Shipper là gì? Nghề shipper thu nhập được nhiều tiền không?

Trong thời buổi hiện đại như bây giờ, nhu cầu sử dụng hàng hóa, dịch vụ của mọi người đều lên rất cao. Hẳn ai trong chúng ta cũng đều rất quen thuộc với việc gọi ship đồ, từ giao đồ ăn đến giao hàng hóa khác. Từ đó sinh ra một công việc đó là làm shipper. Hôm nay hãy cùng Palada.vn tìm hiểu nhiều hơn về nghề shipper này nhé.

Shipper là gì?

Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất thì shipper chính là người vận chuyển hàng hóa. Với sự phát triển của công nghệ, bạn chỉ cần ngồi nhà cũng có thể mua hàng được và sẽ có người giao hàng tận tay cho bạn. Những người giao hàng đó chính là đội ngũ shipper mà palada.vn đang muốn nhắc tới.

Phân loại shipper như thế nào?

Về cơ bản shipper được chia thành hai nhóm sau:

Shipper part time (làm việc bán thời gian)

Đây là những người coi công việc shipper là việc kiếm thêm, chỉ làm khi có thời gian rảnh. Thường thì họ sẽ đăng ký làm shipper cho một số đơn vị phát triển ứng dụng giao hàng trực tuyến như Ahamove, Lalamove, Grab…

Khách hàng nếu có nhu cầu tìm người vận chuyển hàng hóa thì sẽ truy cập vào ứng dụng để đặt. Shipper nhận đơn và giao hàng, nếu đơn hàng hoàn thành thì sẽ được thanh toán tiền. Trong một số trường hợp giá trị hàng hóa quá lớn thì sẽ yêu cầu shipper ứng giá trị tiền hàng trước, sau đó nhận lại khi đơn đã hoàn thành.

Làm shipper bán thời gian khá thoải mái tuy nhiên cũng sẽ gặp phải những rủi ro nhất định như là bị “boom” hàng khi không liên lạc được với người nhận, hay là có thể giao phải hàng vi phạm pháp luật…

Shipper part time là công việc được khá nhiều người lựa chọn

Shipper full time (làm việc toàn thời gian)

Với shipper làm fulltime thì có thể nói đây là nghề nghiệp chính của họ. Để làm công việc này thì người lao động có nhu cầu sẽ tìm đến các cá nhân, đơn vị kinh doanh dịch vụ giao hàng như: Giao hàng tiết kiệm, Viettel Post,Tiki, Shopee hay Lazada, Beamin, Now,…

Shipper khi ký hợp đồng làm fulltime thì sẽ được công ty đảm bảo đầy đủ những quyền lợi cơ bản nhất của người lao động như: có lương cứng, bảo hiểm xã hội, các chế độ bảo hiểm khác…

Shipper vận chuyển hàng hóa trên đường

Cách đăng ký làm shipper của một số công ty hiện nay

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn công việc là làm shipper, vì vậy sau đây palada.vn sẽ hướng dẫn cách đăng ký làm shipper của một số hãng vận chuyển nổi tiếng hiện nay để bạn nào có nhu cầu có thể tham khảo. Thường thì phổ biến nhất shipper có thể tham gia 1 trong 2 loại hình sau:

Cách đăng ký làm shipper cho 1 số bên vận chuyển hàng hóa

Hiện nay rất nhiều công ty đang cung cấp dịch vụ giao hàng như: ahamove, lalamove, viettel post, săn ship… Nổi bật nhất trong đó là Giao hàng tiết kiệm.

Giao hàng tiết kiệm là một trong những công ty chuyển phát phủ sóng lớn nhất cả nước với tỷ lệ 99% xã phường. Để làm shipper ghtk thì việc đầu tiên là bạn cần chuẩn bị hồ sơ đi phỏng vấn gồm có: Sơ yếu lý lịch, CMND/căn cước, sổ hộ khẩu.

Sau đó bạn đăng ký làm shipper online bằng cách truy cập vào link https://giaohangtietkiem.vn/zone9/, bấm vào Đăng ký nhanh, điền đầy đủ thông tin để tiến hành đăng ký. Khi đã hoàn tất, bấm Tôi muốn gia nhập gia đình GHTK. Hoặc bạn cũng có thể ra bưu cục gần nhất đăng ký nhưng sẽ mất thời gian.

Chi tiết cách đăng ký trở thành shipper giao hàng tiết kiệm

Sau khi đăng ký như ở trên, bạn đợi Giao hàng tiết kiệm gọi điện hoặc gửi tin nhắn hướng dẫn chi tiết các bước còn lại để lên văn phòng phỏng vấn, khi đi mang theo hồ sơ. Khoảng 4 – 7 ngày nhân viên GHTK sẽ thông báo kết quả, nếu đỗ thì mọi người chuẩn bị Hồ sơ nhận việc để lên văn phòng training sử dụng app GHTK dành cho shipper và bắt đầu đi làm.

Hồ sơ nhận việc shipper GHTK cần bổ sung thêm những giấy tờ sau:

– Giấy bảo lãnh dân sự

– Giấy xác nhận không tiền án, tiền sự

– Sơ yếu lý lịch

– CMND/CCCD

– Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh

– Giấy khám sức khỏe

Tiền ký quỹ (Mức ký quỹ 5 triệu, tùy theo khu vực được ưu tiên có thể ký trước 2-3 triệu. Ưu tiên cho Sinh viên, ký quỹ 1 triệu (có giấy xác nhận sinh viên).

Xem thêm: Grab là gì? Cách đăng kí chạy Grap, Grapbike, Grapfood cho người mới

Cách đăng ký làm shipper giao đồ ăn

Hiện nay ngoài dịch vụ vận chuyển hàng hóa thì dịch vụ giao đồ ăn cũng phát triển không kém. Có thể dễ dàng kể ra những cái tên như Grab, Beamin, Gojek…

Nhưng không thể không nhắc tới cái tên tiên phong đó là Now hay còn gọi là Deliverynow. Now được ra mắt năm 2015 trực thuộc Foody, là dịch vụ giao đồ ăn nhanh Deliverynow.vn. Năm 2016 Deliverynow.vn đổi tên gọi và logo thành Now.vn.

Để đăng ký làm shipper cho Now thì mọi người cũng cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Lý lịch tư pháp (bản gốc)

– CMND hoặc thẻ căn cước

– Bằng lái xe (công chứng)

– Đăng ký xe.

– Thẻ ATM Sacombank (Có internet banking), có thể lên văn phòng Now làm.

– Hộ khẩu hoặc KT3 (công chứng)

– Sơ yếu lý lịch(Công chứng)

– Giấy khám sức khỏe (6 tháng gần nhất)

Sau khi đã chuẩn bị giấy tờ thì cần truy cập vào trang: https://www.now.vn/tuyen-dung để tiến hành điền thông tin đăng ký. Ở đây có mục làm làm part time và full time. Nếu làm full time bạn sẽ phải làm công việc theo yêu cầu của bên now là làm đúng số giờ, có lương cứng và được đóng BHXH. Nếu bạn làm part time thì bạn có thể chạy bất cứ lúc nào rảnh trong ngày, cũng sẽ không có các chế độ như full time.

Sau khi hoàn thành xong đăng ký thì bạn sẽ được chuyển đến khu vực làm bài kiểm tra bằng cách xem 3 video hướng dẫn các thao tác sử dụng ứng dụng shipper now (Now Partner) cũng như quy trình giao nhận đồ ăn, cách xử lý các tình huống… rồi sau đó trả lời 15 câu hỏi liên quan tới video đã xem. Bạn cần đúng 13/15 câu để có thể trở thành shipper của Now.

Nếu làm bài kiểm tra đúng 13 câu trở lên bạn sẽ đợi phản hồi từ Now qua email. Trong email sẽ có ghi rõ địa điểm, thời gian và thông tin hồ sơ thủ tục cần thiết để các bạn cầm theo khi lên đăng ký.

Lưu ý để làm shipper Now bạn sẽ tốn thêm một khoản tiền để mua đồng phục, túi giữ nhiệt… Vì đặc thù sản phẩm giao là đồ ăn nên sẽ cần sự chu đáo hơn bình thường rất nhiều.

Làm shipper cho now cần có đồng phục

Làm shipper cần những gì?

Tuy là một công việc không đòi hỏi bằng cấp, thế nhưng nếu muốn làm shipper thì bạn vẫn cần đạt được một số yêu cầu sau:

– Chắc chắn đầu tiên để có thể làm shipper là cần có 1 phương tiện cá nhân đủ tốt, đạt yêu cầu của công ty vận chuyển.

– Muốn làm shipper bạn cũng nên có sức khỏe tốt vì sẽ phải lái xe trong thời gian dài ở ngoài đường. Nhất là shipper Hà Nội mật độ di chuyển trên đường rất cao, không khí ô nhiễm không phù hợp với ai sức khỏe không ổn.

– Ngoài ra nếu bạn muốn làm shipper hiệu quả thì cũng phải có kỹ năng giao tiếp tốt vì hàng ngày bạn phải gặp rất nhiều khách hàng. Trên các ứng dụng như shopee, lazada hay grab đều có phần đánh giá shipper nếu không làm hiệu quả khâu này thì bạn rất có thể sẽ nhận đánh giá không tốt và số đơn bạn có thể nhận sẽ giảm đi.

– Tất nhiên những gì bạn cần còn là sự thông thạo đường xá, khả năng sắp xếp lộ trình linh hoạt vì nếu không thời gian và công sức bạn bỏ ra sẽ không thể tối ưu hóa. Bạn có thể phải đi quãng đường xa hơn bình thường nếu chỉ dựa vào Google map, bởi vậy hãy chú ý một chút nhé.

Làm shipper 1 tháng bao nhiêu tiền?

Làm shipper lương bao nhiêu, 1 tháng thu nhập ra sao là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất, bởi vì mục tiêu của công việc luôn là hướng đến thu nhập tốt. Ở mỗi công ty sẽ có những chế độ khác nhau dành cho nhân viên, ví dụ:

– Làm shipper Giao hàng tiết kiệm hay làm shipper cho shopee,… thu nhập sẽ tương đối ổn định, có lương cứng và chỉ làm giờ hành chính. Trung bình theo khảo sát, thu nhập cho tài xế có thể tới 9 – 12 triệu/tháng. Đây là mức thu nhập có thể nói là khá so với mặt bằng chung của xã hội.

– Theo như một vài kinh nghiệm của các tài xế đã làm thì thu nhập của shipper Now rơi vào khoảng 8 triệu/tháng nếu chăm chỉ. Dù thấp hơn so với các dịch vụ chuyển hàng hóa như Giao hàng tiết kiệm, giao hàng nhanh, nhưng có lợi thế đó là không nhất thiết phải làm full time mà bất cứ khi nào rảnh cũng có thể nhận đơn. Việc giao đồ ăn còn có thể thực hiện vào bất kì thời gian nào trong ngày khi có người đặt, kể cả là nửa đêm. Vì vậy các bạn sinh viên hay dân văn phòng cũng có thể cân nhắc công việc này như một nghề tay trái nhé.

Trên đây là những thông tin mà Palada.vn muốn chia sẻ cho các bạn để giải đáp một số thắc mắc về shipper là gì. Sau khi tham khảo bài viết có lẽ một số bạn cũng có câu trả lời cho mình về việc có nên làm shipper không, hay có những bạn đang phân vân giữa làm shipper hay chạy Grab. Hi vọng có thể nhận được nhiều phản hồi từ các bạn về bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *