Quỳ tím là gì? Có mấy loại? Ứng dụng của quỳ tím

Quỳ tím là cái tên khá quen thuộc trong hóa học, được dùng để làm mẫu thử đo độ pH hoặc ứng dụng trong các thí nghiệm khác. Vậy quỳ tím là gì? Quỳ tím đổi màu như thế nào? Quỳ tím mua ở đâu? Cùng Palada.vn tìm hiểu tất cả những câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé.

Quỳ tím là gì? Ưu điểm

Quỳ tím là chất gì? Quỳ tím hay thường được gọi là giấy quỳ là loại giấy được tẩm dung dịch etanol hoặc nước cùng với chất màu được tách từ rễ cây địa y Roccella và Dendrographa. Loại giấy này ban đầu có màu tím và được sử dụng trong thí nghiệm hóa học và đo độ pH. Sau khi sử dụng sẽ có hiện tượng quỳ tím hóa xanh hoặc quỳ tím hóa đỏ.

Ưu điểm lớn nhất của quỳ tím chính là nó cho kết quả rất nhanh (thường dùng trong các thí nghiệm). Bên cạnh đó, quỳ tím còn được sử dụng để phân biệt một số loại khí. Vì thế mà giấy quỳ tím trở nên không thể thiếu trong các trong các phòng thí nghiệm hiện nay.

Quỳ tím màu gì?

Phân loại quỳ tím màu gì

Giấy quỳ tím tuy có tên là “tím” nhưng thực tế nó được chia thành 2 loại đó là: giấy quỳ tím màu đỏ và giấy quỳ tím màu xanh.

– Giấy quỳ tím màu đỏ: Được tạo ra bằng phương pháp xử lý giấy với một loại thuốc nhuộm được ngâm trong dung dịch axit sunfuric loãng. Tiếp theo, giấy được mang đi phơi khô bằng cách tiếp xúc trực tiếp với không khí.

– Giấy quỳ tím màu xanh: Khi nhúng giấy quỳ tím xanh trong dung dịch, nếu quỳ tím chuyển đỏ thì dung dịch có tính axit, còn nếu giấy quỳ không đổi màu thì dung dịch ở trạng thái trung tính. Quỳ xanh được sử dụng trong việc nhận biết axit và giấm.

Ngoài ra, người ta còn chia giấy quỳ thành quỳ tím khô và quỳ tím ẩm. Để nhận biết loại nào là quỳ tím ẩm còn loại nào là quỳ tím khô, ta chỉ cần bỏ một trong hai loại giấy quỳ vào khí amoniac. Nếu đó là quỳ tím khô sẽ không đổi màu, còn nếu quỳ tím chuyển sang màu xanh thì đó là quỳ tím ẩm.

Phản xạ là gì? Khái niệm và ví dụ về phản xạ

Quỳ tím đổi màu thế nào?

Quỳ tím thay đổi theo 3 màu tùy vào dung dịch đó là axit, bazo hay trung tính:

– Quỳ tím chuyển đỏ khi giấy quỳ tím tác dụng với axit.

– Quỳ tím chuyển xanh khi giấy quỳ tiếp xúc với dung dịch NaOH, quỳ tím và dung dịch bazo khác.

– Quỳ tím sẽ không đổi màu khi dung dịch đó trung tính (tức là tính axit = tính bazơ, độ pH trung bình).

Quỳ tím chuyển sang màu xanh, đỏ khi làm mẫu thử

Ứng dụng của quỳ tím là gì?

Quỳ tím có rất nhiều ứng dụng trong khoa học cũng như trong cuộc sống hàng ngày như phân biệt các chất hóa học, đo độ pH, thử rỉ ối,…

Quỳ tím tác dụng với axit và bazo

Dùng quỳ tím phân biệt dung dịch hóa học

Để nhận biết dung dịch mất nhãn là có tính bazo hay axit, ta chỉ cần một mẩu nhỏ giấy quỳ để  có thể dễ dàng phân biệt hay nhận biết. Cụ thể đó là:

– Khi quỳ tím tác dụng với axit (Ví dụ như: HCl, H2SO4,…) dẫn tới quỳ tím hóa đỏ.

– Khi quỳ tím tác dụng với bazơ (Ví dụ như: NaOH, KOH,…) dẫn tới quỳ tím chuyển sang màu xanh.

– Khi quỳ tím sử dụng trong trường hợp dung dịch cân bằng hay trung tính thì nó sẽ không đổi màu.

Thế năng là gì? Công thức tính thế năng

Sử dụng quỳ tím đo độ pH

Một trong những ứng dụng thực tế nhất của quỳ tím đó là đo độ pH nhanh. Tuy nhiên, kết quả đo pH bằng quỳ tím chỉ tương đối chứ không thể chính xác 100%. Để đo độ pH với sự chính xác nhất ta cần sử dụng máy đo pH chuyên dụng để cho ra độ chính xác cao.

Trường hợp cần phải đo nhanh chúng ta sử dụng quỳ tím như sau: Xé một miếng quỳ tím rồi nhúng vào nước, sau đó mang so sánh với bảng màu đi kèm khi mua mẫu thử.

– Nếu chỉ số pH trong khoảng từ 1 – 7: dung dịch có môi trường axit.

– Nếu chỉ số pH trong khoảng từ 7 – 14: dung dịch có môi trường bazo.

– Nếu giấy quỳ hiển thị màu số 7: môi trường trung tính.

Đặc biệt là quỳ tím có thể thử rỉ ối của các mẹ bầu trong giai đoạn cuối. Từ đó, ta biết được tính trạng em bé bên trong bụng người mẹ đang tốt hay yếu để đưa ra các phương án xử lý kịp thời nhất.

Giấy quỳ tím

Quỳ tím mua ở đâu?

Quỳ tím mua ở đâu chất lượng nhất đó là những câu hỏi của nhiều người đang băn khoăn. Trên thị trường hiện nay, quỳ tím được bày bán khắp nơi rất dễ dàng mua được với giá thành rẻ nhưng chất lượng thì không được cơ quan nào kiểm định chắc chắn. Đặc biệt là đối với những người nghiên cứu về hóa học nếu mua phải quỳ tím không đạt tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập và làm việc.

Tốt hơn hết là bạn nên chọn những nơi uy tín như các hiệu thuốc hay các trung tâm nghiên cứu khoa học để có thể mua được giấy quỳ đạt chuẩn và chất lượng nhất nhé.

Vừa rồi là những chia sẻ của Palada.vn về quỳ tím là chất gì, quỳ tím mua ở đâu thì tốt nhất để các bạn có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm này tham khảo. Chúc quý độc giả có thể áp dụng thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *