Phép liên tưởng là gì? Tác dụng, ví dụ về phép liên tưởng

Phép liên tưởng là một trong những phép liên kết trong văn học mà chúng ta đã được tìm hiểu trong chương trình ngữ văn lớp 6. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn ôn lại kiến thức về phép liên tưởng là gì? Phân loại và tác dụng của phép liên tưởng thông qua các ví dụ cụ thể. Cùng tham khảo nhé.

Phép liên tưởng là gì?

Phép liên tưởng là một kỹ thuật văn viết tinh tế, mà người viết sử dụng để thay thế từ đã được dùng trước đó bằng từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa, nhằm tạo ra sự phong phú và đa dạng ngôn ngữ trong văn bản. Bằng cách sử dụng phép liên tưởng, người viết có thể khéo léo và sáng tạo trong việc sử dụng ngôn ngữ.

Thay vì lặp lại từ đã sử dụng, từ đồng nghĩa được áp dụng để tăng cường ý nghĩa và làm cho văn bản trở nên giàu sắc. Ngược lại, từ trái nghĩa được sử dụng để tạo ra sự tương phản và nhấn mạnh ý nghĩa của từ đã được sử dụng trước đó.

Phép liên tưởng thay thế từ đã được dùng trước đó bằng từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa để tạo ra sự phong phú và đa dạng ngôn ngữ trong văn bản
Phép liên tưởng thay thế từ đã được dùng trước đó bằng từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa để tạo ra sự phong phú và đa dạng ngôn ngữ trong văn bản

Phép liên tưởng là một công cụ mạnh mẽ giúp người viết mang đến sự phong phú và tương phản trong ngôn ngữ. Qua việc sử dụng từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa, phép liên tưởng sẽ tạo ra sự sáng tạo và tác động mạnh mẽ đến việc truyền đạt ý nghĩa và thông điệp của văn bản. Việc tận dụng các từ có cùng hoặc trái nghĩa nhằm làm giàu cho ngôn ngữ và tạo nên sự phong phú trong câu từ, giúp văn bản trở nên hấp dẫn và thú vị hơn. Điều này góp phần làm tăng tính tương tác và sự quan tâm của độc giả đối với nội dung.

Ngoài ra, phép liên tưởng cũng giúp người đọc hiểu sâu hơn về ý nghĩa và tầm quan trọng của từng từ trong ngữ cảnh của văn bản. Sự thay đổi từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa tạo ra một lớp ý nghĩa mới, khám phá các khía cạnh khác nhau của từ và giúp xây dựng một hình ảnh rõ ràng và sâu sắc hơn trong tâm trí độc giả. Điều này tạo ra sự tương tác tinh tế giữa tác giả và độc giả và làm nổi bật sự giàu có và đa dạng của ngôn ngữ trong văn bản.

Ví dụ về phép liên tưởng:

“Anh là một người lạc quan, luôn tìm được niềm vui trong những khó khăn. Những thử thách đối với anh cũng chỉ là những bước đệm để tiến lên phía trước.” Trong ví dụ này, từ “khó khăn” được thay thế bằng từ “thử thách”. Sự liên tưởng giữa hai từ này mang đến sự tương phản & nhấn mạnh tính tích cực của những khó khăn, đồng thời tạo nên cái nhìn lạc quan & động lực.

Phân loại phép liên tưởng

Phép liên tưởng được chia thành 2 loại chính là liên tưởng đồng chất & liên tưởng khác chất.

Phép liên tưởng được chia thành 2 loại chính là liên tưởng đồng chất & liên tưởng khác chất
Phép liên tưởng được chia thành 2 loại chính là liên tưởng đồng chất & liên tưởng khác chất

Liên tưởng đồng chất 

Liên tưởng đồng chất là phép liên tưởng sử dụng các yếu tố, vật liệu hoặc mẫu mã cùng thuộc loại. Ví dụ, đồng và sắt đều là kim loại và chúng thuộc cùng một loại từ, như danh từ, tính từ, động từ hoặc trạng từ.

Phân loại của phép liên tưởng đồng chất bao gồm liên tưởng bao hàm, liên tưởng định lượng và liên tưởng đồng loại.

 • Liên tưởng bao hàm là sự liên kết giữa những đối tượng chung, tổng quát với những đối tượng riêng, cụ thể hoặc phòng ban. 

Ví dụ, trong câu “Trâu đã già. Đôi sừng kềnh càng như hai cánh nỏ”, từ chung là “con trâu” và từ riêng là “sừng”.

 • Liên tưởng đồng loại là sự liên kết giữa các đối tượng đồng chất ngang hàng với nhau, không thể phân biệt được đối tượng nào bao hàm đối tượng nào. Điều này tạo ra một mối liên kết chặt chẽ và logic trong câu.

Ví dụ, trong câu “Mưa vẫn ồ ạt như vỡ đập. Ánh chớp lóe lên soi rõ khuôn mặt anh trong một giây”, liên tưởng đồng loại là mưa và ánh chớp. Hai từ này có điểm chung và không có từ nào bao hàm từ còn lại, chúng bổ sung ý nghĩa cho câu.

 • Liên tưởng định lượng xảy ra khi các từ liên kết cùng một loại và số lượng, chất liệu được đưa ra để so sánh và nhận xét. 

Ví dụ, trong câu “Năm đứa chúng tôi như năm con ong thợ. Mỗi người đều tự giác nhận lấy phận sự của mình”, liên tưởng định lượng xảy ra giữa năm đứa trẻ và năm con ong thợ.

Liên tưởng khác chất 

Trong khi đó, phép liên tưởng khác chất được chia thành 4 loại nhỏ là liên tưởng định vị, liên tưởng công dụng & tính năng, liên tưởng đặc trưng sự vật & liên tưởng nhân quả.

 • Liên tưởng định vị là sự liên kết giữa một vật, một đồ vật tĩnh hoặc một hành động với vị trí nó tồn tại trong cùng một không gian. 

Ví dụ, trong câu “Đồng nước tràn ngập tiếng sóng vỗ rì rào xao động. Gió vi vu thổi ngang qua xuồng”, không gian là đồng nước và vật là chiếc xuồng.

 • Liên tưởng công dụng – tính năng là sự liên kết giữa một đối tượng hoặc một hoạt động với tính năng, khả năng của nó. 

Ví dụ: Trong câu thơ “Bên hồ ngọn Tháp Bút / Viết thơ lên trời cao”, liên tưởng Tháp Bút viết tính năng viết của cây bút.

 • Liên tưởng đặc trưng sự vật liên kết giữa một đối tượng hoặc một sự vật với các đặc điểm, đặc trưng của nó. 

Ví dụ, trong câu “Bức tranh tái hiện chân dung Mona Lisa với nụ cười bí ẩn”, đặc trưng của Mona Lisa là nụ cười bí ẩn.

 • Liên tưởng nhân quả xảy ra khi có một mối quan hệ nguyên nhân – kết quả giữa các sự vật, hiện tượng hoặc hành động. 

Ví dụ, trong câu “Sử dụng năng lượng mặt trời làm nguồn điện sạch giảm thiểu ô nhiễm môi trường”, liên tưởng nhân quả là việc sử dụng năng lượng mặt trời dẫn đến giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Những loại phép liên tưởng này được sử dụng trong văn xuôi, thơ ca, nghệ thuật và các loại văn bản để tạo ra sự mạch lạc, hấp dẫn và sức thuyết phục.

Tác dụng của phép liên tưởng

Phép liên tưởng có tác dụng quan trọng trong việc tạo ra hiệu ứng ngôn ngữ và truyền đạt ý nghĩa sâu sắc trong văn bản. Dưới đây là một số tác dụng của phép liên tưởng:

Tác dụng của phép liên tưởng
Tác dụng của phép liên tưởng
 • Phép liên tưởng giúp tạo ra những liên kết bất ngờ và không trực tiếp, làm cho văn bản trở nên độc đáo và gây ấn tượng. Nó kích thích sự sáng tạo trong việc sử dụng ngôn từ và tưởng tượng.
 • Bằng cách kết hợp các yếu tố khác nhau, phép liên tưởng giúp tạo ra hình ảnh mạnh mẽ và sinh động trong tâm trí độc giả. Nó làm cho một ý tưởng trừu tượng trở nên cụ thể và hình dung được.
 • Phép liên tưởng tạo ra sự tương tác giữa các yếu tố trong văn bản, kích thích sự tò mò và sự quan tâm của độc giả. Nó cũng có thể gợi cảm xúc và tạo ra hiệu ứng tâm lý, từ sự ngạc nhiên đến sự cảm thông và sự hài hước.
 • Phép liên tưởng có thể tạo ra nhiều lớp ý nghĩa và gợi mở trong văn bản. Nó khuyến khích độc giả suy nghĩ và tìm hiểu sâu hơn về những ý tưởng và hình ảnh được đưa ra.

Phép liên kết là gì? Tác dụng, các loại, ví dụ phép liên kết

Trên đây là những tổng kết về khái niệm Phép liên tưởng là gì, phân loại và tác dụng của phép liên tưởng thông qua các ví dụ cụ thể. Có thể thấy rằng, phép liên tưởng có tác dụng tạo ra sự sáng tạo, sinh động, tương tác, logic và thuyết phục trong văn bản; là một công cụ truyền đạt ý nghĩa và tạo ra hiệu ứng ngôn ngữ trong việc giao tiếp và sáng tác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *