Shout out là gì? Cấu trúc và cách dùng “show out”

Shout out là một cụm từ tiếng Anh đang được nhiều người sử dụng hiện nay, nhất là khi bộ môn rap đang trở nên ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Vậy shout out là gì? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu ý nghĩa của cụm từ này nhé.

Shout out là gì?

Shout out là một cụm động từ tiếng Anh có nghĩa là “Hét lớn lên”. Tuy nhiên thông thường chúng ta không sử dụng từ này một cách đơn thuần như vậy mà cần phải xem xét nó ở trong từng ngữ cảnh.

Shout out là gì

Ngoài nghĩa là hãy hét lớn lên thì nghĩa của shout out trong tiếng Anh còn thể hiện sự chào mừng, khen ngợi hoặc là thừa nhận công khai dành cho một người hoặc một nhóm người, thường trong các màn trình diễn, ghi âm hoặc chương trình phát sóng.

Shout out là gì trong Rap?

Trong khi những chương trình về rap Việt đang lên ngôi, shout out càng được các bạn trẻ Việt Nam sử dụng một cách rộng rãi.

Vậy trong thể loại nhạc rap, shout out là gì? Shout out được dùng như là một câu cửa miệng của rapper hoặc các MC với mục đích để khen một hay nhiều người khác đã thể hiện thật tốt hay như một lời tri ân để cảm ơn đến người đã giúp đỡ mình, cống hiến cho công việc.

Slot là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng của Slot

Shout out là gì trong rap

Một số thuật ngữ khác trong nhạc Rap

Flow: là cách mà rapper thể hiện sáng tác của mình nhằm biến những lời bài hát trở thành một “giai điệu” riêng biệt. Các rapper sẽ sử dụng những kĩ thuật nhả chữ, nhấn nhá, flow nhịp sao cho đoạn rap chạy theo một nhịp điệu nhất định, liền mạch và rất mượt mà.

Fastflow: chỉ những Rapper đi theo xu hướng rất nhanh. Fastflow đòi hỏi Rapper phải có kĩ năng cực tốt trong việc phát âm cũng như ghi nhớ lời bài rap.

Skill lyric: từ dùng để nói về kỹ năng viết lời của một Rapper. Phần lời trong nhạc Rap đóng vai trò lớn nhất để rapper truyền tải nội dung, thông điệp và cảm xúc. Do đó, các sản phẩm sở hữu phần lời tốt sẽ được đảm bảo về mặt nội dung, truyền tải được thông điệp và lôi kéo được sự đồng cảm từ khán giả.

Metaphor: thay vì sử dụng từ ngữ trực tiếp, thì Rapper sẽ khéo léo đưa các phép ẩn dụ vào lời bài hát để không mang lại cảm giác thô thiển nhưng vẫn đảm bảo được tính nghệ trong âm nhạc.

Multi Rhymes – dịch là vần đa âm: Đây là hình thức Rapper sử dụng những từ đơn hoặc đôi cùng vần. Ví dụ, vần đơn như thương – vương, yêu – kiêu, tay – bay… vần đôi: yêu thương – tơ vương, tương lai – sương mai… Việc gieo vần trong lời bài rap mang đến cảm giác liền mạch và liên kết giữa các câu rap.

Bar: có thể hiểu đơn giản bar là một câu. Độ dài của 1 bar tuỳ thuộc tính chất bài hát, sẽ có bar dài và cũng có bar rất ngắn.

Wordplay: còn gọi là kỹ thuật chơi chữ trong nhạc Rap. Thường các rapper sẽ sử dụng từ ngữ đồng âm để nêu nội dung của một vấn đề khác. Tuy nhiên không phải Rapper nào cũng có thể chơi chữ một cách thật khéo léo để không khiến người nghe cảm thấy khó hiểu.

Offbeat: là thuật ngữ chỉ phần trình diễn có nhịp sai lệch hoàn toàn so với phần Beat. Có thể hiểu nôm na là do người Rapper bị mất kiểm soát, dẫn đến phần rap không ăn nhập với nhạc.

Freestyle: có hiểu đơn giản giống như việc “xuất khẩu thành thơ”. Đối với một bài Rap thông thường, các nghệ sĩ phải chuẩn bị về lời bài rap, beat, flow, … Thì với Freestyle, đây là một beat được phát ngẫu nhiên, và Rapper phải ứng biến làm sao để có thể flow trên nền nhạc đó. Freestyle là một hình thức giúp khẳng định thực lực của một Rapper chân chính.

Punchline: được hiểu như là một câu chốt thường mang tính đả kích, những vẫn đảm bảo được việc gây cười hoặc khiến khán giả phải kinh ngạc. Để đạt được hiệu quả tốt thì Rapper cần có kỹ năng tốt trong việc sử dụng lối chơi chữ, ẩn dụ…

SOP là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của SOP trong các lĩnh vực

Cách sử dụng shoutout

Cấu trúc câu và cách dùng từ shoutout

Shout out có thể dùng với vai trò như danh từ hoặc động từ trong câu.

– Trong trường hợp shout out sử dụng như một danh từ thì cấu trúc sẽ là:

Chủ ngữ + give shout out to + Vị ngữ

Ví dụ: I want to give shout out to my friend, I can’t pass the exam without his help.

Dịch là: Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới bạn của tôi, tôi đã không thể vượt qua kỳ thi này nếu anh ấy không giúp tôi.

– Trong trường hợp từ shout out được sử dụng như một động từ thì cấu trúc sử dụng sẽ là:

Chủ ngữ + shout out + Vị ngữ

Ví dụ: He shouted out when he was hit by a bike.

Dịch là: Anh ấy hét lớn vì bị một chiếc xe tông.

Trên đây là chia sẻ của chúng mình về shout out là gì trong rap cũng như cấu trúc và cách dùng từ này trong tiếng Anh. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn một thông tin hữu ích. Đừng quên đón đọc những bài viết được cập nhật hàng ngày của chúng mình để không bỏ lỡ bất kỳ tin tức nào nhé.

Follow là gì? Nghĩa của follow trên mạng xã hội

Pro là gì? Ý nghĩa của từ Pro trên Facebook và các lĩnh vực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *