuyển động có 2 trạng thái ON và OFF hoạt động bằng điện. Trạng thái của thiết bị này sẽ phụ thuộc vào việc có hay không dòng điện chạy qua. 

rơ le có tác dụng gì

Rơ le có tác dụng gì?

Như vậy, có thể thấy, rơ le dòng điện cực đại được dùng để kiểm soát mạch điện bằng tín hiệu công suất thấp. Hoặc được sử dụng trong trường hợp mạch điện cần được kiểm soát bằng tín hiệu. 

Hiện nay có rất nhiều loại rơ le, bạn có thể dễ dàng bắt gặp như: rơ le giám sát điện áp,  rơ le ngắt lạnh ô tô, rơ le 4 chân xe ô tô, rơ le máy lọc nước,… 

Ngoài ra, rơ le gồm nhiều tiếp điểm và hoạt động với các mức điện áp khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng mà khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp: rơ le 3v, rơ le 12v, rơ le 220v, rơ le 5v, rơ le 24v, rơ le 220v 20a,  rơ le 3 pha, rơ le 63, rơ le 21, rơ le 86, rơ le 50/51, rơ le f7,… 

Cấu tạo của rơ le

Thông thường, rơ le gồm có 6 chân. Trong đó 3 chân dùng để kích, 3 chân còn lại thì nối với đồ dùng điện công suất cao. Tuy nhiên, hiện nay người ta đã cho ra đời nhiều loại hơn trong đó có rơ le 3 chân, rơ le 4 chân, rơ le 5 chân, rơ le 8 chân, có loại rơ le lên đến 14 chân. 

rơ le idec

Rơ le Idec ru4s-d24 8 chân và 16 chân 

Mỗi loại lại có số vôn khác nhau, ví dụ như: rơ le 5 chân 12v, rơ le 12v 4 chân, rơ le 12v 5 chân, rơ le 5 chân 24v, rơ le 12v 6 chân, rơ le 220v 30a, rơ le 5 chân 220v, rơ le 12v 500a, rơ le 4 chân 12v, rơ le 14 chân 220v, rơ le 5 chân 5v,…

Các loại rơ le phổ biến hiện nay 

Hiện nay có rất nhiều cách để phân loại rơ le. Sau đây là một cách phổ biến: 

– Rơle điện cơ

Rơ le điện cơ có nhiệm vụ bảo vệ các phần tử của hệ thống điện trong các điều kiện làm việc không tốt bằng cách cô lập các sự cố bằng cách đóng cắt thiết bị.

Loại relay điện này hiện nay đang được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp và dân dụng. Bởi nó có tính năng tự động hóa; giúp giám sát các hệ thống an toàn trong công nghiệp hoặc được ứng dụng để ngắt điện cho máy móc khi có sự cố xảy ra. 

Hiện nay rơ le cơ gồm có: Rơ le bảo vệ cao thấp áp, rơ le trung gian, rơ le luân phiên, rơle điện từ phân cực, rơ le áp suất, rơ le dòng điện, rơle cảm biến nhiệt,…

– Rơle nhiệt

rơ le nhiệt 3 pha

Rơ le nhiệt 3 pha 

Rơ le nhiệt độ có chức năng là đóng cắt các tiếp điểm khi dòng điện tăng mạnh và sinh ra nhiệt tác động lên thanh kim loại khiến nó bị giãn nở ra. Nhờ sự có mặt của rơ le nhiệt mà các thiết bị điện và các loại máy móc hoạt động ổn định hơn cũng như không bị hỏng hóc khi quá tải. 

Do vậy, hiện nay rơle nhiệt được ứng dụng trong hầu hết các hệ thống điện từ dân sự tới công nghiệp. 

Trong dân sự, rơ le nhiệt được ứng dụng cho nhiều máy móc và thiết bị dùng trong gia đình, ví dụ như rơ le nhiệt nồi cơm điện, bình nóng lạnh, tủ lạnh, rơ le bình nóng lạnh, rơ le bảo vệ tủ lạnh,… 

Ngoài ra, trong công nghiệp rơ le được ứng dụng trong các loại máy móc, thiết bị như: rơ le tự ngắt máy rửa xe, rơ le bơm tăng áp, rơ le bình nóng lạnh Ariston, rơ le đề ô tô, rơ le máy rửa xe, rơ le hành trình, rơ le xi nhan, rơ le xi nhan ô tô, rơ le mực nước, rơ le omron, rơ le xe máy, rơ le máy rửa xe mini, rơ le dòng dầu máy biến áp,… 

– Rơle từ – bán dẫn, vi mạch

Rơ le bán dẫn là thiết bị cho phép dòng điện nhỏ có thể điều khiển một tải tiêu thụ dòng lớn hơn. Hiện nay, thiết bị này được sử dụng để gia nhiệt trong nhà máy nhựa, bao bì nhựa, hạt nhựa; Gia nhiệt hệ thống lò điện, lò hơi điện lò nung mẫu, lò thí nghiệm, sản xuất linh kiện điện tử, đồ gia dụng,… 

rơ le omron

Rơ le Omron MY2N

– Rơle số

Rơ le kỹ thuật số là gì? Thiết bị này làm việc theo nguyên tắc đo lường số. Các đại lượng đo lường được như điện áp và dòng điện nhận được từ phía thứ cấp của máy biến dòng điện, và máy biến điện áp được số hoá. Sau đó, các số liệu này sẽ được một hoặc nhiều vi bộ xử lý tính toán và ra các quyết định theo một chương trình đã được cài đặt sẵn trong rơle. 

– Rơ le áp suất 

Đây là dụng cụ chuyển đổi các hiệu áp suất hoặc tín hiệu áp suất thành ra sự đóng ngắt (ON/OFF) của mạch điện. Ngoài ra còn có rơ le khí nén, rơ le máy nén khí,…

– Rơ le tự ngắt máy bơm nước

Thiết bị này trong các máy bơm nước có tắc dụng tự đóng ngắt khi người dùng không lấy nước, tự mở khi cần lấy nước. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng nếu máy bơm bị hỏng hoặc gặp trục trặc thì rơ le tự ngắt. 

Hiện nay đầu gen 11 thường sử dụng cho các loại máy bơm tăng áp phổ biến. Còn loại đầu gen 14 thì sử dụng cho các loại máy bơm tăng áp Panasonic và một số loại của hãng LG, Wilo, Goldstar,…

rơ le bơm tăng áp panasonic

Rơ le bơm tăng áp Panasonic 

– Rơ le luân phiên

Rơ le luân phiên là gì? Relay thường được dùng chuyên dụng cho tủ điều khiển bơm hoặc các ứng dụng cần phải luân phiên để tăng tuổi thọ cho thiết bị. 

Hiện nay, thiết bị này được sử dụng trong một số lĩnh vực như: rơ le máy bơm tăng áp, rơ le máy bơm nước, rơ le máy bơm nước, rơ le đề winner, rơ le luân phiên omron, rơ le ô tô,…

rơ le đề xe winner

Rơ le đề xe winner

– Rơ le kiếng

Công dụng của rơle này là làm nhiệm vụ “trung gian” chuyển tiếp mạch điện cho một thiết bị khác. Ví dụ như bộ bảo vệ tủ lạnh, khi điện yếu thì rơle kiến sẽ ngắt điện khiến tủ không làm việc được nữa còn khi điện khoẻ thì nó cấp điện lại bình thường. 

– Rơ le phao

Rơ le an toàn cho phao điện có tác dụng điều khiển bơm nước qua rơ le trung gian đấu nối đến công tắc phao bằng tín hiệu điện áp 12V để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Sử dụng thiết bị này mang lại sự ưu Việt hơn so so với phương pháp đấu nối điện 220V trực tiếp, rơ le phao điện còn có thể báo mức nước trong bể chứa thông qua đèn chỉ thị trạng thái. Do vậy để đảm bảo an toàn, những nhà sử dụng téc nước, máy bơm nước nên lắp đặt thêm rơ le phao nước. Rơ le an toàn SRF-111m là thiết bị phổ biến, được nhiều người sử dụng hiện nay.  

rơ le bảo vệ

Rơ le bảo vệ

– Rơ le SSR

Thiết bị này cũng có chức năng tương tự như rơ le cơ khí: Dùng một dòng điện nhỏ điều khiển một tải tiêu thụ lớn hơn. Do vậy, đây là thiết bị không thể thiếu trong việc gia nhiệt các máy ép nhựa. 

– Rơ le hơi

Đây là một trong những rơle bảo vệ chính của máy biến áp. Rơ le hơi máy biến áp hoạt động ở hai chế độ báo động (alarm) và cắt (trip). 

– Rơ le chống cạn

Hiểu 1 cách đơn giản thì rơ le lưu lượng nước là thiết bị khắc phục sự cố máy bơm nước chạy khô. Máy để máy hoạt động mà không có nước chạy qua có thể dẫn đến tình trạng cháy máy. Phao chống cạn sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này, thiết bị sẽ tự động ngắt điện khi phát hiện không có nước chạy qua máy bơm.

– Rơ le xi nhan điện tử

Thiết bị này có thể dùng để thay thế bóng led khi xi nhan, vì đa số các dòng xe trên thị trường thường sử dụng bóng xi nhan Halogen. Hiện nay, những sản phẩm đang được sử dụng nhiều đó là: rơ le xi nhan Exciter 150, rơ le nháy 3 chân, rơ le 4 chân xe máy, rơ le 5 chân ô tô,… 

Rơ le xi nhan xe máy

Rơ le xi nhan xe máy 

Ngoài các loại rơ le trên hiện nay còn có rơ le thời gian 24h, rơ le hẹn giờ, rơ le hành trình, rơ le gạt nước gián đoạn, rơ le dòng điện cực đại, rơ le hòa đồng bộ, rơ le xung, rơ le giám sát mạch cắt, rơ le 4 cặp tiếp điểm, rơ le 2 cặp tiếp điểm, rơ le so lệch, rơ le gắn đèn trợ sáng, rơ le quang, rơ le rắn,… 

Rơ le giám sát điện áp 3 pha

Rơ le giám sát điện áp 3 pha

Nguyên lý làm việc của rơ le 

Thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên tắc của một lực hút điện từ. Khi mạch của relay cảm nhận được dòng sự cố, nó sẽ cung cấp năng lượng cho trường điện từ và tạo ra từ trường tạm thời. Từ trường này sẽ di chuyển phần ứng rơle để mở hoặc đóng các kết nối. 

Rơ le giá bao nhiêu? 

Các hãng sản xuất rơ le nổi tiếng phải kể đến như: rơ le Idec, rơ le Finder, rơ le thời gian Omron, rơ le Panasonic, rơ le đề Yamaha, rơ le chống cạn Sena, rơ le Siemens, rơ le đề xe máy Yamaha, rơ le máy in Canon 2900, rơ le nhiệt bình nóng lạnh Ariston 30l, rơ le kèn, rơ le âm tủ lạnh, rơ le omron 12VDC, rơ le máy bơm hơi, rơ le ABB, rơ le nhiệt 3 pha Schneider, rơ le trung gian Idec,… Giá thành của rơ le hiện nay thì dao động từ 400.000 nghìn đồng cho đến hơn 1 triệu đồng. Tuy nhiên cũng có những loại relay giá rẻ như giá rơ le đề Winner, hiện nay chỉ có gần 100.000 nghìn đồng. 

Rơ le trung gian

Rơ le trung gian 24VDC Idec được bán với giá gần 100.000 nghìn đồng 

Hoặc nếu bạn thắc mắc rơ le de xe máy bảo nhiều tiền? Thì hiện nay thiết bị này đang được bán với giá trên 500.000 nghìn đồng. 

Ứng dụng của rơ le 

Rơ le hiện nay được sử dụng rất nhiều trong ngành phải kể đến như:

– Ngành điện tử: tủ điều khiển, tủ lạnh, tủ điện, hoặc các loại máy móc công nghiệp.

– Giám sát các hệ thống an toàn công nghiệp: Khi phát hiện sự cố nó sẽ ngắt điện để các thiết bị máy móc đảm bảo độ an toàn.

Rơ le Omron MY4N

Rơ le Omron MY4N được ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau 

– Chuyển mạch điện áp hoặc nhiều dòng điện sang các tải khác nhau. 

Hy vọng với những thông tin bên trên bạn đọc đã có thể thể rõ hơn relay là gì, rơ le áp suất là gì,… Nếu còn câu hỏi nào cần được giải đáp thì bạn đọc hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *