Việt Nam thuộc múi giờ thứ mấy? Giờ GMT là giờ số mấy?

Chúng ta đều biết, trên Trái Đất có nhiều múi giờ khác nhau. Vậy Việt Nam thuộc múi giờ số mấy, múi giờ nước ta muộn hay sớm hơn so với giờ GMT? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Múi giờ thế giới là gì? Có bao nhiêu múi giờ?

Để biết được Việt Nam nước ta thuộc múi giờ thứ mấy thì cùng nhau tìm hiểu về định nghĩa của múi giờ và các múi giờ trên thế giới.

Múi giờ là một quy ước tiêu chuẩn về thời gian
Múi giờ là một quy ước tiêu chuẩn về thời gian

Múi giờ hay còn được gọi là giờ địa phương, là một khu vực trên Trái Đất được người dân quy ước tiêu chuẩn về thời gian. Theo lý thuyết thì tất cả đồng hồ trong khu vực đó đều được đặt cùng một giờ.

Theo hiệp định quốc tế, các múi giờ sẽ được phân chia theo kinh độ của đất nước. Người ta thống nhất rằng tại Đài Thiên văn Hoàng gia Anh, nơi có kinh tuyến 0 chạy qua, được gọi là Giờ Quốc tế. Do đó, Trái Đất được chia thành 24 đường kinh tuyến, tương ứng 24 múi giờ.

Kinh tuyến số 0 đi qua Đài thiên văn của Hoàng gia Anh ở Luân Đôn. Vì thế, múi giờ nước Anh cũng được gọi là múi giờ quốc tế, múi số 0. Sau đó các múi giờ khác tại các quốc gia trên thế giới sẽ được xác định bằng độ lệch so với múi giờ gốc (gọi là múi giờ số 0).

Ký hiệu múi giờ trước đây là GMT được nước Anh quy định. Tuy nhiên, đến năm 1908, nó đã được đổi thành ký hiệu UTC có nghĩa là giờ phối hợp quốc tế. Nhưng trong ngôn ngữ nói thì chúng ta vẫn sử dụng ký hiệu múi giờ GMT.

Hiện nay có một số quốc gia trên thế giới còn thay đổi múi giờ theo mùa. Ví dụ như múi giờ mùa hè, múi giờ mùa đông nên sự chênh lệch giờ giấc giữa các địa phương càng thêm phức tạp.

Giờ quốc tế được tính theo múi giờ số mấy?

Như đã nói ở trên thì giờ giấc trên Trái Đất được chia làm 2 loại, đó là giờ địa phương và giờ quốc tế. Trong đó giờ quốc tế (giờ GMT) được tính theo giờ của múi giờ 0.

Giờ quốc tế sẽ được tính theo múi giờ số 0
Giờ quốc tế sẽ được tính theo múi giờ số 0

Việt Nam thuộc múi giờ số mấy?

Nước Việt Nam thuộc múi giờ thứ mấy theo giờ GMT? Do nằm ở kinh tuyến số 7, nên Việt Nam chúng ta nằm trong múi giờ số 7, ký hiệu là UTC +7 hoặc là GMT +7. Những nước có chung múi giờ với Việt Nam và cùng nằm trong khu vực Đông Nam Á gồm có Thái Lan, Lào, Campuchia, Indonesia.

Việt Nam nằm trong múi giờ số 7, ký hiệu UTC +7
Việt Nam nằm trong múi giờ số 7, ký hiệu UTC +7

Nước Việt Nam thuộc múi giờ GMT nào? Có thể bạn không biết, theo lịch sử ghi chép thì Việt Nam đã trải qua tổng cộng tới 4 múi giờ trước khi sử dụng múi giờ GMT + 7 như hiện nay, đó là theo giờ Pháp UTC + 7, UTC + 8 và UTC + 9.

Sau khi đài thiên văn Phù Liễn xây dựng xong, bán đảo Đông Dương thuộc Pháp công bố tất cả các quốc gia ở đây là một phần của Paris.

Đến năm 1911, Pháp sử dụng múi giờ quốc tế UTC + 00 làm thời gian chính thức. Năm 1940 và các nước Đông Dương, trong đó có Việt Nam sử dụng múi giờ UTC + 7.

Sau khi thay đổi múi giờ của chính phủ Vichy thì các nước Đông Dương sáp nhập vào múi giờ UTC + 8.

Khi Nhật Bản chiếm đóng Đông Dương, khu vực này theo múi giờ Tokyo, đó là UTC + 9.

Sau thắng lợi của cuộc khởi nghĩa tháng 8, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập, chính phủ đã thống nhất sử dụng múi giờ UTC + 7 ở miền Bắc.

Sau khi chế độ Sài Gòn sụp đổ, nước ta hoàn toàn thống nhất, thay đổi múi giờ phía Nam, đồng nhất với múi giờ trên toàn lãnh thổ Việt Nam là UTC + 7.

Như vậy Việt Nam có mấy múi giờ? Việt Nam chúng ta nằm hoàn toàn trong múi giờ thứ 7, theo hệ thống múi giờ quốc tế. Giờ chính thức của Việt Nam cũng là giờ của múi giờ thứ 7.

【Hỏi đáp】- 1 năm có bao nhiêu ngày, tuần, giờ, quý, phút, giây

Giờ G là gì? Trước giờ G là gì? Định nghĩa giờ G các lĩnh vực

Múi giờ nước ta muộn hay sớm hơn so với giờ GMT?

Sau khi biết được tại sao Việt Nam nằm ở múi giờ thứ 7, bạn có thể tìm hiểu thêm về việc chênh lệch múi giờ nước ta so với các nước khác là như thế nào.

Sự chênh lệch giờ giấc giữa các nước
Sự chênh lệch giờ giấc giữa các nước

Múi giờ của Việt Nam so với Hàn Quốc: Theo múi giờ quốc tế, Việt Nam nằm trong múi giờ số 7, còn Hàn Quốc là múi giờ 9. Vậy nên giờ Hàn Quốc sẽ nhanh hơn giờ Việt Nam 2 tiếng.

Múi giờ của Việt Nam so với Nhật Bản: Múi giờ tiêu chuẩn của Nhật Bản là GMT + 9. Trong khí đó, múi giờ của Việt Nam là GMT + 7. Như vậy, múi giờ hai nước sẽ chênh lệch nhau 2 tiếng.

Múi giờ của Việt Nam so với Trung Quốc: Mặc dù có diện tích rất rộng, nhưng Trung Bước chỉ có 1 múi giờ duy nhất, đó là giờ của Bắc Kinh. Múi giờ của Trung Quốc sẽ nhanh hơn Việt Nam đúng 1 tiếng đồng hồ.

Múi giờ của Việt Nam so với Singapore: Theo quy ước về giờ quốc tế, Singapore là GMT + 8. Như vậy, múi giờ của quốc gia này nhanh hơn so với múi giờ Việt Nam khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Múi giờ của Việt Nam so với Đức: Đức chỉ có 1 múi giờ duy nhất là GMT + 10. Còn Việt Nam nằm trong múi giờ 7+ nên sự chênh lệch múi giờ giữa 2 nước là 6 tiếng. Ở Đức sẽ chậm hơn Việt Nam 6 giờ.

Cách thích nghi khi đến nơi chênh lệch múi giờ?

Sự thay đổi đồng hồ sinh học sẽ khiến chúng ta khá mệt mỏi. Việc biết được Việt Nam chủ yếu thuộc múi giờ thứ mấy và sự chênh lệch múi giờ giữa các nước sẽ giúp chúng ta có sự chuẩn bị tốt hơn trong những chuyến đi. 

Một số cách thích nghi với sự thay đổi múi giờ
Một số cách thích nghi với sự thay đổi múi giờ

Trước khi đi hãy làm quen với đồng hồ sinh học ở khu vực mới bằng cách ngủ hoặc muộn, dậy sớm hoặc muộn hơn số tiếng chênh lệch với nơi mà bạn định đến trong khoảng 3 ngày.

Trên máy bay bạn nên chỉnh lại đồng hồ nhanh hoặc chậm hơn số giờ chênh lệch, bắt đầu sinh hoạt như đang ở quốc gia đó.

Khi đến nơi hãy duy trì hoạt động theo giờ giấc của địa phương đó, bạn sẽ quen với nhịp của đồng hồ sinh học hàng ngày của mình.

Hy vọng với bài viết vừa rồi, các bạn đã biết được Việt Nam thuộc múi giờ số mấy, cũng như chênh lệch giữa múi giờ các nước trên thế giới. Mong rằng qua bài viết này thì các bạn sẽ có được thông tin hữu ích để chủ động hơn về mặt thời gian nếu đang có ý định sang nước ngoài du lịch nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *