Đặc cách là gì? Các lĩnh vực được đặc cách phổ biến hiện nay

Đặc cách là gì? Trường hợp được xét đặc cách là gì? Đối tượng nào thuộc diện đặc cách tốt nghiệp và xét đặc cách viên chức? Cùng Palada.vn tìm hiểu về đặc cách qua bài viết sau nhé. 

Đặc cách là gì?

Hiểu đơn giản, đặc cách là sự đặc biệt, sự ưu tiên, là hình thức mà người nào đó có thể đạt được một điều gì đó mà không cần tuân thủ theo quy định thông thường. 

Đặc cách là việc tạo ra điều kiện tốt nhất giúp những cá nhân xứng đáng nhận về điều gì đó thông qua các yếu tố được xem xét dựa theo tình cảm cũng như sự căn cứ theo quy định của pháp luật đã ban hành lựa chọn yếu tố đủ đáp ứng đặc cách.

Ai cũng mong muốn được đặc cách để có cho mình những sự thuận lợi nhất nhằm mục đích đạt được điều gì đó. 

Đặc cách tốt nghiệp là gì?

Đặc cách tốt nghiệp là hình thức ưu tiên những đối tượng không phải dự thi mà vẫn được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông. Đây là những trường hợp đặc biệt được Nhà nước tạo điều kiện đặc cách để tốt nghiệp Trung học phổ thông. Trường hợp nào được đặc cách tốt nghiệp THPT 2023 đã được quy định và căn cứ theo quy định Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Xét đặc cách tốt nghiệp 2023
Xét đặc cách tốt nghiệp 2023

Trường hợp nào được đặc cách tốt nghiệp THPT 2023?

Các trường hợp được xét đặc cách tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 được quy định cụ thể tại Điều 37 Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26/05/2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Cụ thể các đối tượng đặc cách tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 được quy định như sau:

  • Người học thuộc các đối tượng quy định tại Điều 12 Quy chế này: trong trường hợp bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc không thể dự thi trong buổi thi đầu tiên.
  • Người học thuộc các đối tượng quy định tại Điều 12 Quy chế này: trong trường hợp bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất 1 bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi gặp tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi những bài thi còn lại.
  • Các đối tượng là vận động viên đủ điều kiện xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo quy định tại Điều 5 Nghị định 36/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Đây là 3 trường hợp được pháp luật quy định rõ ràng và chi tiết và được đặc cách tốt nghiệp THPT 2023. 

Quy định về các trường hợp được đặc cách tốt nghiệp THPT 2023
Quy định về các trường hợp được đặc cách tốt nghiệp THPT 2023

Điều kiện đặc cách tốt nghiệp là gì?

Để được được đặc cách tốt nghiệp THPT 2023 thì với mỗi trường hợp cần có điều kiện theo Luật quy định. Theo đó, điều kiện và hồ sơ xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2023 với từng trường hợp như sau:

  • Trường hợp gặp tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc khoogn thể dự thi trong buổi thi đầu tiên thì thí sinh phải có xếp loại học lực và hạnh kiểm năm lớp 12 từ khá trở lên. 

Hồ sơ gồm: Hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ tuyến huyện trở lên cấp (nếu gặp tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu bận việc đột xuất đặc biệt); biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT của trường phổ thông nơi ĐKDT và hồ sơ chứng minh về xếp loại học lực, hạnh kiểm ở lớp 12.

  • Trường hợp người học bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất 1 bài thi và không tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất tự nguyện dự thi số bài thi còn lại thì bắt buộc điểm của những bài đã thi xét công nhận tốt nghiệp THPT phải đạt từ 5 điểm trở lên; xếp loại học lực lớp 12 từ trung bình trở lên, hạnh kiểm đạt từ khá trở lên. 

Hồ sơ gồm: Đơn đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp của thí sinh; hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện từ cấp huyện trở lên (khi gặp tai nạn, bị ốm) hoặc giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất) và hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực và hạnh kiểm lớp 12).

  • Các đối tượng là vận động viên đủ điều kiện xét đặc cách tốt nghiệp THPT là Vận động viên đạt thành tích xuất sắc trong giải đấu thể thao quốc gia hoặc quốc tế được đặc cách tốt nghiệp THCS, THPT nếu thời gian thi trùng với thời gian vận động viên tập huấn ở nước ngoài hoặc tham gia thi đấu tại các giải thể thao quốc tế.

Tìm hiểu phương thức xét tuyển kết hợp là gì? Tiêu chí xét tuyển

Tín chỉ là gì? Học theo tín chỉ là gì? 1 tín chỉ bao nhiêu tiền

Điều kiện xét đặc cách viên chức là gì?

Điều kiện xét tuyển đặc cách viên chức cụ thể như sau:

  1. Căn cứ điều kiện đăng ký dự tuyển quy định tại Điều 4 Nghị định về việc xét đặc cách viên chức và yêu cầu của đơn vị sự nghiệp công lập, người đứng đầu cơ quan tuyển dụng viên chức xem xét, quyết định xét tuyển đặc cách không theo trình tự viên chức đối với các trường hợp sau:
Trường hợp xét đặc cách
Trường hợp xét đặc cách

a) Người có kinh nghiệm công tác trong ngành cần tuyển dụng từ 3 năm trở lên, đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm đang cần tuyển dụng

b) Những người tốt nghiệp đại học bằng giỏi, tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ ở trong và ngoài nước, có chuyên ngành đào tạo phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển, trừ các trường hợp vị trí việc làm và chức danh nghề nghiệp cần tuyển dụng đòi hỏi trình độ đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ

c) Những người có tài năng, năng khiếu đặc biệt phù hợp với vị trí tuyển dụng trong các ngành, lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể thao, các ngành nghề truyền thống.

Như vậy, nếu bạn đủ các điều kiện theo quy định trên thì mới được trường học nơi bạn đang thực hiện hợp đồng thỉnh giảng xem xét đặc cách thi tuyển viên chức. 

Có thể thấy rằng, việc đặc cách không phải là đánh giá dựa theo điểm số mà còn là sự phụ thuộc trên nhiều sự tác động khác. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu được đặc cách là gì, điều kiện cũng như các trường hợp nào được xét đặc cách. Từ đó, chuẩn bị những điều kiện cần và đủ để được xét đặc cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *