Quang hợp là gì? Ý nghĩa và vai trò của quang hợp

Quang hợp có vai trò quan trọng quyết định sự sống còn của con người và các loài sinh vật trên Trái Đất. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết quang hợp là gì để hiểu hơn về ý nghĩa, vai trò của quá trình này trong bài viết dưới đây nhé!

Quang hợp là gì?

Quang hợp là quá trình tổng hợp hợp chất hữu cơ của các nhóm thực vật, tảo và một số vi khuẩn thông qua ánh sáng mặt trời.

Quá trình quang hợp của thực vật
Quá trình quang hợp của thực vật

Các loài thực vật có thể thực hiện quá trình quang hợp là nhờ chất diệp lục (chlorophyll) có trong lục lạp. Quang hợp ở thực vật là quá trình chất diệp lục có trong lá cây hấp thụ ánh sáng mặt trời để tổng hợp carbohydrat, giải phóng khí oxi và nước.

Phương trình tổng quát của quang hợp là:

CO2 + H2O + Năng lượng ánh sáng -> (CH2O) + O2    

Còn một số loài vi khuẩn thì dùng một loại sắc tố tương tự chlorophyll có tên là bacteriochlorophylls.

Vai trò của quang hợp

Quá trình quang hợp của cây xanh tạo ra khí oxy, là nguồn sống của hầu hết các sinh vật và con người trên Trái Đất. 

Quá trình quang hợp cung cấp khí oxy cho mọi sinh vật
Quá trình quang hợp cung cấp khí oxy cho mọi sinh vật

Cụ thể:

 • Tổng hợp chất hữu cơ: quang hợp tạo ra hợp chất hữu cơ, là nguồn thức ăn cung cấp cho mọi sinh vật, là nguyên liệu cho công nghiệp và chế tạo thuốc chữa bệnh cho con người.
 • Tích lũy năng lượng: quang hợp chuyển hóa năng lượng ánh sáng mặt trời thành các liên kết hóa học, giúp cung cấp và tích lũy năng lượng cho các hoạt động sống của sinh vật.
 • Điều hòa không khí: quá trình quang hợp cây xanh hấp thụ khí CO2, giải phóng khí O2 và nước có tác dụng điều hòa không khí, giảm hiệu ứng nhà kính, tạo ra không khí trong lành cho Trái đất.

Ý nghĩa của quang hợp

Trong chuỗi thức ăn tự nhiên, các sinh vật đều sử dụng sản phẩm của quá trình quang hợp để phục vụ nhu cầu dinh dưỡng (quang dưỡng).

Quang hợp mang lại sự sống cho Trái Đất
Quang hợp mang lại sự sống cho Trái Đất

Do đó, quang hợp là chuỗi phản ứng hóa học quan trọng nhất trên Trái Đất, tạo năng lượng cho sự sống trên hành tinh này. Trước đó, bầu khí quyển của Trái Đất chỉ chứa nitơ và cacbonic. Nhờ có quá trình quang hợp sản sinh ra khí oxi, tạo nên một bầu khí quyển chứa nhiều oxi, tạo nên sự sống cho Trái Đất.

Những ứng dụng của quang hợp trong cuộc sống

 • Các sản phẩm của quá trình quang hợp đều có thể trở thành nguồn cung cấp thức ăn.
 • Quang hợp mang đến năng lượng cho sự sống của mọi sinh vật, con người trên Trái Đất.
 • Quang hợp là nguồn cung cấp các nguyên liệu quan trọng cho các ngành công nghiệp và dược liệu.
Quang hợp giúp thực vật sinh trưởng và phát triển
Quang hợp giúp thực vật sinh trưởng và phát triển

Đặc điểm của lá cây khi tham gia quá trình quang hợp

Bên ngoài của lá:

 • Lá cây thường có diện tích bề mặt lớn để có thể dễ dàng hấp thụ các tia sáng mặt trời nhiều hơn.
 • Phiến lá mỏng rất thuận tiện cho việc hấp thụ và thải ra một cách dễ dàng.
 • Trong lớp biểu bì của mặt lá có khí khổng (hay còn gọi là lỗ thở) để khí CO2 có thể dễ dàng khuếch tán đến lục lạp.

Bên trong của lá:

 • Các tế bào mô chứa nhiều chất diệp lục được phân bố bên dưới lớp biểu bì mặt trên của lá để hấp thụ trực tiếp các tia sáng chiếu lên bề mặt lá.
 • Tế bào mô khuyết chứa rất ít chất diệp lục nằm ở phía dưới của phiến lá. Trong mô khuyết có rất nhiều khoảng rỗng tạo điều kiện cho khí O2 có thể dễ dàng phân tán đến các tế bào có chứa sắc tố quang hợp.
 • Hệ gân lá tỏa ra đến tận các tế bào nhu mô, được xem như là một con đường cung cấp nước và muối khoáng cho quá trình quang hợp. Bên cạnh đó, mạch Libe là con đường dẫn các sản phẩm quang hợp ra khỏi lá cây.

Ngoài ra, trong lá còn có rất nhiều tế bào chứa chất lục lạp với các hệ sắc tố quang hợp ở bên trong được gọi là bào quan quang hợp.

Trên đây là tổng hợp kiến thức tổng quan về quang hợp. Nếu không có quá trình quang hợp của thực vật thì không có sự sống trên Trái Đất. Chính vì vậy, mỗi người cần có ý thức trồng và bảo vệ cây xanh giống như bảo vệ sinh mạng của mình vậy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *