Tại sao lò vi sóng không nóng? Cách xử lý tại nhà đơn giản, hiệu quả

Một trong những lỗi phổ biến của lò vi sóng là không làm nóng đồ ăn. Hãy cùng tìm hiểu tại sao lò vi sóng không nóng và cách khắc phục triệt để tình trạng này.

Tại sao lò vi sóng không nóng?

Một lỗi khá phổ biến của lò vi sóng đó là lò vi sóng lên điện, chọn các chế độ bình thường nhưng không làm nóng được thức ăn. Dưới đây là 3 nguyên nhân thường gặp của tình trạng lò vi sóng kêu ù ù không nóng.

Lò vi sóng không nóng là lỗi phổ biến
Lò vi sóng không nóng là lỗi phổ biến

Bộ phận chắn sóng, cầu chì bị hỏng

Nguyên nhân phổ biến nhất là do bộ phận chắn sóng bị hỏng, mất sóng vi ba, đứt cầu chì. Trên thực tế, khi sử dụng lò vi sóng người dùng thường chọn mức công suất lớn nhất. Qua một thời gian dài sử dụng sẽ khiến bộ phận phát sóng của lò quá tải, để bảo vệ bộ phận này cầu chì tự đứt.

Lò vi sóng bám bẩn, ảnh hưởng đến bộ phận chắn sóng

Sau mỗi lần sử dụng, bạn không lau chùi vệ sinh lò vi sóng khiến các vụn thức ăn, vết bẩn bám dính vào đáy và các thành lò. Theo thời gian, lớp bẩn ảnh hưởng đến bộ phận phát nóng, khiến lò vi sóng không hâm nóng được đồ ăn.

Lò vi sóng bẩn do không vệ sinh thường xuyên
Lò vi sóng bẩn do không vệ sinh thường xuyên

Sử dụng vật đựng không dùng được trong lò vi sóng

Đây là một lỗi nhỏ nhưng khá phổ biến của người dùng. Các vật đựng có chất liệu sau không dùng được trong lò vi sóng: kim loại, vật đựng có hoa văn trang trí bằng kim loại như sắt, inox, nhôm… Trong quá trình hoạt động, các tia lửa trong lò phát ra gây phản xạ vi sóng, lò không nóng được, khiến cho thực phẩm không thể rã đông được.

Cách sửa lò vi sóng không nóng tại nhà

Dưới đây là cách sửa lò vi sóng Sanyo, Electrolux không nóng cũng như các loại lò vi sóng khác.

Bộ phận chắn sóng, cầu chì bị hỏng

Giải pháp này chỉ phù hợp với những người có hiểu biết về điện. Nếu bạn không am hiểu về lĩnh vực này thì nên gọi cho kỹ thuật viên.

  • Đầu tiên, rút dây điện nguồn ra khỏi ổ cắm. Sau đó, tháo vỏ ngoài phía sau của lò, tìm và lấy hộp cầu chì ra, nhớ giữ nguyên dây dẫn. Mở hộp cầu chì, lấy 2 đầu dây gắn với cầu chì và kiểm tra bằng bút thử điện.
  • Nếu đứt cầu chì thì khả năng cao tụ cao áp hoặc điốt tiếp âm đã bị chập. Lúc này, bạn cần thay tụ cao áp và điốt tiếp âm, thay cầu chì khác cùng loại và nối lại cầu chì cao áp. Sau đó, bạn cắm phích điện và cho thức ăn vào lò kiểm tra. Nếu thức ăn được hâm nóng tức là bạn đã thay cầu chì thành công.
Kiểm tra kỹ từng bộ phận của lò vi sóng
Kiểm tra kỹ từng bộ phận của lò vi sóng
  • Nếu thức ăn vẫn không nóng, có nghĩa là vẫn còn một số bộ phận khác đã bị hỏng. Bạn có thể bắt đầu kiểm tra lại bằng cách bật chế độ vi sóng cho lò hoạt động. Sau đó, kiểm tra xem đã có dòng điện 220V cấp cho cuộn sơ cấp của biến áp chưa. Nếu không có thì rất có thể đồng hồ thời gian bị hỏng, bạn chỉ cần thay mới đồng hồ là được. Với lò vi sóng điện tử, cần kiểm tra các rơ le điện từ trong bo mạch xem có rơ le nào hỏng thì thay thế.
  • Tiếp theo, kiểm tra công tắc cửa, rơ le nhiệt và toàn bộ dây dẫn xem còn tốt không. Kiểm tra xem khi đóng cửa lò thì các công tắc cửa đã đóng hết chưa.
  • Trước khi cắm điện, cần kiểm tra lại biến áp cao áp và đèn vi sóng. Nếu lò vẫn không nóng thì thử thay đèn vi sóng mới. Có thể đèn hoạt động lâu ngày nên độ phát xạ của đèn kém đi. Trong trường hợp này không đo được bằng đồng hồ mà phải thay thử đèn vi sóng.

Đối với lò vi sóng nóng yếu, nóng chậm

  • Kiểm tra tụ cao áp có bị giảm điện dung không? Điốt tiếp âm có bị đứt không hoặc điốt tiếp âm đã được nối với vỏ máy chắc chắn chưa? Nếu tụ điện biến áp và điốt tiếp âm còn tốt thì bạn lại thay thử đèn vi sóng.
  • Lưu ý, khi kiểm tra các linh kiện thì cần cách ly chúng với các linh kiện khác để đảm bảo độ chính xác nhé.

Sử dụng vật đựng không dùng được trong lò vi sóng

Cách khắc phục: Chuyển thức ăn sang vật đựng khác như thủy tinh chịu nhiệt, sứ, gốm… và các vật đựng dùng được trong lò vi sóng.

Lò vi sóng bám bẩn, ảnh hưởng đến bộ phận chắn sóng

Cách khắc phục: Sau quá trình sử dụng, bạn dùng khăn mềm thấm nước ấm để lau sạch khoang và vỏ lò. Đối với các vết bẩn cứng đầu, vết dầu mỡ, bạn có thể sử dụng chanh, giấm hoặc các loại chất tẩy rửa nhẹ để vệ sinh lò.

Luôn vệ sinh sạch sẽ lò vi sóng
Luôn vệ sinh sạch sẽ lò vi sóng

Để khử mùi cho lò vi sóng, bạn có thể đặt một cốc nước chanh vào lò, quay trong vòng 3 phút. Sau đó, khi lò nguội thì lấy cốc nước ra và dùng khăn sạch vệ sinh lại lò.

Trên đây là các nguyên nhân và cách xử lý khi tại sao lò vi sóng không nóng, nóng yếu. Để lò vi sóng luôn hoạt động hiệu quả, bạn nên vệ sinh thường xuyên, đặc biệt nên thay mới nếu lò đã cũ kỹ, hay hỏng hóc để tiết kiệm điện năng và chi phí sửa chữa. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn, bạn không nên tự ý tháo lắp và sửa chữa lò vi sóng, hãy gọi ngay nhân viên kỹ thuật có chuyên môn để hỗ trợ giải quyết tình trạng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *