Sến là gì? Thế nào là Sến? Ý nghĩa của sến trên Facebook

Bạn đã bao giờ nghe một người nói là “sao mà mày sến quá vậy?”, hay “bộ đồ mày mặc trông sến quá!”, “anh nói chuyện nghe thật sến quá đi”… Vậy sến nghĩa là gì mà được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội như vậy nhỉ? Hôm nay hãy cùng Palada.vn tìm hiểu sến là gì trên Facebook nhé.

Sến là gì?

Theo từ điển tiếng Việt thì từ sến có 2 nghĩa khác nhau đó là:

Sến (khi là danh từ): Dùng để chỉ một loài cây to thuộc cùng họ với cây vú sữa. Giống cây này gỗ tốt, không mọt, có thể dùng để làm nhà hoặc để đóng đồ đạc. Đặc điểm của loài cây này là lá mọc rất sát nhau, láng mịn và thơm, gỗ có chất dầu, thường được dùng để đóng thuyền.

Cây gỗ sến

Sến (khi là tính từ): Dùng để chỉ một hành động, lời nói hay cử chỉ, sự vật có sự lãng mạn quá mức đến nỗi trở nên ủy mị, sướt mướt, mang tính văn thơ quá nhiều, không được tự nhiên và khiến người đối diện phải ngại ngùng, xấu hổ.

Thường thì từ sến trong giao tiếp hàng ngày được hiểu theo nghĩa là tính từ nhiều nhất. Cùng với sự phát triển của tiếng Việt thì để thích ứng được với nhiều hoàn cảnh giao tiếp, cũng như bộc lộ được rõ hơn thái độ, cảm xúc thì từ sến mang nhiều ý nghĩa khác nhau trong các trường hợp cụ thể. Vậy trong những trường hợp đó thì sến có nghĩa là gì?

Nguồn gốc từ sến là gì?

“Sến” quả là được sử dụng rất phổ thông, nhưng nếu tự nhiên hỏi lại: “Sến” là gì ? thì e rằng người vừa nói từ này cũng phải … ngắc ngứ vì không thể giải thích một cách thỏa đáng.

Nhà ngôn ngữ Cao Xuân Hạo cho rằng, “sến” bắt nguồn từ “sen” trong “con sen” – một từ gốc Pháp xuất hiện vào những năm 30, 40 của thế kỷ XX dùng để nói về những cô giúp việc ở miền Bắc. Nhưng ý nghĩa này so với nghĩa thường dùng của từ sến trên mạng xã hội bây giờ xem ra khó được nhiều người đồng tình.

Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Phan lại định nghĩa sến vốn có nguồn gốc từ cụm từ là “Maria Sến”- đọc theo cách Việt hóa tên nữ diễn viên người Áo Maria Schell. Diễn viên này đã trở thành hiện tượng ở các đô thị phát triển miền Nam đầu những năm 60 của thế kỷ trước, sau khi thủ vai một vũ nữ hộp đêm nhảy múa một cách khiêu khích, bốc lửa trong bộ phim Anh em nhà Karamazov của Hollywood dựng năm 1958 dựa theo tác phẩm của đại văn hào Dostoievsky.

Từ Mari Sến ban đầu được dùng như một biến âm của cái tên Maria Schell để chỉ những hành động có phần thái quá của giới trẻ. Có một điều đáng chú ý ở đây rằng bài Mambo Italiano mà cô Sến này trình diễn không hề có liên quan gì đến tốc độ của nhạc sến chúng ta hay nghe.

Lại có một số thông tin cho rằng sến là cách để nói về loại nhạc vàng của ngày nay. Hồi đó ca sĩ hát nhạc vàng thường bị khán giả chê là sến. Sến còn là tên một nhạc cụ là đàn sến thường có trong những màn trình diễn âm nhạc tài tử ở miền Tây Nam Bộ. Trong đó, đàn sến có thể coi là bộ mặt lâu đời và chủ chốt của dòng nhạc tài tử.

Rất có thể ngày xưa, khi nghe một bản đàn tài tử chơi bằng đàn sến thật hay, người nghe cảm thấy âm nhạc đó sao mà tình quá, sao mà lại ướt át, ủy mị quá mà thốt lên: “Chơi thế này mới thật là sến!”. Và từ sến xuất hiện ngay lúc đó nhỉ? Sến đã từ danh từ mà trở thành tính từ đồng nghĩa với mùi mẫn, đi vào lòng người.

Nhìn chung, có thể hiểu từ sến có nguồn gốc từ thời Pháp thuộc, dùng để chỉ 1 hành động, cách đi đứng ăn mặc, cách ăn nói… vượt quá mức bình thường trong cuộc sống này. Hay nói cách khác là sự làm quá lên để gây sự chú ý, kích thích sự tò mò của người khác.

Đào hoa là gì?

Sến là gì trên Facebook?

Sến nghĩa là gì?

Từ sến ngày nay đã được sử dụng rất nhiều trong giao tiếp nhất là trên mạng xã hội Facebook với tư cách là một tính từ, dùng để chỉ sự bộc lộ tình cảm quá đà. Sến là một cách nói chuyện ướt át, tình cảm thái quá khiến đối phương phải ngại ngùng, xấu hổ. Hay đây cũng là từ chỉ những trang phục lòe loẹt, trông không hợp thời.

Sến là gì trên Facebook còn dùng để nói về những ca khúc giai điệu bolero ướt át, có ca từ tình cảm, lãng mạn…

Nhạc sến là gì?

Ngày xưa có một số hãng phát hành ở Sài Gòn cho ra hàng loạt sản phẩm băng đĩa gắn mác nhạc vàng. Nhạc vàng khi đó là chỉ những bản tình ca theo thẩm mỹ đương thời, ngoài về đề tài tình yêu đôi lứa, tình yêu quê hương thì cũng có lồng vào cả những nội dung mang tính chính trị.

Cách gọi nhạc sến này mang tính chủ quan nhiều hơn, trong đó sến vẫn chỉ là tính từ. Nó thể hiện một sự cảm nhận, và nhiều khi là một thái độ đối với âm nhạc hơn là dùng để gọi tên một dòng nhạc.

Si tình là gì?

Nhạc sến là gì?

Sau đó có một dòng nhạc phát triển rất nhanh ăn sâu vào trong lòng quần chúng. Có một giai đoạn thể loại nhạc này bị một số tầng lớp ghét nên tặng cho cái tên là “nhạc sến”. Nhưng hiện nay thì dòng nhạc này được nhiều người trung niên, cao tuổi rất thích vì có giai điệu và ca từ dễ nghe. Sến trong âm nhạc thường là những bài hát trữ tình mang âm hưởng nhẹ nhàng, sâu lắng và giàu cảm xúc.

Sến trong tình yêu là gì?

Khi yêu, người ta có thể làm những việc mà người ngoài cho rằng “rất sến” mà người trong cuộc lại không hề biết mình đang “sến”. Tình yêu nhờ những điều sến như vậy sẽ ngày một mặn nồng và tình cảm hơn. Thế nhưng đây chỉ nên đóng vai trò là gia vị cho tình yêu thôi vì đôi khi việc “sến quá liều” thì câu chuyện lại trở nên khá… cải lương. Thậm chí, còn khiến cho đối phương đang từ xúc động trở nên “bất động” vì quá xấu hổ.

Quạu là gì? Dùng quạu hay quạo là đúng chính tả?

Sến trong tình yêu là gì?

Không thể phủ nhận rằng khi yêu ai cũng muốn có những giây phút lãng mạn bên người mình yêu, nhưng như thế nào mới được coi là lãng mạn lại tùy vào quan điểm của mỗi người. Dưới đây là một số tin nhắn đọc ai cũng thấy sao mà sến quá nhưng thường các bạn gái vẫn thích:

– Hãy để những dòng chữ này thay cho lời nói của anh, hãy để những bản nhạc này thay cho tiếng đập của trái tim anh, và hãy để anh được nói rằng anh hoàn toàn thuộc về em!

– Em mãi mãi là số một trong tim anh không ai có thể thay thế.

– Không lời nào, không một câu chữ nào có thể diễn tả được tình yêu mà anh dành cho em…

– Yêu em chính là điều tuyệt vời và bất ngờ nhất trong cuộc đời anh.

– Được đón nhận tình yêu của em khiến trái tim anh như muốn nổ tung vì hạnh phúc.

– Yêu em có nghĩa là thế nào à? Nghĩa là từng phút từng giây anh đều nhớ em vô cùng và mong được ngay lập tức ở bên em…

– Không có một khoảng cách nào ở trong tình yêu của chúng ta, dù xa nhau bao nhiêu nhưng nếu nghĩ về em anh cũng luôn thấy thật gần bởi vì em luôn nằm trong trái tim anh..

– Em là mặt trời ban ngày, là ngọn gió trên trời xanh, là ngọn sóng nhảy trên đại dương, và là những nhịp đập trong trái tim anh…

– Cảm ơn bố mẹ em thật nhiều vì đã sinh ra em để cho anh được yêu.

– Tình yêu của em là tất cả những gì trên đời này anh mong muốn!

Bạn thấy bài viết vừa rồi thế nào? Sến đôi khi cũng không phải là điều gì quá tiêu cực đúng không các bạn? Hãy biết áp dụng và điều chỉnh sao cho phù hợp để cuộc sống này thêm nhiều màu sắc các bạn nhé. Chúc các bạn luôn gặp may mắn và hạnh phúc trong tình yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *