Yup là gì? Yep là gì? Ý nghĩa của Yup trên facebook, mạng xã hội

Yup là gì mà các bạn trẻ hay sử dụng Yup để nhắn tin trên Facebook vậy? Cùng Palada.vn tìm hiểu yup có nghĩa là gì? là viết tắt của từ gì? qua bài viết sau. 

Yup là gì?

Yup trong tiếng Anh nghĩa là gì? Theo từ điển Cambridge, “yup” là một trạng từ trong tiếng Anh, nó là từ lóng của từ “yes”. Do đó, yup có nghĩa là ừ, ờm, được chứ, có, phải; thể hiện sự đồng ý, đồng thuận theo một ý kiến hay quan điểm nào đó. 

Ngoài ra, từ yup còn có hàm ý là chấp nhận, bằng lòng làm một việc nào đó, khi ai yêu cầu hay mong muốn nhận được sự giúp đỡ từ bạn. 

Yup thể hiện sự đồng ý
Yup thể hiện sự đồng ý

Lấy ví dụ về từ Yup trong cuộc trò chuyện với bạn bè như sau: “Alo bạn, tối nay đi uống trà sữa, xem phim với nhau không?” thì bạn có thể đáp lại bằng “Yup!” để đồng ý cho lời mời này. 

Yup yep có ý nghĩa như nhau nên ngoài từ Yup, bạn có thể sử dụng từ yep cũng được nhé. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bạn không nên dùng Yup Yep khi nói chuyện với người lớn tuổi như ông bà, cha mẹ,…của mình để không bị đánh giá là kém duyên hay vô lễ. 

3 cách sử dụng Yup

Mặc dù “yup” là biến thể của “yes” và có ý nghĩa tương đương nhau khi phiên dịch nhưng cách dùng của mỗi từ trong hoàn cảnh giao tiếp sẽ có phần khác biệt. Từ “yes” sẽ mang màu sắc trang trọng, lịch sự nên được sử dụng với những người mình chưa thân quen hoặc người lớn tuổi. 

Yup là gì trên Facebook? Với “Yup” hay “Yep” là cách trả lời ngắn gọn mà bạn thường dùng trong nhắn tin trên Facebook hay những tình huống giao tiếp với những người bạn thân thiết, người em gần gũi trong sinh hoạt thường ngày. Ví dụ như trong lúc tán gẫu, nhắn tin với bạn thân, đồng nghiệp thân thiết và những người không có khoảng cách về tuổi tác.

Cách trò chuyện với từ “yup” nhằm tạo ra bầu không khí vui vẻ, cởi mở khi trò chuyện hơn nhiều so với từ “yes”. Trên  mạng xã hội Facebook, mọi người dùng yup để chia sẻ trong nội dung, hashtag #yup để trêu đùa lẫn nhau, chào hỏi mang tính hài hước, vui nhộn. 

Yup được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội và dùng để chế meme
Yup được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội và dùng để chế meme

Ngôn ngữ tiếng Việt của chúng ta rất phong phú, đa dạng về mặt ngữ nghĩa. Do đó, mỗi từ sẽ có cách sử dụng để phù hợp với từng đối tượng và hoàn cảnh giao tiếp khác nhau. 

Bạn cần thể hiện sự đồng ý bằng từ “dạ, vâng” khi trả lời người lớn tuổi hoặc người mới quen để họ cảm thấy được sự tôn trọng. 

Vì vậy, khi sử dụng từ “yup”, bạn cần nhớ nguyên tắc 3 đúng bao gồm: đúng thời điểm, đúng nơi và đúng đối tượng để trở thành một người vừa hiện đại những vẫn lễ phép, đúng chuẩn mực giao tiếp như truyền thống văn hóa của dân tộc ta

Ukm là gì? Nghĩa viết tắt của từ Ukm trên Facebook

Stalk là gì? Làm sao để tránh bị Stalk trên mạng xã hội?

Một số từ đồng nghĩa với “yup”

Ngoài từ “yup” trong tiếng Anh còn những từ lóng khác cũng mang ý nghĩa là đồng ý, chấp nhận. 

Một số từ với ý nghĩa tương tự Yup dưới đây sẽ giúp cuộc trò chuyện của bạn có thêm màu sắc tươi trẻ, thoải mái và sinh động hơn đấy!

 1. Yeb: Ừ, có 
 2. Yep: Ừ, vâng 
 3. Yah: Ừ, đúng vậy đó 
 4. Yeah : Đúng, chuẩn rồi 
 5. Hell, yeah!: Chắc chắn là có rồi!
 6. Great!: Tuyệt! 
 7. Cool!: Hay đấy!
 8. Exactly!: Chính xác 
 9. Totally!: Chắc chắn rồi!
 10. All right!: Được thôi!
 11. Sure!: Chắc chắn!
 12. Of Course!: Dĩ nhiên rồi! 

Vậy là bài viết đã giải thích nghĩa của từ Yup là gì. Sử dụng từ “yup” trong giao tiếp giúp cuộc đối thoại trở nên vui vẻ, cởi mở mà thân thiện, kết nối gần hơn với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, hãy nhớ tuân thủ các nguyên tắc khi sử dụng Yup mà chúng tôi vừa đề cập để dùng từ hợp ngữ cảnh và tạo nên ấn tượng tốt với người đối diện. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *