Sinh thần là gì? Ý nghĩa? Nên tặng quà gì ngày sinh thần

Hiện nay, thay vì viết “Chúc mừng sinh nhật” nhiều người trẻ lại sử dụng từ “Sinh thần khoái lạc”. Vậy ngày sinh thần là gì? Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của ngày này cũng như là khám phá các món quà nên tặng trong ngày sinh thần nhé.

Sinh thần là gì?

Ngày sinh thần là gì?
Ngày sinh thần là gì?

Có người giải thích rằng sinh thần chính là ngày sinh của thần thánh, còn ngày sinh của người bình thường gọi là sinh nhật. Tuy nhiên, đây chỉ là một cách viết khác, dùng để chỉ ngày sinh,có ý nghĩa tương ứng với từ sinh nhật mà thôi.

Sinh 生 ở đây là “sinh đẻ”, còn thần 辰 nghĩa là “ngày”. Như vậy sinh thần chính là ngày sinh của chúng ta. Ngoài từ sinh thần, người Trung Quốc còn sử dụng từ đản thần 誕辰, phiên âm là “dàn chén”, có nghĩa là ngày sinh, tương ứng với sinh nhật 生日 (birthday). Riêng đối với kỷ niệm ngày sinh của người già thì họ hay dùng từ thọ thần (壽辰, shòu chén).

Sinh nhật 生日 là từ dùng để kỷ niệm ngày chào đời của một người còn sống với ngày và tháng. Nếu liệt kê chính xác ngày, tháng, năm sinh thì người ta dùng từ xuất sinh nhật kỳ 出生日期 thay cho sinh nhật. Để kỷ niệm ngày sinh của người đã quá cố thì họ dùng từ minh đản 冥诞. Từ đản thần (誕辰) bên trên thì có thể được sử dụng cho cả người còn sống và người cao tuổi.

Đối với sinh nhật của các vị thần thánh thì dùng từ giáng sinh 降生 hoặc thánh đản 聖誕 (kể cả Khổng Tử, đức Phật, đức chúa…). Người Trung Quốc gọi ngày sinh của các vị Phật là Phật đản 佛辰/佛誕; ngày sinh của Chúa (hoặc Lễ Giáng sinh) là Thánh đản tiết 聖誕節 hoặc là Gia đản tiết 耶誕節.

Noel là gì? Giáng sinh là ngày nào?

Sinh thần bát tự là gì?

Ở Trung Quốc người ta sử dụng cụm từ Sinh thần bát tự 生辰八字 (phiên âm là shēng chén bā zì) nói về dữ liệu ngày sinh của một người cho mục đích chiêm tinh, gồm có: ngày giờ, tháng, năm sinh theo Thiên can địa chi; còn cụm từ Sinh thần kị nhật 生辰忌日 (shēngchén jìrì) dùng để chỉ ngày sinh và ngày chết của một người.

Sinh thần bát tự là gì?
Sinh thần bát tự là gì?

Nguồn gốc của bánh sinh thần là gì?

Người Việt xưa chỉ ghi nhớ ngày giỗ theo lịch âm chứ hoàn toàn không có thói quen ghi nhớ hay kỷ niệm ngày sinh ra một con người. Sau khi hòa bình lập lại, văn hóa phương Tây ở thế kỷ 21 đã du nhập và trở thành trào lưu phát triển mạnh mẽ. Từ đó mà định nghĩa ngày sinh nhật và bánh kem sinh nhật trở nên phổ biến tại nước ta.

Việc thổi nến bánh sinh thần có ý nghĩa gì?

Những người Hy Lạp cổ đại thường cắm nến trên chiếc bánh sinh nhật nhằm tôn thờ Nữ Thần Mặt Trăng. Những chiếc nến màu vàng nhạt được cắm ở xung quanh chiếc bánh cho đến khi ánh sáng màu vàng phủ lên phía trên chiếc bánh chính là tượng trưng cho hình ảnh mặt trăng tròn với những nghi lễ tôn nghiêm.

Ở Đức, việc thắp nến sinh nhật trên bánh nhằm mục đích truyền ánh sáng của sự sống. Một cây nến được thắp ở giữa chiếc bánh nói lên hy vọng ánh sáng sẽ tỏa ra rực rỡ.

Một vài nơi lại cho rằng nếu thắp đủ số nến bằng đúng số tuổi của chủ nhân chiếc bánh vào ngày sinh nhật và thổi tắt trong đúng 1 lần sẽ gặp được may mắn suốt đời. Còn nếu không tắt hết nến thì đồng nghĩa với việc lời cầu nguyện của họ sẽ không trở thành hiện thực. Người ta còn bôi kem bánh lên tên chủ nhân chiếc bánh trước khi cắt, với hy vọng mang thêm nhiều may mắn. Hiện nay những loại nến hình số đã trở nên phổ biến để tránh việc phải cắm quá nhiều nến trên bánh.

9/3 là ngày gì? Khám phá những sự kiện thú vị

Ý nghĩa sinh thần là gì?

Tiệc sinh thần của em bé
Tiệc sinh thần của em bé

Ngày sinh thần vốn được cho là bắt nguồn từ các nước phương Tây. Đây chính là nơi mà Thiên chúa giáo phát triển với những tín ngưỡng về linh hồn, thiên thần và cả quỷ dữ.

Theo quan niệm của những người theo công giáo, những linh hồn ma quỷ sẽ xuất hiện gây nguy hiểm cho con người vào ngày sinh hàng năm của họ. Việc tổ chức tiệc, cùng nhau hát hò và nhảy múa cùng gia đình, bạn bè sẽ giúp xua đuổi những linh hồn xấu. Đồng thời, theo quan niệm của họ, bữa tiệc sinh nhật nếu càng náo nhiệt thì càng đuổi được nhiều tà ma.

Càng về sau thì đây là nét văn hóa ngấm sâu vào tâm trí của mỗi người. Bữa tiệc sinh nhật có bản chất như một sự cầu an dưới hình thức của một bữa tiệc.

Hầu hết, các nước phương Đông trước đây không có khái niệm “ngày sinh thần”. Văn hóa tổ chức sinh nhật du nhập từ các nước phương Tây. Tuy nhiên, có sự giao thoa văn hóa, ngày sinh nhật hiện nay hình thức đơn giản, không quá cầu kỳ phô trương.

Ở Việt Nam người ta rất coi trọng sinh nhật đầu tiên của trẻ em khi bé tròn 1 tuổi, được gọi là lễ “Thôi nôi”. Sau những nghi thức cúng truyền thống, tiệc thôi nôi sẽ được tổ chức rất trang trọng, và ấm cúng. Mục đích chính của bữa tiệc này đó là cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với em bé.

Sinh nhật của người cao tuổi được một số quốc gia châu Á, với truyền thống “kính lão đắc thọ” rất coi trọng. Bởi ngày sinh nhật chính là dấu mốc quan trọng khi ông bà cha mẹ chúng ta đã trải qua những sóng gió, biến cố của đời người.

Con cái thường sẽ kỷ niệm những năm tuổi chẵn từ năm 70, 80, 90… của cha mẹ, hay ông bà. Thông qua đó, họ thể hiện lòng hiếu thuận, biết ơn đến đấng sinh thành.

Nhìn chung, sinh thần là một ngày rất đặc biệt, nó đã đánh dấu sự trưởng thành và cầu chúc những điều tốt đẹp nhất tới với mỗi người. Với đời sống xã hội đang mỗi ngày một phát triển hơn thì văn hóa sinh thần đã có nhiều biến đổi so với ý nghĩa nguyên thủy của nó.

Đây trở thành một dịp để tụ họp, vui chơi, gặp gỡ nhau sau những ngày làm việc bận rộn, tất bật. Những bữa tiệc sinh nhật cũng là dịp giao lưu, hay mở rộng các mối quan hệ thay vì chỉ những người thân cùng tổ chức sinh nhật với nhau.

Nên tặng quà gì ngày sinh thần?

Sinh thần có nghĩa là gì?
Sinh thần có nghĩa là gì?

Những món quà trong ngày sinh thần giống như một lời chúc cầu sự bình an và may mắn đến cho người nhận quà. Các bạn hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây để chọn được món quà phù hợp với người thân của mình nhé.

Bánh sinh nhật

Để tổ chức được một buổi sinh nhật ấm cúng thì chúng ta không thể thiếu được bánh sinh nhật rồi. Hiện nay các shop online làm bánh chất lượng tốt rất nhiều, các bạn chỉ cần lên mạng chọn mẫu và gửi shop làm sau đó ship bánh tận nơi nhé.

Thẻ thành viên/thẻ quà tặng

Nếu như thật sự chú ý đến sở thích của người đó thì bạn sẽ biết được họ có sở thích hoặc nhu cầu gì. Một tấm thẻ thành viên trung tâm thể hình họ yêu thích hoặc thẻ quà tặng giảm giá khi đi mua sách chính là món quà vô cùng ý nghĩa

Đồ công nghệ

Người yêu của bạn đang có nhu cầu đổi điện thoại/laptop/tai nghe vì đồ của họ quá cũ rồi? Đây chính là một cơ hội để chứng tỏ bạn vô cùng quan tâm đến nhu cầu của họ cũng như sẵn sàng chi một số tiền không nhỏ để làm người yêu vui. Hoặc là bạn có thể tặng phụ kiện như đồng hồ thông minh, ốp điện thoại có sạc không dây, sạc dự phòng xinh xắn… Chắc chắn người yêu của bạn sẽ rất vui.

Sự có mặt của bạn

Đôi khi những món quà về vật chất cũng không thể ý nghĩa bằng sự có mặt của bạn trong ngày sinh thần của người thân. Hãy thu xếp công việc để có thể về sớm cùng họ ăn một bữa cơm, cùng nhau đi dạo và làm những điều mà hàng ngày không thể, người thân của bạn sẽ có một ngày sinh nhật đáng nhớ.

Trên đây là những chia sẻ về ngày sinh thần là gì cùng những gợi ý quà sinh thần ý nghĩa nên tặng cho người thân, bạn bè. Chúc các bạn áp dụng thành công và đem đến cho người thân của mình một kỉ niệm không thể quên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *