PM là gì? AM là gì? Nghĩa của PM, AM là buổi sáng hay tối?

Khi xem giờ đồng hồ, có bao giờ bạn thắc mắc AM, PM là gì, là buổi sáng hay tối không? AM và PM không chỉ có ý nghĩa trong việc xem giờ mà còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nữa đấy. Cùng Palada.vn tìm hiểu về AM và PM qua bài viết sau nhé!

AM là gì? Nghĩa AM trong tiếng Anh

Một ngày có 24 tiếng và chúng ta được phép sử dụng linh hoạt hệ thống định dạng 12 giờ hoặc 24 giờ. Thông thường, khi sử dụng hệ thời gian 24h sẽ chỉ bao gồm những con số, nhưng nếu sử dụng hệ thống thời gian 12h sẽ có thêm chữ AM với PM để phân biệt ngày và đêm. 

AM là từ viết tắt dùng để chỉ thời gian trước 12 giờ 
AM là từ viết tắt dùng để chỉ thời gian trước 12 giờ

Vậy AM là sáng hay tối, chỉ mấy giờ? AM là viết tắt của từ tiếng Anh “before midday hoặc after – nghĩa là nửa đêm, tiếng Latinh là ante meridiem (có nghĩa trước giữa trưa), là trước 12 giờ trưa. 

Vậy AM dùng để chỉ thời gian vào buổi sáng, tính từ 12 giờ đêm hoặc 0 giờ (tính theo hệ thống 24 giờ). 

PM là gì? Nghĩa PM trong tiếng Anh

Từ PM là viết tắt của từ tiếng Latinh Post Meridiem, có nghĩa là thời gian sau lúc trưa, dùng để chỉ thời gian sau giữa trưa, tức là sau 12 giờ trưa. 

PM là buổi tối, được dùng để chỉ giờ từ trưa đến tối, tính từ 12h trưa đến 11h59 hoặc 23h59 phút (tính theo hệ thống 24 giờ). 

Ví dụ: 11h59 PM cũng là 23h59 AM

11 giờ trưa là 11AM

7PM là 7 giờ tối

Giờ PM là thời gian sau lúc trưa
Giờ PM là thời gian sau lúc trưa

Nguồn gốc lịch sử của của giờ AM, PM

Hệ thống 12 giờ được phát triển bởi người Ai Cập cổ đại dựa vào cách tính giờ bằng việc sử dụng mặt trời lúc ban ngày, và sử dụng nước để tính giờ vào ban đêm. Họ chia thời gian trong ngày ra làm 24 phần bằng nhau.

Nguồn gốc của giờ AM và PM
Nguồn gốc của giờ AM và PM

Một số nghiên cứu khác lại cho rằng họ chỉ chia thời gian trong ngày làm 12 phần. Lại có những nghiên cứu khác cho rằng họ sử dụng 36 ngôi sao được gọi là “decans” trong tiếng Ai Cập dùng để biết thời gian vào ban đêm.

Còn ngày nay, đồng hồ mặt tròn được ứng dụng theo hệ thống 12 giờ nên mới sinh ra AM và PM để phân biệt giờ giấc cũng như cách xem giờ của các loại đồng hồ khác nhau.

AM còn có ý nghĩa nào khác?

AM ngoài hiểu theo tiếng Anh là chỉ giờ ra thì AM tách riêng còn mang nhiều ý nghĩa khác

  • AM: là động từ tobe trong tiếng Anh, thường dùng cho ngôi thứ Nhất 
  • AM trong bóng đá có nghĩa là tiền vệ tấn công (Attacking Midfielder), AM chơi sau tiền đạo, có nhiệm vụ lấy bóng từ người phát động tấn công và tham gia tấn công. 
  • AM trong kinh doanh là vị trí quản lý bộ phận Account – có nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng, tư vấn, chốt đơn hàng mang doanh thu về cho công ty Agency (công ty chuyên cung cấp các ý tưởng sáng tạo, giải pháp cho các nhãn hàng…) 
  • Am trong âm nhạc là một hợp âm, hợp âm la thứ (Am) trên đàn guitar được cấp tạo bởi 3 nốt là La (A), Đô (C), và E (Mi). 

Việt Nam thuộc múi giờ thứ mấy? Giờ GMT là giờ số mấy?

Giờ G là gì? Trước giờ G là gì? Định nghĩa giờ G các lĩnh vực

PM còn có ý nghĩa nào khác?

  • PM là gì trên Facebook? Các bạn trẻ thường sử dụng PM như một từ rút gọn trên mạng xã hội Facebook. PM là viết tắt của Private Message hoặc Personal Message, có nghĩa là tin nhắn riêng, tin nhắn cá nhân. 
PM nghĩa là Private Message trên Facebook
PM nghĩa là Private Message trên Facebook

Như vậy nếu ai đó nói PM với bạn, tức là họ muốn nhắn tin riêng với bạn, họ muốn cuộc trò chuyện này hoàn toàn riêng tư và chỉ có 2 người biết. 

Ngoài ra, khi sử dụng điện thoại cá nhân, PM còn có nghĩa nghĩa là Phoneme (gọi điện riêng cho tôi). Ý nghĩa của PM trong trường hợp này khá giống với nghĩa PM khi muốn có một cuộc nhắn tin riêng tư.

  • PM trong đơn vị tiền tệ có nghĩa là Perfect Money, từ này ít được biết đến khi chúng chỉ được sử dụng đối với các sàn tiền ảo 
  • PM trong chức vụ còn mang nghĩa là Project Management, một chức vụ liên quan đến dự án của doanh nghiệp. Người này có nhiệm vụ quản lý, giám sát tiến độ công việc của dự án, đồng thời thay mặt công ty ký kết và chịu trách nhiệm hợp pháp khi có vấn đề liên quan đến dự án xảy ra. Chức vụ PM được đánh giá cao và là vị trí mơ ước của nhiều người. 
PM chỉ chức vụ quản lý dự án
PM chỉ chức vụ quản lý dự án
  • PM trong đơn vị đo lường quốc tế là Picomet, đơn vị đo này khá lạ lẫm với nhiều người khi chúng ít khi được sử dụng trong thực tiễn đời sống. Đơn vị  Picomet dùng để đo đạc các vật thể có kích thước siêu nhỏ tương ứng với một phần triệu của micromet. 

AM là gì? PM là gì? thì hẳn qua bài viết trên đây các bạn đã có cho mình câu trả lời. Những thông tin về ý nghĩa của AM và PM là gì trên đây chắc chắn chưa đủ, nếu bạn còn tìm ra ý nghĩa nào của AM và PM thì để lại ý kiến góp ý ở phần comment cho chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *