Penalty là gì? Khi nào phải đá penalty – Luật đá penalty

Nếu là một fan ruột của môn bóng đá, chắc hẳn các bạn sẽ không xa lạ với khái niệm penalty. Cùng tìm hiểu về đá penalty là gì, khi nào được đá penalty và luật penalty mới chính xác nhất trong bài viết dưới đây.

Đá penalty là gì?

Đá penalty nghĩa là gì? Trong Tiếng Anh, Penalty nghĩa là hình phạt, còn trong bóng đá, Penalty được biết đến là một khái niệm chỉ những cú sút phạt đền.

Đá penalty
Đá penalty

Đá penalty bao nhiêu mét? Sút phạt Penalty thường được thực hiện tại chấm tròn cách cầu gôn 11m, sẽ được diễn ra khi cầu thủ bị phạm lỗi trong khu vực 16m50. Trong các trận đấu, những cú sút penalty chính là cơ hội lớn nhất để tạo nên bàn thắng. 

Khi bạn là người được giao nhiệm vụ thực hiện quả sút penalty, bạn sẽ có tác động rất lớn đến tinh thần của đối thủ. Nhưng ngược lại, nếu bạn bỏ lỡ cơ hội ghi bàn này thì cả đội sẽ cảm thấy vô cùng nuối tiếc. Sút Penalty được coi là tình huống gây ảnh hưởng đến tinh thần của các cầu thủ đang thi đấu trên sân nhiều nhất.

Khi nào được đá penalty?

Có thể thấy Penalty vừa là cơ hội cũng vừa là thách thức lớn về tinh thần đối với các cầu thủ khi đang thi đấu. Vậy thì trường hợp có thể dẫn đến lỗi penalty là gì?

Lỗi penalty
Lỗi penalty

Penalty sẽ được dùng khi các cầu thủ thực hiện phòng ngự của đội đối phương vô tình phạm lỗi với các cầu thủ đội bạn hoặc là chạm tay vào bóng trong vòng cấm 16m50, khi đó trọng tài sẽ thổi phạt một quả penalty. Trọng tài sẽ thổi phạt penalty bằng cách chỉ tay vào chấm phạt đền và thổi còi.

Ngoài ra cũng sẽ xảy ra một số trường hợp đặc biệt khi các trọng tài sẽ nhận định sai và dẫn đến đưa ra quyết định sút phạt penalty. Một khi trọng tài đưa ra quyết định này thì sẽ không thể thay đổi được kết quả trận đấu về sau. 

Vì thế, trong trận bóng sẽ xuất hiện một số trường hợp mà cầu thủ cố tình ăn vạ hoặc lợi dụng việc khuất tầm nhìn đánh lừa trọng tài để mang lại quả penalty cho đội mình. Trường hợp như vậy chắc chắn sẽ gây ra rất nhiều tranh cãi ngay cả khi kết thúc trận đấu.

Cách thực hiện cú sút phạt penalty là gì?

Penalty là một hình thức đá phạt trực tiếp với bàn thắng có thể ghi từ chính cú đá phạt của cầu thủ thực hiện.

Thực hiện penalty
Thực hiện penalty

Quả đá phạt penalty sẽ được thực hiện ngay sau khi tiếng còi báo hiệu của trọng tài kêu lên và sẽ được tính là bàn thắng nếu trái bóng đi qua vạch vôi và bay vào khung thành. Tình huống này sẽ kết thúc khi bóng dừng hẳn không còn lăn trên sân.

Nếu là người được chọn để thực hiện cú sút penalty thì bạn sẽ đặt bóng ở dấu chấm phạt đền cách khung thành của đối phương 11m. Tất cả các cầu thủ của cả hai đội phải đứng ở ngoài vòng cấm địa, đằng sau dấu chấm phạt đền với khoảng cách tối thiểu 9m15.

Thẻ xanh trong bóng đá là gì? Một số loại thẻ trong bóng đá

Một số lưu ý khi thực hiện quả penalty là gì?

Cầu thủ nào được giao trách sút penalty chỉ được phép làm động tác giả trong quá trình chạy đà, tuyệt đối không được phép làm động tác giả khi đã kết thúc chạy đà và sau đó tiến hành sút bóng. Nếu như cầu thủ thực hiện động tác giả mà sút bóng vào lưới thì cầu thủ đó sẽ phải thực hiện lại cú sút đó và bị phạt 1 thẻ vàng.

Có nhiều lưu ý khi thực hiện quả penalty
Có nhiều lưu ý khi thực hiện quả penalty

Theo luật thổi phạt penalty mới thì người thực hiện cú sút penalty không được chạm bóng thêm lần thứ hai nếu như bóng vẫn chưa chạm vào cầu thủ khác trên sân thi đấu ngay cả khi bóng đập cột dọc – xà ngang rồi nảy ra.

Người thực hiện cùng các cầu thủ trong đội sẽ được hưởng quả đá phạt này bằng cách kết hợp khéo léo để có thể tạo ra bàn thắng. Một người có thể đẩy bóng nhẹ về phía trước để cầu thủ thứ hai chạy đến, sau đó sút bóng ghi bàn thay vì việc có thể sút thẳng vào khung thành. 

Cũng giống như các cầu thủ khác trên sân thì cầu thủ thực hiện sút bồi cũng sẽ phải đứng cách khung thành 9m15, nếu đứng gần hơn thì bàn thắng không được công nhận.

Trong quá trình thực hiện đá phạt Penalty, nếu như đối thủ phạm lỗi trước khi bóng được sút đi thì các cầu thủ đội kia sẽ được phép đá lại nếu như bàn thắng ấy không được công nhận. Nếu như cầu thủ đội được quyền sút bị phạm lỗi khi đá phạt thì bàn thắng sẽ không được quyền công nhận và phải đá lại. Nếu trong trường hợp cả hai đội đều phạm lỗi thì cú đá phạt này hiển nhiên sẽ được thực hiện lại.

Luật bắt penalty của thủ môn: Các thủ môn của đội phòng ngự sẽ phải giữ nguyên vị trí đứng trên vạch khung thành, đối diện với người thực hiện trên chấm đá phạt đền. Họ buộc phải giữ nguyên vị trí cho tới khi nào người thực hiện phạt đền thực hiện cú sút. 

Theo luật mới, thủ môn cũng không được phép khiến cầu thủ đối phương mất tập trung, ví dụ như các hành động làm trò, nhảy nhót trì hoãn việc thực hiện cú sút phạt đền hoặc là tác động vào điểm đá phạt, xà ngang và lưới.

Sự khác nhau giữa luân lưu và penalty

Trên các phương tiện truyền thông chúng ta thường thấy mọi người hay dùng penalty để nói về cả các loạt sút luân lưu loại trực tiếp bởi cả hai phương thức này đều thực hiện trên chấm phạt đền 11m. Nhưng về bản chất thì đây là hai khái niệm khác hẳn nhau trong bóng đá, nếu thực sự yêu thích môn thể thao này thì không nên nhầm lẫn.

Sự khác nhau giữa luân lưu và penalty
Sự khác nhau giữa luân lưu và penalty

Loạt sút luân lưu (tên chính thức là sút từ chấm phạt đền – kicks from the penalty mark) là một phương thức quyết định đội thắng cuộc trong một trận thi đấu bóng đá không thể có kết quả hòa. Loạt sút này được thực hiện khi hai đội hòa nhau sau thời gian thi đấu chính thức và thậm chí cả hiệp phụ (nếu có).

Loạt sút luân lưu chắc chắn chính là phần thi căng thẳng nhất mà các cầu thủ và người hâm mộ phải trải nghiệm. Đá penalty bao nhiêu quả? Nếu tỷ số hòa được giữ nguyên sau 90 phút thi đấu cùng 2 hiệp phụ, mỗi đội sẽ phải thực hiện 5 quả penalty để tìm ra đội chiến thắng. 

Vậy nếu đá luân lưu hòa thì sao? Nếu tỷ số được quân bình sau 10 loạt sút thì chỉ cần 1 đội sút vào còn 1 đội sút trượt, ngay lập tức trận đấu sẽ kết thúc.

Như vậy thì chúng ta cần hiểu rõ, penalty là một một cú đá phạt trong bóng đá được thực hiện trên chấm 11m, còn sút luân lưu là hình thức thi đấu quyết định thắng thua trên chấm 11m.

Trên đây là những gì liên quan về cú đá penalty là gì mà Palada.vn muốn chia sẻ đến mọi người. Hy vọng với những gì chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu hơn về penalty nghĩa là gì và cập nhật thêm nhiều thông tin về môn thể thao vua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *