Tìm hiểu phương thức xét tuyển kết hợp là gì? Tiêu chí xét tuyển

Những năm gần đây do sự thay đổi cách thi tốt nghiệp và thi đại học không còn phân làm 2 kỳ thi nữa nên nhiều trường cũng đã có những phương thức xét tuyển mới trong đó có phương thức xét tuyển kết hợp. Vậy thì phương thức xét tuyển kết hợp là gì và xét tuyển theo phương thức kết hợp là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để không bỡ ngỡ khi con em mình có nhu cầu bước vào đại học nhé.

Khái niệm phương thức xét tuyển kết hợp

Các bạn có biết phương thức xét tuyển kết hợp là gì không?
Các bạn có biết phương thức xét tuyển kết hợp là gì không?

Khác với việc chỉ sử dụng duy nhất kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, phương thức xét tuyển kết hợp sẽ phối hợp nhiều tiêu chí để xét tuyển. Ví dụ như phương thức xét tuyển kết hợp cho phép các em học sinh sử dụng một phần kết quả thi kèm với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để làm căn cứ xét tuyển vào trường Cao đẳng, Đại học. Các tiêu chí kết hợp với điểm trung bình của học bạ của các năm lớp 10, 11,12 hay điểm trung bình của các tổ hợp xét tuyển…

Tùy theo các đơn vị khác nhau sẽ có những chỉ tiêu riêng về mức độ tối thiểu cần đạt được với mỗi chứng chỉ. Khi sử dụng hình thức này để xét tuyển các em cũng cần lưu ý chứng chỉ ngoại ngữ mình sở hữu còn trong thời hạn hay không.

Các tiêu chí xét tuyển kết hợp của các trường đại học

Vậy thì xét tuyển theo phương thức kết hợp là gì?
Vậy thì xét tuyển theo phương thức kết hợp là gì?

Sau khi đã tìm hiểu phương thức xét tuyển kết hợp là gì thì các bạn và các em học sinh hãy tham khảo một số phương thức xét tuyển kết hợp của các trường đại học để hình dung rõ hơn nhé.

Phương thức xét tuyển kết hợp Đại học Hà Nội 2022

  1. Đối tượng 1:

Thí sinh là học sinh THPT có Chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và đáp ứng các tiêu chí sau:

(1) Tốt nghiệp THPT năm 2022;

(2) Điểm trung bình chung môn ngoại ngữ của 05 học kì bậc THPT đạt từ 7.0 (trừ HK2 lớp 12);

(3) Điểm trung bình chung 05 học kì của bậc THPT đạt từ 7.0.

  1. Đối tượng 2:

Thí sinh là học sinh THPT có kết quả đánh giá năng lực thực hiện tại Đại học Quốc gia Hà Nội từ 105/150 điểm; của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội từ 21/30 điểm và của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức năm học 2021 – 2022 từ 850/1200 và đáp ứng các tiêu chí sau:

(1) Tốt nghiệp THPT năm 2022;

(2) Điểm trung bình chung môn ngoại ngữ 05 học kì của bậc THPT đạt từ 7.0 điểm (trừ HK2 lớp 12);

(3) Điểm trung bình chung 05 học kì bậc THPT đạt từ 7.0.

  1. Đối tượng 3:

Thí sinh có kết quả thi SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ) đạt từ 1100/1600 điểm và còn thời hạn. Thí sinh có kết quả thi ACT (American College Testing, Hoa Kỳ) đạt từ 24/36 điểm và còn thời hạn. Thí sinh có chứng chỉ A-Level của Trung tâm Khảo thí Đại học Cambridge, Anh (Cambridge International Examinations A-Level, UK) sử dụng kết quả thay thế cho 03 môn xét tuyển của ngành học đăng ký, mức điểm mỗi môn đạt 60/100 điểm trở lên (tương ứng với điểm C, PUMrange ≥ 60) và tốt nghiệp THPT năm 2022.

  1. Đối tượng 4:

Thí sinh là học sinh các lớp chuyên hoặc lớp song ngữ thuộc trường THPT chuyên và đáp ứng các tiêu chí sau:

(1) Tốt nghiệp THPT năm 2022;

(2) Điểm trung bình chung môn ngoại ngữ của 05 học kì bậc THPT đạt từ 7.0 (trừ HK2 lớp 12);

(3) Điểm trung bình chung 05 học kì bậc THPT đạt từ 7.0;

  1. Đối tượng 5:

Thí sinh nằm trong đội tuyển học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2020 – 2021 và năm học 2021 – 2022 hoặc đạt giải Ba trở lên cấp tỉnh/thành phố năm học 2021-2022 hoặc thí sinh có tham gia cuộc thi KHKT cấp quốc gia năm học 2021-2022 do Bộ GD và Đào tạo tổ chức hoặc tham gia thi tháng cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia và đáp ứng các tiêu chí sau:

(1) Tốt nghiệp THPT năm 2022;

(2) Điểm trung bình chung môn ngoại ngữ của 05 học kì bậc THPT đạt từ 7.0 (trừ HK2 lớp 12);

(3) Điểm trung bình chung 05 học kì bậc THPT đạt từ 7.0;

Apply là gì? Nghĩa của Apply To, Apply For, Apply With

Phương thức xét tuyển kết hợp của trường Kinh tế Quốc dân

Tham khảo điểm chuẩn phương thức xét tuyển kết hợp
Tham khảo điểm chuẩn phương thức xét tuyển kết hợp

Năm nay, trường Kinh tế quốc dân xét tuyển gồm 5 đối tượng. Đối tượng 1 là thí sinh có chứng chỉ quốc tế SAT từ 1.200 điểm trở lên hoặc chứng chỉ ACT từ 26 điểm trở lên, còn thời hạn 2 năm cho đến ngày 1/6.

4 đối tượng còn lại phải có điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 theo tổ hợp bất kỳ của trường đạt từ 18 điểm trở lên.

Đối tượng 2 là những thí sinh đã tham gia thi tuần ở cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia của VTV.

Đối tượng 3 là những thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh đạt IELTS 5.5 trở lên hoặc TOEFL ITP 500 trở lên hoặc là TOEFL iBT 46 trở lên.

Đối tượng 4 là những thí sinh đạt giải Ba trở lên kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương hoặc là đạt giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Đối tượng 5 là học sinh hệ chuyên hoặc học sinh các trường THPT chuyên toàn quốc, học sinh hệ chuyên các trường THPT trọng điểm; có điểm trung bình chung học tập từ 8 điểm trở lên của 5 học kỳ cao nhất của lớp 10, 11,12 (điểm trung bình 1 học kỳ có thể nhỏ hơn 8).

Điểm GPA là gì? Cách tính điểm GPA

Phương thức xét tuyển kết hợp trường Đại học Ngoại Thương

Đến thời điểm xét tuyển, học sinh đã tốt nghiệp THPT. Có điểm trung bình chung học tập của từng năm từ 7,5 trở lên. Hạnh kiểm từng năm học THPT từ khá trở lên.

Có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế còn thời hạn đạt IELTS từ 6,5 trở lên; hoặc TOEFL PBT 550 trở lên, hoặc TOEFL iBT từ 79 trở lên; hoặc giải ba quốc gia môn tiếng Anh trở lên và có tổng điểm 2 bài thi THPT quốc gia năm 2020 trong tổ hợp các môn xét tuyển của trường (trong đó có môn toán và một môn không phải là ngoại ngữ) đạt từ ngưỡng điểm trúng tuyển trở lên.

Như vậy là chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn phương thức xét tuyển kết hợp là gì. Để biết được phương thức xét tuyển kết hợp hàng năm của các trường các em học sinh nên lưu ý thời gian công bố cách xét tuyển đại học, cao đẳng của năm dự thi, từ đó mà có cho mình lựa chọn chính xác nhất. Chúc các em thành công bước vào ngôi trường mà mình đã mơ ước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *