Router là gì? Chức năng của Router

Với sự phát triển của Internet hiện nay, Router Wifi đang trở nên ngày càng phổ biến trong mỗi gia đình, trường học, công ty… Vậy Router là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về thiết bị Router trong bài viết dưới đây.

Router là gì?

Router còn có các tên gọi khác là thiết bị định tuyến, bộ định tuyến hoặc bộ định tuyến Wifi. Router là thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một hệ thống liên mạng đến các thiết bị đầu cuối, thông qua một tiến trình gọi là định tuyến.

Hình ảnh Router Wifi
Hình ảnh Router Wifi

Vậy định tuyến là gì? Định tuyến là quá trình xác định đường đi tốt nhất trên một mạng máy tính để gói tin đến đích thông qua các nút trung gian là router. Thông tin về các con đường này được cập nhật tự động từ các router khác hoặc do người quản trị mạng chỉ định cho router.

Chức năng của Router

Router là bộ định tuyến không dây có phát sóng WiFi. Đây là thiết bị cho phép người dùng chia sẻ kết nối Internet với các thiết bị khác như laptop, điện thoại và máy tính bảng, tivi… 

Chức năng chính của router là gửi các gói dữ liệu mạng giữa hai hoặc nhiều mạng Wifi khác nhau. Chỉ cần bật Wifi trên thiết bị là bạn có thể truy cập Internet thoải mái để đọc báo, xem phim và chơi điện tử mà không cần lo hết dung lượng giữa chừng như 3G.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Router Wifi

Cấu tạo

  • Cổng WAN: thường có 1 cổng, tuy nhiên các router chuyên dụng sẽ có 2 cổng WAN. Cổng WAN thường có màu xanh hoặc vàng. Nhiệm vụ của nó là tạo ra 1 lớp mạng riêng, cấp dải IP theo Default Gateway.
  • Cổng LAN: thông thường có từ 2 cổng trở lên. Cổng LAN nối từ modem chính đến các thiết bị đầu cuối như điện thoại, laptop, máy tính, tivi… để sử dụng Internet thông qua cáp mạng. Cổng này có nhiều tốc độ khác nhau: 10/100Mbps, 10/100/1000Mbps.. đáp ứng được tốc độ truyền tải cao.
  • Ăng ten: có hai loại là ăng ten ngoài và ăng ten ngầm. Số lượng ăng ten càng nhiều thì cường độ phát sóng Wifi càng cao hơn.

Ngoài các bộ phận trên, Router còn có thêm cổng cắm điện và một số nút chuyên năng, đèn tín hiệu…

Cấu tạo chính của Router Wifi
Cấu tạo chính của Router Wifi

Nguyên lý hoạt động

Router muốn phát được Wifi thì phải được kết nối với modem qua cáp RJ45 (thường gọi là dây LAN). Modem này kết nối với đường truyền dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Cục Modem kết nối với Router thông qua dây cáp mạng nối từ cổng LAN trên modem chính thông qua các cổng WAN hoặc LAN tùy chế độ hoạt động.

Mỗi thiết bị trong hệ thống mạng có một IP riêng. Router có nhiệm vụ định tuyến đường đi và truyền gói tin trong môi trường Internet nhanh và chính xác nhất. Thời gian truyền dữ liệu trong Router rất ngắn, không làm gián đoạn đường truyền hay ngắt kết nối khi sử dụng Internet.

Nguyên lý hoạt động của Router Wifi
Nguyên lý hoạt động của Router Wifi

So sánh Router Wifi khác với Modem Wifi

Router và modem là 2 thiết bị khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không ít người có sự nhầm lẫn khi đánh đồng 2 thiết bị này với nhau. Để so sánh 2 thiết bị này chính xác nhất, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu Modem là gì và chức năng của Modem.

Modem là thiết bị giao tiếp với mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ Internet thông qua hệ thống cáp quang. Modem có chức năng chuyển hóa các gói dữ liệu do ISP cung cấp thành kết nối Internet cho router hoặc các thiết bị có liên kết mạng khác. Hiện nay, các loại modem được chia thành 4 loại là modem điện thoại, modem DSL, modem cáp và modem không dây.

Hình ảnh Modem Wifi
Hình ảnh Modem Wifi

Dưới đây là bảng so sánh khái quát về Router Wifi và Modem Wifi.

Chức năng Router Wifi Modem Wifi
Cấu tạo Cổng mạng LAN (có 1 hoặc nhiều), cổng mạng WAN (thường là 1 hoặc 2), ăng ten phát sóng Wifi (ăng ten ngoài hoặc ăng ten ngầm), cổng USB để chia sẻ dữ liệu trực tuyến Có 2 cổng, một cổng kết nối với mạng Internet từ ISP và 1 giắc Ethernet kết nối với máy tính hoặc router.

 

Chức năng Chia sẻ kết nối Internet cho các thiết bị: tivi, laptop, điện thoại, máy tính bảng.

Router muốn phát sóng mạng Internet thì cần phải kết nối qua Modem

Chuyển hóa các gói dữ liệu do nhà mạng cung cấp thành kết nối Internet cho router hoặc các thiết bị có liên kết mạng khác
Kết nối Internet Bằng dây mạng Bằng cáp quang
IP Tự setup 1 IP LAN và cung cấp nhiều IP cho nhiều thiết bị khác nhau Được cung cấp 1 IP Internet duy nhất và không cấp IP cho thiết bị khác
Cổng mạng LAN WAN
Phát Wifi Có và điều chỉnh hướng sóng Không có
Chuyển hóa tín hiệu Thiết bị định tuyến hay bộ định tuyến Chuyển hóa gói dữ liệu do ISP cung cấp, khai thác hạ tầng Internet đang dùng

Cách sử dụng Router

Để sử dụng Router Wifi, các bạn chỉ cần thực hiện các bước thiết lập đơn giản như sau.

  • Đầu tiên, nên chọn vị trí trung tâm, thuận tiện cho tất cả mọi người khi sử dụng một ổ Wifi chung.
  • Tiếp theo, dùng một chiếc Modem để chia cổng kết nối tín hiệu số. Lúc này, bạn sẽ cần tới một đoạn dây LAN (8 lõi). Lưu ý, bạn có thể sử dụng 1 hoặc nhiều Router Wifi. Số Router chính là số cổng của Modem.
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần cài mật khẩu (password) với các loại bảo mật Wifi là xong.

Cách lựa chọn Router Wifi tốt nhất

Các thiết bị Router Wifi trên thị trường rất đa dạng với mức giá dao động từ 200.000 đến 1.000.000 đồng. Để lựa chọn được một thiết bị Router chất lượng, bạn cần tham khảo các yếu tố sau đây:

Thương hiệu

Đối với ngành thiết bị điện tử thì thương hiệu đi liền với chất lượng. Bạn nên chọn các thương hiệu uy tín và lâu năm trên thị trường như: TP-Link, Asus, Tenda, D-Link, Linksys…

Lựa chọn Router Wifi của thương hiệu uy tín
Lựa chọn Router Wifi của thương hiệu uy tín

Tốc độ kết nối tối đa

Tốc độ truy cập của router wifi thường từ 150Mbps đến hàng ngàn Mbps. Tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn các loại router có tốc độ kết nối cao hay thấp. Đối với hộ gia đình, bạn chỉ cần chọn router khoảng 300 Mbps. Đối với đơn vị kinh doanh như công ty, bạn cần lựa chọn loại có tốc độ kết nối cao hơn, từ 1000Mbps trở lên.

Băng tần đơn hay băng tần kép

Thiết bị băng tần kép sẽ hoạt động tốt hơn, ổn định và lâu dài hơn, ít bị nhiễu sóng. Tuy nhiên, chi phí hơi cao so với băng tần đơn.

Chuẩn kết nối Wifi

Phân loại số của mỗi router wifi là “802.11” theo chuẩn Wifi quốc tế. 2 chuẩn phổ biến nhất là chuẩn N và chuẩn AC. Chuẩn AC là chuẩn wifi mới nhất và có chi phí cao hơn so với chuẩn N.

Phạm vi phủ sóng

Nên mua router có độ phát sóng xa và mạnh, router có ăng ten ngoài, có thể tùy chỉnh hướng để điều hướng sóng Wifi dễ dàng hơn. Đặc biệt, nên chọn các router wifi hỗ trợ xuyên tường để có tầm phát sóng tốt hơn.

Lựa chọn Router Wifi có độ phủ sóng xa và mạnh
Lựa chọn Router Wifi có độ phủ sóng xa và mạnh

Số thiết bị truy cập tối đa

Đối với hộ gia đình nên chọn router bình thường, giá khoảng 500.000 đồng. Đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh nên chọn router chuyên dụng, có lượng truy cập tối đa lên đến trăm thiết bị cùng lúc.

Độ bảo mật Wifi

WPA2 là phiên bản mã hóa mới nhất và có độ bảo mật cao nhất. Không nên chọn các router chỉ hỗ trợ WEP vì sẽ dễ bị xâm nhập vào hệ thống Wifi của bạn.

RAM cùng tốc độ xử lý

Vi xử lý càng mạnh, RAM càng lớn, tốc độ xử lý tác vụ càng nhanh, ít bị gián đoạn dù nhiều thiết bị hoạt động cùng lúc.

Trên đây là tổng hợp chi tiết nhất về bộ định tuyến Router. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu thêm về Router và biết cách chọn lựa một Router Wifi phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *