Nhót là gì? Nhót là gì trên Facebook? Ý nghĩa của từ Nhót

Nhót không chỉ là tên một loại quả, nhót còn có rất nhiều ý nghĩa khác mà có thể bạn chưa từng nghe qua. Ở bài viết ngày hôm nay, Palada.vn sẽ thông tin đến bạn đọc một số ý nghĩa thú vị về từ nhót, cùng đón đọc nhé.

Trái nhót là gì?

Trái nhót là quả của cây nhót có tên khoa học là Elaeagnus Latifolia L. Quả nhót có hình bầu dục thon dài, có lớp vảy trắng, là những hạt tròn xếp sát nhau ở bên ngoài. Khi trái nhót còn xanh thì lớp vảy này bám chắc. Khi trái nhót chín thì lớp vảy mềm, dễ tan ra khi chà xát mạnh.

Quả nhót tiếng Anh là gì? Tên tiếng Anh của quả nhót là pomelos

Cây nhót được trồng phổ biến ở miền Bắc. Nhót không những ăn sống mà còn được nấu canh chua. 

Quả nhót 
Quả nhót

Mỗi năm có 2 vụ nhót, đó là vụ từ tháng 2-4 và tháng từ tháng 8-10. Do đó, bạn gần như có thể thưởng thức nhót quanh năm.

Trong mỗi quả nhót có chứa 92% nước, 2% axit hữu cơ, 2,1% glucid, 2,3% cellulose, 1,25% protit, 27 mg% calcium, 30 mg% phốt pho, 0,2mg% sắt. Đặc biệt, trong quả nhót có chứa rất nhiều hoạt chất saponozit,  polyphenol, tanin

Quả nhót có tác dụng chữa ho hen, khó thở, trị vết thương ngoài da, tiêu chảy và kiết lị,…

Nhót là gì trên Facebook, Tiktok?

Trên Facebook và TikTok, từ “nhót” có nghĩa là lấy nội dung hoặc thông tin của người khác mà không được phép hoặc sao chép nội dung thông tin của người khác mà không được phép, không nêu rõ nguồn. Ngoài ra, nhót có thể đề cập đến việc sử dụng trái phép nội dung hay thông tin của người khác, gây tranh cãi hoặc vi phạm bản quyền.

Nhót trên Facebook là sao chép nội dung của người khác mà không được phép
Nhót trên Facebook là sao chép nội dung của người khác mà không được phép

Nhót là gì trong quân đội?

Trong quân đội, từ nhót có nghĩa là sự khiếm nhã hoặc xúc phạm đồng đội, hoặc coi thường các quy tắc và quy định trong quân đội. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ý nghĩa của từ “nhót” có thể khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh hoặc nền văn hóa cụ thể.

Rau nhót là gì?

Rau nhót còn có tên gọi khác là rau còng còng hay rau sương muối. Loại rau này cao từ 10 – 15cm, là cây thân thảo có màu hồng nhạt, mọng nước, nhiều nhánh, lá dải giống cây hoa mười giờ.

Rau nhót mọc dại
Rau nhót mọc dại

Rau nhót mọc dại ở đầm lầy, hồ tôm, cánh đồng muối,…Chúng thường mọc hoang thành từng đám, có rễ ăn sâu, chúng ăn “sương” và “thở” bằng khí trời. Loại rau này là đặc sản ở Cát Bà và thường được người dân ví von như “lộc trời”.

Yup là gì? Yep là gì? Ý nghĩa của Yup trên facebook, mạng xã hội

Sến là gì? Thế nào là Sến? Ý nghĩa của sến trên Facebook

Nhót tiếng địa phương là gì?

  • Nhót trong tiếng của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh là động từ chỉ hành động bỏ đi nơi khác một cách nhanh chóng và lặng lẽ. 

Ví dụ người Nghệ An nói “mới chộ hấn đây mà dừ nhót rồi” thì hiểu là “mới thấy hắn đây mà giờ đã chạy đi đâu mất rồi”. Nhót lúc này có ý nghĩa là đi, chạy…

  • Nhót tiếng địa phương cũng là tính từ để chỉ hành động nhanh như chớp.

Ví dụ khi mới để đồ đạc ở đâu đó quay đi đã bị lấy mất, người Nghệ An sẽ thốt lên “nhót mau thế khung biết”. Nhót để chỉ người ăn trộm vặt.

  • Nhót để chỉ hành động “đi nhón” – theo tiếng địa phương của người dân xứ Nghệ, thay vì nói đi nhón họ nói đi nhót.
  • Nhót tiếng địa phương còn là tính từ thể hiện cảm giác đau nhẹ. 

Ví dụ “con muỗi nó nhót cho phát”

  • Nhót là đi nhón, rướn chân lên để cho cao hơn.

Trên đây là tổng hợp một số ý nghĩa của từ nhón. Bạn còn biết thêm ý nghĩa nào của từ nhót? Hãy để lại ý kiến đóng góp ở phần comment để cùng nhau trao đổi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *