Quy trình vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng

Nhà xưởng là khu vực diễn ra các hoạt động sản xuất nên chứa nhiều hỗn hợp chất bẩn khác nhau. Do đó, các doanh nghiệp cần tiến hành vệ sinh nhà xưởng thường xuyên để xây dựng môi trường làm việc sạch sẽ. Hiểu được nhu cầu đó, bài viết dưới đây, chúng tôi đã bật mí quy trình vệ sinh không gian nhà xưởng chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp.

Quy trình vệ sinh nhà xưởng 

Vệ sinh xưởng sản xuất theo đúng quy trình sẽ giúp công việc dọn dẹp trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Không chỉ vậy nó còn đem lại hiệu quả làm sạch cao và giúp người thực hiện tiết kiệm được thời gian và công sức. Các bước vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp như sau:

Bước 1: Vệ sinh trần nhà xưởng

Điều đầu tiên cần thực hiện khi vệ sinh nhà xưởng đó là làm sạch trần nhà. Hiện nay, thông thường các nhà xưởng đều có trần nhà cao trong khoảng 8 – 12m. Để vệ sinh trần, người thực hiện phải trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động như quần áo bảo hộ, khẩu trang, mũ, ủng, dây an toàn,… và sử dụng xe nâng hạ chuyên dụng để làm sạch trần nhà xưởng có độ cao từ 8m trở lên.   

vệ sinh nhà xưởng

Xe nâng hạ giúp vệ sinh trần nhà cao trên 8m

Người vệ sinh có thể để hóa chất, các dụng cụ vệ sinh trên xe nâng hạ để tiến hành làm sạch các chi tiết trên trần nhà. Các khu vực có điện thì dùng khăn ẩm hoặc các thiết bị vệ sinh chuyên dụng để làm sạch chứ không được xịt nước trực tiếp. 

Bước 2: Vệ sinh tường nhà xưởng

Trong quá trình sản xuất, tường nhà thường bị bám nhiều bụi bẩn tạo thành những vết loang rất mất mỹ quan. Người dọn dẹp có thể sử dụng chổi để quét mạng nhện, bụi bẩn rồi dùng khăn để lau vết bám bẩn dính trên vách tường. Còn nếu tường bị bám rong rêu thì nhân viên vệ sinh nên tiến hành các phương pháp khử nấm mốc, rong rêu phù hợp.

Bước 3: Vệ sinh các thiết bị máy móc

Người vệ sinh dùng khăn lau sạch và hóa chất chuyên dụng để lau chùi các chi tiết trên máy móc để đảm bảo thiết bị vận hành hiệu quả nhất. Nếu phát hiện hệ thống có chỗ nào bị hư hỏng thì báo lại ngay cho nhân viên kỹ thuật.

Bước 4: Vệ sinh sàn nhà xưởng

Sàn là nơi bẩn nhất trong nhà xưởng, do đó khi vệ sinh khu vực này người thực hiện phải vệ sinh tỉ mỉ và đúng kỹ thuật. Hiện nay, có rất nhiều dụng cụ vệ sinh sàn nhà xưởng như: máy hút bụi nhà xưởng, cây lau sàn công nghiệp, máy vệ sinh nền nhà xưởng,… Các thiết bị này hỗ trợ rất nhiều trong quá trình vệ sinh sàn nhà xưởng.

thiết bị vệ sinh nhà xưởng

Một vài thiết bị vệ sinh mặt sàn nhà xưởng

Để vệ sinh sàn, ta tiến hành như sau. Sử dụng máy hút bụi công nghiệp để hút sạch lớp bụi bẩn bám trên bề mặt sàn. Tiếp theo, sử dụng máy chà sàn nhà xưởng và hóa chất tẩy rửa chuyên dụng để xử lý các vết bẩn bám trên sàn. Sau đó, có thể sử dụng cây lau nhà công nghiệp để lau lại một lần nữa.

Một số lưu ý khi vệ sinh xưởng sản xuất

– Nhân viên thực hiện phải được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động trước khi thực hiện công việc vệ sinh.
– Phải thực hiện theo đúng quy trình vệ sinh, không được bỏ qua bước nào.
– Hạn chế tiếp xúc những khu vực chứa nhiều hóa chất độc hại, khu vực ổn áp, ổ điện,… trong nhà xưởng.
– Không đổ, tạt thẳng nước vào các thiết bị máy móc chạy bằng điện.
– Không tự ý sử dụng các dụng cụ vệ sinh khi chưa nắm được cách thức sử dụng và các biện pháp khắc phục khi máy phát sinh sự cố.

Các lợi ích của việc vệ sinh nhà xưởng

Xây dựng môi trong lành, đảm bảo sức khỏe cho người lao động

Nhà xưởng khi được vệ sinh thường xuyên sẽ đảm bảo môi trường làm việc sạch sẽ, thoáng mát từ đó nâng cao sức khỏe cho công nhân. Công nhân khỏe mạnh sẽ gia tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm. 
Còn nếu người lao động phải làm việc thường xuyên trong môi trường chứa nhiều bụi bẩn sẽ gây hại cho sức khỏe, từ đó làm giảm năng suất lao động cũng như chất lượng của sản phẩm. 

lợi ích vệ sinh nhà xưởng

Nên vệ sinh nhà xưởng thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho người lao động 

Đảm bảo chất lượng sản phẩm

Nếu trong nhà xưởng có quá nhiều bụi bẩn, các lớp bụi bẩn này sẽ bám dính vào hệ thống máy móc hoặc dây chuyền sản xuất. Lâu dần sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sản phẩm được tạo ra. 

Bảo vệ và gia tăng tuổi thọ cho máy móc

Bụi bẩn bám lên dây chuyền sản xuất, máy móc nhiều cũng là nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như chất lượng của hệ thống máy móc trong các xưởng sản xuất và xí nghiệp. Do đó, doanh nghiệp cần phải tiến hành vệ sinh không gian xưởng thường xuyên hoặc thuê dịch vụ vệ sinh nhà xưởng định kỳ để không ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy móc. 

Xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho nhà xưởng

Một nhà xưởng sạch sẽ, thoáng mát sẽ tạo thiện cảm hơn cho mọi người. Nhất là khi các đối tác, khách hàng muốn đến nhà xưởng để thăm quan, một nhà xưởng sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh sẽ khiến họ an tâm hơn. 
Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn hiểu hơn về quy trình vệ sinh xưởng sản xuất đúng chuẩn. Chúc các bạn thực hiện vệ sinh nhà xưởng thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *