Tổng hợp quốc hoa của các nước trên thế giới, mang ý nghĩa gì?

Cũng giống như quốc kỳ, quốc hoa là loài hoa tiêu biểu, là đại diện cho nét đặc trưng văn hóa của mỗi dân tộc. Hãy cùng tìm hiểu danh sách và ý nghĩa quốc hoa của các nước trên thế giới trong bài viết dưới đây để biết thêm một số thông tin thú vị nhé.

Tổng hợp danh sách quốc hoa của các nước trên thế giới

Dưới đây là quốc hoa của một số nước trên thế giới cùng ý nghĩa của chúng.

Quốc hoa của Mỹ – Hoa hồng đỏ

Bạn có biết loài hoa hồng là quốc hoa của nước nào không? Với ý nghĩa là biểu tượng của tình yêu, sự tận tụy cũng như sắc đẹp và sự vĩnh hằng, hoa hồng đã chính thức được công nhận là quốc hoa của Mỹ vào ngày 20 tháng 11 năm 1986. Giống hồng được lựa chọn là loại hoa hồng màu đỏ phổ biến nhất hiện nay.

Quốc hoa của tất cả các nước trên thế giới - Hoa hồng đỏ
Quốc hoa của tất cả các nước trên thế giới

Quốc hoa của Trung Quốc

Mẫu đơn được coi là biểu tượng của sự thịnh vượng và phồn vinh. Từ xa xưa, loài hoa vương giả này chỉ thuộc sở hữu của giới quý tộc ở Trung Quốc. Bông hoa quốc sắc thiên hương này đã từng rất được ưu ái qua nhiều triều đại với cái tên “Chúa của muôn hoa”. 

Mẫu đơn được nhiều người bình chọn là quốc hoa của Trung Quốc
Mẫu đơn được nhiều người bình chọn là quốc hoa của Trung Quốc

Quốc hoa của Nam Phi

Loài hoa này không phổ biến trên thế giới ngay cả ở Nam Phi, thường chỉ gặp chúng ở 2 tỉnh Eastern Cape và Western Cape. Nó có sức sống rất mãnh liệt cùng khả năng hồi sinh mạnh mẽ nên được chọn làm quốc hoa của đất nước này.

King protea
King protea

Quốc hoa của Malaysia

Hoa dâm bụt có 5 cánh màu đỏ tươi tượng trưng cho lòng quả cảm và đại diện cho “Năm nguyên tắc quốc gia” – triết lý quốc gia của Malaysia trong lĩnh vực tăng cường đoàn kết và hòa giải dân tộc.

Dâm bụt
Dâm bụt

Quốc hoa của Nhật Bản – Cúc

Có lẽ nhiều người cho rằng quốc hoa của Nhật Bản là hoa anh đào, nhưng đáp án chính xác là hoa cúc.

Hoa cúc
Hoa cúc

Trong thực tế thì Nhật Bản không có quốc hoa chính thức. Tuy nhiên loài hoa được xem là biểu tượng cho Nhật Bản đó là hoa cúc vàng. Hoa cúc vàng được chọn là biểu tượng của hoàng gia Nhật Bản. Đặc biệt, hình ảnh hoa cúc vàng cũng đã được lựa chọn để in lên trên cuốn hộ chiếu cùng với huy hiệu hoàng gia Nhật Bản.

Quốc hoa của Singapore – Lan

Xuất hiện trước công chúng Singapore từ năm 1899, loài này hoa mang tên của chính người tạo ra nó là một phụ nữ làm vườn mang tên Agnes Joaquim. Với vẻ đẹp sắc sảo, phong lan đã chinh phục trái tim những người yêu hoa và đã được trồng rộng rãi trên đảo quốc sư tử.

Quốc hoa của Singapore - Lan
Quốc hoa của Singapore – Lan

Quốc hoa của Pháp – Hoa Iris

Loài hoa đặc biệt này có vẻ đẹp thuần khiết và tư thế giống như cánh chim nên được coi là biểu tượng của thánh linh. Ngoài vẻ đẹp kiêu sa, Iris còn có giá trị rất cao trong chiết xuất hương liệu tạo ra nhiều loại nước hoa thượng hạng của đất Pháp.

Quốc hoa của Pháp - Hoa Iris
Quốc hoa của Pháp – Hoa Iris

Quốc hoa của Tây Ban Nha – Hoa thạch lựu đỏ

Quốc hoa của Tây Ban Nha - Hoa thạch lựu đỏ
Quốc hoa của Tây Ban Nha – Hoa thạch lựu đỏ

Với người Tây Ban Nha, hoa thạch lựu chính là biểu tượng của phú quý, cát tường và phồn vinh. Trên đất nước này, bất luận là thành thị hay nông thôn, trong vườn hay ngoài công viên, đâu đâu người ta cũng thấy trồng hoa thạch lựu.

Quốc hoa của Bangladesh – Súng trắng

Trong thực vật học, hoa súng xếp vào bộ Nymphaeales, xuất xứ từ chữ “nympho” để chỉ những nữ thần trong thần thoại Hy Lạp, đây là những nữ thần trẻ trung, xinh đẹp sống ở khu vực sông, suối, ao, hồ.​ Chính vì vậy đất nước này đã chọn hoa súng trắng làm quốc hoa với ý nghĩa là đại diện cho nhiều dòng sông chảy qua đất nước.

Quốc hoa của Bangladesh - Súng trắng
Quốc hoa của Bangladesh – Súng trắng

Quốc hoa của Nga – Hướng dương

Loài hoa này luôn luôn hướng về phía mặt trời, hướng về cội nguồn ánh sáng. Nước Nga ngày nay đã chọn hướng dương là quốc hoa của mình bởi không một loài hoa nào lột tả hết được tính cách của người Nga, tâm hồn Nga như loài hoa ấy.

Quốc hoa của Nga - Hướng dương
Quốc hoa của Nga – Hướng dương

Quốc hoa của Ý – Hoa loa kèn

Hoa loa kèn được người dân dâng tặng Đức Mẹ Đồng Trinh để tỏ lòng kính trọng đối với sự trong sạch của Người. Đó là lý do vì sao các cô dâu người Ý thích có những cành loa kèn trong bó hoa ngày cưới. Loại hoa này cũng thường có mặt trong nhiều lễ hội tôn giáo.

Quốc hoa của Ý - Hoa loa kèn
Quốc hoa của Ý – Hoa loa kèn

Quốc hoa của Đức – Hoa thanh bình

Quốc hoa của Đức là loài hoa tượng trưng cho sự dịu dàng, tế nhị và sự e ấp khó tả. Người Đức chọn hoa thanh bình làm quốc hoa như là nguồn cảm hứng cho tình yêu, sự lãng mạn.

Quốc hoa của Đức - Hoa thanh bình
Quốc hoa của Đức – Hoa thanh bình

Cây hoa Phong Linh là gì? Một số địa điểm check-in đẹp

Mùa thu có hoa gì? 8 Loài hoa đặc trưng cho mùa thu đẹp nhất

Quốc hoa của Mexico – Hoa xương rồng

Chính những rặng xương rồng được trải khắp nơi trên đất nước này đã làm nên nét riêng biệt cho Mexico. Với người dân nơi đây hoa xương rồng là biểu trưng của nghị lực, tính cách ngoan cường, bất khuất.

Quốc hoa của Mexico - Hoa xương rồng
Quốc hoa của Mexico – Hoa xương rồng

Quốc hoa của Lào – Hoa sứ

Hoa sứ hay hoa đại là biểu tượng chính thức của nước Lào. Đối với người dân Lào, loài hoa này đại diện cho sự chân thành và niềm vui trong cuộc sống.

Quốc hoa của Lào - Hoa sứ
Quốc hoa của Lào – Hoa sứ

Quốc hoa của Việt Nam – Sen

Hoa sen từ xưa đến nay đã tượng trưng cho sự thanh cao, bất khuất của con người trước mọi nghịch cảnh. Hình tượng hoa sen có vai trò rất quan trọng trong các công trình kiến trúc, điêu khắc trong nhiều thế kỷ của người Việt.

Quốc hoa của Việt Nam - Sen
Quốc hoa của Việt Nam – Sen

Quốc hoa của Hàn Quốc

Nếu hoa anh đào gắn liền với người Nhật thì hoa Mugung – lại là biểu tượng cho xứ sở kim chi.

Mugunghwa chính là Quốc hoa của Hàn Quốc
Mugunghwa chính là Quốc hoa của Hàn Quốc

Mugunghwa mang vẻ đẹp giản dị, biểu tượng cho tính cách của con người xứ sở kim chi. Loài hoa này có sức chịu đựng rất dẻo dai, sống trong môi trường khắc nghiệt và luôn nở hoa như một vòng tuần hoàn không hồi kết. Nó tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ, phát triển không ngừng và sự thịnh vượng của một quốc gia.

Quốc hoa của Ấn Độ – Sen trắng

Hoa sen trắng đã được trở thành quốc hoa của Ấn Độ từ năm 1950. Từ thời cổ đại, hoa sen đã được người Hindu coi trọng, giữ vị trí quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng. Trong Phật giáo, hoa sen tượng trưng cho vẻ đẹp tâm hồn biết vượt lên những nỗi đau của cuộc sống.

Quốc hoa của Ấn Độ - Sen trắng
Quốc hoa của Ấn Độ – Sen trắng

Trên đây là danh sách quốc hoa của các nước trên thế giới cùng ý nghĩa của chúng. Nếu muốn biết thêm thông tin về loài hoa nào, các bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *