ICT là gì? Ý nghĩa của công nghệ thông tin và truyền thông

ICT là thước đo mức độ phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông trong các lĩnh vực ở mỗi quốc gia. Nhưng chắc hẳn nhiều người cũng chưa biết ICT là gì, nó có ý nghĩa ra sao. Hôm nay hãy cùng Palada.vn tìm hiểu kĩ hơn về ICT nhé!

Khái niệm ICT là gì?

Nếu học ngành công nghệ thông tin chắc chắn bạn không thể không biết ICT là gì. Đây là từ viết tắt của cụm từ Information & Communication Technology, được hiểu là công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT & TT). Cụm từ này được sử dụng rộng rãi để mô tả về một nghĩa rộng hơn của ngành công nghệ thông tin. Là sự kết hợp giữa viễn thông và truyền thông, các hệ thống nghe – nhìn, hệ thống quản lý tòa nhà thông minh trong công nghệ thông tin hiện đại.  

ict là gì
Ngành ICT là gì?

Bên cạnh đó, ICT bao gồm cả các mảng khác như: Xử lý thông tin, điện thoại, xử lý âm thanh, phương tiện truyền thông, chức năng giám sát và truyền tải mạng. 

Ý nghĩa của ICT như thế nào?

Chỉ số ICT được sử dụng để đo mức độ phát triển của ngành công nghệ thông tin và truyền thông ngoài ra nó còn là chỉ số để đo mức độ sẵn sàng phát triển cũng như áp dụng CNTT & TT trong các lĩnh vực khác tại cả nước.  

Các chỉ số ICT theo cấp độ tại Việt Nam

  1. ICT index Tỉnh – Thành: Là chỉ số về độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT – TT của Tỉnh – Thành. Gồm 2 chỉ số: Ứng dụng và hạ tầng. 
  2. ICT index Bộ – Ngành: Đây là mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT – TT của Bộ – Ngành. Cũng bao gồm hạ tầng và ứng dụng. 
  3. ICT index Doanh nghiệp: Đây chính là chỉ số về năng lực kinh doanh, sản xuất trong lĩnh vực CNTT – TT của doanh nghiệp. Gồm 2 nhóm: Năng lực cạnh tranh và kết quả sản xuất kinh doanh.  

ICT trong ứng dụng văn phòng tiêu chuẩn

– Phần mềm xử lý văn bản: MS Word để viết thư, báo cáo, hợp đồng,…

– Phần mềm bảng tính: MS Excel để phân tích tài chính, lập mô hình dự báo, tính toán,…

– Phần mềm cơ sở dữ liệu: Oracle, Access, MS SQL Server,… quản lý ngày ở nhiều dạng thông qua các danh mục cơ bản. 

– Phần mềm thuyết trình: Powerpoint.

– Xuất bản trên máy tính để bàn: MS Publisher, Adobe Indesign, Quarkxpress để tạo tạp chí, các bản tin hoặc các tài liệu phức tạp khác.

– Phần mềm đồ họa: Illustrator, Adobe Photoshop để tạo và chỉnh sửa hình ảnh.

ICT trong công nghệ truyền thông kỹ thuật số

– Mạng nội bộ: Mạng này có thể chia sẻ các phương tiện phần cứng như máy máy quét hoặc máy in, dữ liệu và ứng dụng phần mềm. Nhưng trong môi trường văn phòng, để truy cập vào các dữ liệu hoặc các chương trình chung thì các đồng nghiệp cần phải có mật khẩu và quyền truy cập. 

– Mạng bên ngoài: Dùng để liên lạc với mọi người bên ngoài mạng nội bộ của doanh nghiệp. 

ngành ict là gì
ICT có vai trò quan trọng trong công nghệ truyền thông

Tầm quan trọng của ICT đối với doanh nghiệp

Trong doanh nghiệp, ICT mang lại lợi ích không nhỏ và đóng góp một phần vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. 

– Tiết kiệm chi phí, tăng sự tiện lợi và cơ hội. 

– Tự động hóa quy trình của doanh nghiệp, kiểm soát cũng như lưu trữ các dữ liệu dễ dàng hơn.

– Tạo ra được nhiều sản phẩm và dịch vụ mới áp dụng vào công nghệ.

– Giao dịch trực tuyến tiết kiệm được nhân lực và thời gian. 

– Tạo ra được những công việc kỹ thuật số cao như chế tại robot, đồ cảm ứng,…  

Sự khác nhau giữa ICT và IOT?

ICT là công thông tin, dùng để chỉ chính công nghệ nhằm làm số hóa và OA công việc với mục đích để cải thiện hiệu quả làm việc.

IOT là mạng internet của mọi thứ. Đây là cơ chế để sensors và devices thông qua internet để kết nối cloud, server và control qua lại và dựa vào việc convert thông tin. 

Như vậy, qua bài viết trên chúng ta vừa tìm hiểu công nghiệp ICT là gì, các ứng dụng và tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp với mọi người. Hy vọng, những thông tin về ICT trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *